Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Lừa 67 người lấy gần 24 tỉ, lãnh án 15 năm tù

21/06/2022 12:34 GMT+7

TTO - Sáng 21-6, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên phạt Phạm Thu Hà 15 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị cáo này là một trong những lãnh đạo của Công ty Sao Vàng có trụ sở tại TP Vũng Tàu, đã lừa gần 24 tỉ đồng của 67 người.

Lừa 67 người lấy gần 24 tỉ, lãnh án 15 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Thu Hà nghe tòa tuyên án sáng 21-6 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đây là một vụ án phức tạp, kéo dài bởi bị cáo chủ mưu là Huỳnh Thị Ngân Trang - chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Sao Vàng (gọi tắt là Công ty Sao Vàng, trụ sở tại TP Vũng Tàu) - đã bỏ trốn vào tháng 3-2020. Thời điểm bỏ trốn, Huỳnh Thị Ngân Trang đã bị khởi tố nhưng được tại ngoại do nuôi con nhỏ.

Trong quá trình xảy ra vụ án, nhiều bị hại có yêu cầu phải khởi tố, điều tra, xét xử những lãnh đạo của Công ty Sao Vàng qua các thời kỳ. 

Về vấn đề này, hội đồng xét xử cho biết đã 2 lần trả hồ sơ cho Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng cơ quan công tố khẳng định không đủ cơ sở khởi tố và giữ nguyên quan điểm như cáo trạng ban đầu. Do đó, trong giới hạn của việc khởi tố, hội đồng xét xử không trả hồ sơ thêm lần nữa, mà tiếp tục xét xử theo quy định chung.

Lừa 67 người lấy gần 24 tỉ, lãnh án 15 năm tù - Ảnh 2.

Sau khi tòa tuyên án, các bị hại vẫn nán lại để bàn tán - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Hồ sơ vụ án thể hiện, từ năm 2010 đến 2017, thông qua đội ngũ "tiếp thị", Huỳnh Thị Ngân Trang cùng bị cáo Phạm Thu Hà (39 tuổi - một cổ đông sáng lập Công ty Sao Vàng và lần lượt giữ các chức vụ chủ chốt tại công ty này) đã tổ chức hội nghị, hội thảo để kêu gọi, huy động người dân đóng tiền "hợp tác đầu tư". 

Công ty này cam kết lợi nhuận 22 - 30%/năm và bảo toàn vốn. Kết quả trong khoảng thời gian trên đã có hơn 400 người tin tưởng và góp vào Công ty Sao Vàng số tiền hơn 400 tỉ đồng. 

Đáng chú ý theo các bị hại, những lần Công ty Sao Vàng tổ chức hội nghị khách hàng đều có mặt những cán bộ nghỉ hưu và đều xác nhận Công ty Sao Vàng "làm ăn tốt", "đóng góp phát triển kinh tế của địa phương" nên họ tin tưởng.

Nhưng thực tế những "dự án" do Công ty Sao Vàng đầu tư đều thua lỗ, không có doanh thu và mất khả năng chi trả từ năm 2017. Kết quả đến nay Công ty Sao Vàng còn nợ hơn 233 tỉ đồng tiền gốc của hơn 400 "nhà đầu tư".

Đối với bị cáo Phạm Thu Hà từ năm 2010 đến 2016 đã trực tiếp ký hợp đồng hợp tác đầu tư với 67 người, với tổng số tiền gần 24 tỉ đồng. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hà 15 năm tù, đồng thời buộc bị cáo cùng các cổ đông của Công ty Sao Vàng phải trả lại số tiền gần 24 tỉ đồng cho 67 bị hại.

Lừa đảo góp vốn, chiếm đoạt 390 tỉ đồng Lừa đảo góp vốn, chiếm đoạt 390 tỉ đồng

TT - Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố thêm bốn bị can về hai tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận