15/02/2022 10:52 GMT+7

Xử lại vụ Công ty Sao Vàng lừa đảo hàng trăm tỉ đồng của gần 500 người

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Sáng 15-2, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mở phiên xét xử lại vụ án lừa đảo xảy ra tại Công ty cổ phần đầu tư Sao Vàng (Vũng Tàu). Vụ án này có đến gần 70 bị hại và hơn 400 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Xử lại vụ Công ty Sao Vàng lừa đảo hàng trăm tỉ đồng của gần 500 người - Ảnh 1.

Bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tại phiên tòa sáng 15-2 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Số tiền gần 70 người bị lừa đảo và hơn 400 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án này được cơ quan chức năng xác định hơn 230 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đáng chú ý, người chủ mưu trong vụ án này là Huỳnh Thị Ngân Trang (39 tuổi - chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Sao Vàng). Trang bị khởi tố nhưng được tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh do đang mang thai và nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Nhưng bất ngờ, tháng 3-2020, Trang bỏ trốn, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã. Do đó, chỉ có Phạm Thu Hà (39 tuổi) - là cổ đông sáng lập Công ty Sao Vàng và giữ các chức giám đốc, phó tổng giám đốc, thủ quỹ, trưởng phòng hành chính nhân sự của công ty này - bị truy tố, xét xử.

Xử lại vụ Công ty Sao Vàng lừa đảo hàng trăm tỉ đồng của gần 500 người - Ảnh 2.

Bị cáo Phạm Thu Hà tại tòa sáng 15-2 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2010 đến 2017, thông qua đội ngũ "tiếp thị", Huỳnh Thị Ngân Trang cùng bị cáo Hà kêu gọi, huy động người dân đóng tiền "hợp tác đầu tư" với Công ty Sao Vàng.

Công ty này cam kết lợi nhuận từ 22-30%/năm. Kết quả trong khoảng thời gian trên đã có gần 500 người tin tưởng và góp vào Công ty Sao Vàng số tiền hơn 400 tỉ đồng.

Nhưng thực tế những "dự án đầu tư" do Công ty Sao Vàng đầu tư đều thua lỗ, không có doanh thu. Kết quả điều tra cho thấy, trong khoảng thời gian trên, Huỳnh Thị Ngân Trang đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 233 tỉ đồng tiền gốc của hơn 400 người.

Phạm Thu Hà đã giúp sức tích cực cho Trang bằng việc trực tiếp ký 70 hợp đồng hợp tác đầu tư và bảy hợp đồng đáo hạn cho 67 khách hàng. Bị cáo này bị quy buộc đã chiếm đoạt gần 24 tỉ đồng của những bị hại này.

Xử lại vụ Công ty Sao Vàng lừa đảo hàng trăm tỉ đồng của gần 500 người - Ảnh 3.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án ngồi bên ngoài để nghe tòa xử án - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Tháng 4-2021, vụ án này được đưa ra xét xử nhưng tạm hoãn vì chưa có đủ 50% số bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ ra tòa. Thẩm phán - chủ tọa phiên tòa Huỳnh Ngọc Thiện cho biết, dự kiến vụ án này sẽ được xét xử trong 10 ngày.

Hàng trăm nạn nhân vây quanh 1 bị cáo vụ lừa đảo tại Công ty Sao Vàng Hàng trăm nạn nhân vây quanh 1 bị cáo vụ lừa đảo tại Công ty Sao Vàng

TTO - Sáng 15-4, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử vụ án lừa đảo xảy ra tại Công ty cổ phần đầu tư Sao Vàng. Vụ án này có đến 67 bị hại và 404 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhưng đến ngày xét xử chỉ có 1 bị cáo hầu tòa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên