21/12/2020 18:25 GMT+7

Lừa bán 'đồng đen' ly kỳ hơn phim, ra giá 45 tỉ USD

HOÀI THƯƠNG
HOÀI THƯƠNG

TTO - Công an tỉnh Trà Vinh vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam Kim Anh (53 tuổi, ngụ xã Phước Hưng, huyện Trà Cú) để điều tra về hành vi 'lừa đảo, chiếm đoạt tài sản'.

Lừa bán đồng đen ly kỳ hơn phim, ra giá 45 tỉ USD - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố bị can và khám xét nơi ở của Kim Anh - Ảnh: Công an Trà Vinh

Chiều 21-12, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Công an tỉnh Trà Vinh vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam Kim Anh (53 tuổi, ngụ xã Phước Hưng, huyện Trà Cú) để điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Ông Kim Anh bị cáo buộc cầm đầu với thủ đoạn lừa đảo bán đồng đen, chiếm đoạt số tiền lớn ở tỉnh Trà Vinh.

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2012 ông Thạch Khone nhờ ông Thạch Ngọc Tra (cùng ngụ tỉnh Trà Vinh) tìm mua "đồng đen", hay còn gọi là "đá thiên thạch". Ông Khone hứa sẽ cho ông Tra tiền. 

Đến năm 2014, qua giới thiệu của người khác, ông Tra đến nhà Kim Anh hỏi mua đồng đen. Kim Anh nói có "đồng đen" do ông nội để lại và nơi cất được giữ bí mật. Kim Anh đồng ý bán, sau đó cho ông Tra xem một đoạn video quay lại vật thể kim loại màu đen chứa bên trong hũ nhựa. Vật thể này nằm trong nước và có thể chuyển động lên xuống. Ông Tra tin vật thể trên là đồng đen, nên đã báo lại cho ông Khone. 

Ông Khone liên hệ với một người ngụ tại TP.HCM. Qua mô tả từ ông Khone, người đàn ông tại TP.HCM tin rằng vật thể trên là "đồng đen". Sau đó, ông Tra yêu cầu Kim Anh cho xem đồng đen thật nhưng không được chấp nhận.

Kim Anh nói "đồng đen" đang được chôn tại nhà và chưa thể lấy lên được. Nếu muốn xem, ông Tra hoặc người cần mua phải thường xuyên đến nhà để cúng viếng. Kim Anh yêu cầu ông Tra đưa 30 triệu đồng để mua lễ vật. 

Sau đó, Kim Anh nhiều lần đưa các lý do khác nhau, yêu cầu ông Tra đưa thêm tiền. Đến năm 2015, Kim Anh ký hợp đồng bán đồng đen cho ông Tra với giá gần 2 tỉ đồng. Ông Tra nhiều lần chuyển cho Kim Anh hơn 1 tỉ đồng. 

Do hết tiền, ông Tra yêu cầu ông Khone tiếp tục đưa thêm tiền. Khi ông Khone yêu cầu Kim Anh giao hàng nhưng người này nói nơi cất đồng đen không đảm bảo an toàn. Kim Anh yêu cầu ông Khone phải mua một căn nhà để mình ở cùng gia đình và làm nơi cất giữ đồng đen. Sau khi có được nhà, Kim Anh hứa ký hợp đồng bán "đồng đen" cho ông Khone.

Ông Khone huy động hơn 10 tỉ đồng đưa cho Kim Anh nhưng không ghi biên nhận cụ thể. Sau khi vào cuộc điều tra, cảnh sát bước đầu xác định bị can đã lừa đảo nhiều người ở Trà Vinh, chiếm đoạt với số tiền hơn 10 tỉ đồng. 

Lừa bán đồng đen ly kỳ hơn phim, ra giá 45 tỉ USD - Ảnh 2.

Bị can Kim Anh lúc bị bắt - Ảnh: Công an Trà Vinh

Ngoài ra, Kim Anh còn bị tố cáo khi giở trò lừa đảo, ký hợp đồng giao dịch với doanh nghiệp tại tỉnh Đắk Lắk. Ông ta hứa bán hơn 25kg đồng đen cho doanh nghiệp này với giá 1,2 tỉ USD/kg. Bên mua đồng ý giao dịch và đưa trước 600 triệu đồng để được "xem hàng". Kim Anh đã lấy 14 viên đá bỏ vào hũ nhớt và nói đó là "đồng đen". Đại diện doanh nghiệp phát hiện đồng đen là giả sau đó đòi lại tiền. 

Tiếp đó, Kim Anh hứa bán đồng đen cho một doanh nghiệp khác ở TP.HCM với giá 1,8 tỉ USD/kg (trọng lượng của đồng đen này là 25kg với tổng giá trị 45 tỉ USD) nhưng chưa kịp thực hiện thì cảnh sát vào cuộc điều tra, bắt giữ.

"Ban chuyên án phát hiện Kim Anh có ý định lẩn trốn sang Campuchia nên bố trí lực lượng mật phục, khi phát hiện Kim Anh tại thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang thì bị các trinh sát bắt giữ và di lý về Trà Vinh để phục vụ công tác điều tra", một cán bộ điều tra cho biết.

Hiện Công an tỉnh Trà Vinh đang mở rộng chuyên án điều tra làm rõ vụ việc.

Lừa bán cổ vật đồng đen lấy gần 655 triệu đồng Lừa bán cổ vật đồng đen lấy gần 655 triệu đồng

TTO - Chiều 10-1, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt tạm giam 4 tháng và khám xét nơi ở của Nguyễn Thị Thu Vân (SN 1966, trú thôn Phú Hiệp 2, xã Gia Hiệp, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên