28/07/2012 08:22 GMT+7

Lừa đảo mua bán đồng đen

NGỌC KHẢI
NGỌC KHẢI

TT - Đội cảnh sát phòng chống tội phạm lừa đảo, trộm cắp thuộc Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP.HCM cho biết đang tạm giữ một số đối tượng có hành vi lừa đảo qua hình thức mua bán đồng đen (còn gọi là thiên thạch) cùng các tang vật để tiếp tục mở rộng điều tra.

l2but0zl.jpgPhóng to
Thái Văn Tuấn cùng thiết bị thử đồng đen, cục đồng đen dỏm tại cơ quan điều tra - Ảnh: Ngọc Khải

Theo cơ quan điều tra, Thái Văn Tuấn (ngụ P.5, Q.8, TP.HCM) trước đây là dân săn tìm đồng đen và đã bị lừa nên nảy sinh ý định lừa đảo. Trong một lần đi săn tìm đồng đen, Tuấn quen biết với Lê Anh Nguyên (ngụ huyện Bắc Bình, Bình Thuận), hai bên đã lấy số điện thoại để liên lạc với nhau. Đồng thời Nguyên biết được ông Nguyễn Hữu Bàn (ngụ huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) đang đi săn tìm và mua đồng đen để bán lại kiếm lời, nên Nguyên và Tuấn đã liên lạc với nhau bàn bạc kế hoạch lừa tiền ông Bàn.

Sau đó Nguyên đã gặp ông Bàn và nhiều lần thử hàng cho ông Bàn xem khiến ông tin rằng đây là cục đồng đen thật và ra giá 660 tỉ đồng. Sau đó ông Bàn gặp Tuấn để chào bán cục đồng đen trên và ra giá cục đồng đen 4,3kg là 100 triệu USD (khoảng 2.000 tỉ đồng) và Tuấn đã đồng ý mua. Nếu vụ mua bán trót lọt ông Bàn sẽ được hưởng số tiền chênh lệch. Ngày 24-7, Tuấn và ông Bàn hẹn gặp nhau tại quán cà phê trên đường Trần Hưng Đạo (Q.1) để ký hợp đồng giao kèo. Theo thỏa thuận, ông Bàn ứng ra 200 triệu đồng và bên mua hàng (tức Tuấn) ứng ra 2 tỉ đồng. Nếu hàng có thật thì bên của Tuấn sẽ đặt cọc 2 tỉ để mua hàng, nếu hàng giả hoặc không coi được hàng thì bên ông Bàn sẽ mất 200 triệu đồng.

Khi hợp đồng xong, ông Tuấn sẽ điện cho Lê Anh Nguyên “biến mất” coi như ông Bàn đã phá hủy hợp đồng và mất 200 triệu đồng, vì bên mua và bên bán không gặp được nhau. Khi ông Bàn và Tuấn đang làm hợp đồng tại quán cà phê trên, các trinh sát đội 4 PC45 đã ập vào bắt quả tang và tạm giữ các tang vật liên quan, trong đó có vali đựng tiền.

NGỌC KHẢI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên