Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Vụ Công ty Sao Vàng lừa đảo góp vốn hàng trăm tỉ: Bị cáo duy nhất bị đề nghị 16-18 năm tù

28/02/2022 19:36 GMT+7

TTO - Ngày 28-2, đại diện Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phạm Thu Hà từ 16 đến 18 năm tù. Phiên tòa nghị án 1 tuần, dự kiến 7-3 sẽ tuyên án.

Vụ Công ty Sao Vàng lừa đảo góp vốn hàng trăm tỉ: Bị cáo duy nhất bị đề nghị 16-18 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Thu Hà tại tòa - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh tụng tại tòa thể hiện, từ 2010 đến 2016, Phạm Thu Hà (39 tuổi) là cổ đông của Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Sao Vàng (gọi tắt là Công ty Sao Vàng) và giữ các chức vụ chủ chốt của công ty này.

Bị cáo này cùng với Huỳnh Thị Ngân Trang - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của công ty - đã thống nhất với các cổ đông về chuyện tư vấn, mời gọi nhiều người tham gia góp vốn. Mức lợi nhuận do Trang cho người góp vốn khá cao với khoảng 22 - 30%/năm mà không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh và cam kết bảo toàn vốn.

Bằng thủ đoạn này, Huỳnh Thị Ngân Trang đã lừa hơn 430 khách hàng với tổng số tiền hơn 223 tỉ đồng. Năm 2017, khi hết khả năng chi trả, Trang tiếp tục lừa đảo thêm 34 khách hàng với số tiền hơn 13,6 tỉ đồng.

Vụ Công ty Sao Vàng lừa đảo góp vốn hàng trăm tỉ: Bị cáo duy nhất bị đề nghị 16-18 năm tù - Ảnh 2.

Những bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tại phiên tòa - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cơ quan chức năng xác định Phạm Thu Hà là người đã giúp Trang lập khống các hồ sơ, ký các văn bản quy định chính sách chi trả lợi nhuận, hoa hồng cho nhân viên để họ lôi kéo, dụ dỗ khách hàng góp vốn đầu tư. Riêng bị cáo Hà, cơ quan điều tra xác định đã trực tiếp ký kết với 67 khách hàng 77 hợp đồng hợp tác đầu tư với tổng số tiền gần 24 tỉ đồng.

Tại tòa, bị cáo Hà thừa nhận toàn bộ hành vi như đã nêu trên nhưng cho rằng mình không có ý thức thực hiện hành vi lừa đảo mà chỉ là người làm công ăn lương như những nhân viên khác. Việc Hà thực hiện lừa đảo là do Trang chỉ đạo và không được hưởng lợi từ việc này.

Tuy nhiên, đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa khẳng định có cơ sở để xác định những hành vi trên của bị cáo Hà đã tạo điều kiện cho Huỳnh Thị Ngân Trang lừa đảo khách hàng bằng cách tạo niềm tin ảo cho khách hàng.

Đại diện viện kiểm sát cũng khẳng định với những việc làm cụ thể và gây thiệt hại cho khách hàng, bị cáo phải chịu trách nhiệm về hành vi này, cho dù Hà khai rằng mình không có ý thức giúp Trang lừa đảo.

Do đó, cơ quan công tố xác định Phạm Thu Hà có vai trò giúp sức tích cực cho Huỳnh Thị Ngân Trang, đã cấu thành tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", đề nghị hội đồng xét xử tuyên bị cáo Phạm Thu Hà phạm tội như trên với mức án từ 16 năm đến 18 năm tù.

Chiều 28-2, phiên tòa kết thúc phần tranh tụng, bước sang phần nghị án. Do tính chất phức tạp của vụ án, thời gian nghị án kéo dài và dự kiến hội đồng xét xử sẽ tuyên án vào ngày 7-3.

Chủ mưu trong vụ án này là Huỳnh Thị Ngân Trang tuy đã bị khởi tố nhưng được tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh do đang mang thai và nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Nhưng bất ngờ, tháng 3-2020, Trang bỏ trốn và cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã. Do đó, hầu tòa chỉ có mỗi bị cáo Phạm Thu Hà. Việc này đại diện viện kiểm sát cũng đề nghị hội đồng xét xử có kiến nghị quyết liệt truy bắt Huỳnh Thị Ngân Trang để xử lý theo quy định. Đồng thời xem xét xử lý trách nhiệm của các cá nhân có liên quan.

Xử lại vụ Công ty Sao Vàng lừa đảo hàng trăm tỉ đồng của gần 500 người Xử lại vụ Công ty Sao Vàng lừa đảo hàng trăm tỉ đồng của gần 500 người

TTO - Sáng 15-2, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mở phiên xét xử lại vụ án lừa đảo xảy ra tại Công ty cổ phần đầu tư Sao Vàng (Vũng Tàu). Vụ án này có đến gần 70 bị hại và hơn 400 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận