23/11/2017 11:11 GMT+7

Hàng trăm người ôm nợ hơn 700 tỉ đồng vì 'hợp tác đầu tư'

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Từ tháng 4-2017 đến nay, hàng trăm người dân Vũng Tàu đang "hợp tác đầu tư" với Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Sao Vàng không rút được tiền gốc, không được trả lãi như hợp đồng đã ký.

Hàng trăm người ôm nợ hơn 700 tỉ đồng vì hợp tác đầu tư - Ảnh 1.

Người dân giăng băngrôn đòi nợ Công ty Sao Vàng tại trụ sở công ty sáng 16-11 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Hết sức hoang mang, họ đã đến tụ tập trước trụ sở công ty này ở 257 Ba Cu, TP Vũng Tàu để đòi nợ. Nhiều người còn treo băngrôn nêu đích danh bà Huỳnh Thị Ngân Trang - chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Công ty Sao Vàng - yêu cầu trả tiền.

Theo những người đi đòi nợ, từ nhiều năm nay họ đã gửi tiền cho Công ty Sao Vàng hoặc những công ty có liên quan đến Sao Vàng ký "hợp đồng góp vốn" được nhận tiền lãi hằng tháng với lãi suất dao động từ 1,5-3%/tháng. 

Ban đầu, công ty trả lãi đầy đủ và khách hàng có thể rút tiền gốc, nhưng từ tháng 5-2017 đến nay công ty không trả lãi và khách hàng cũng không thể rút được tiền gốc. Nhiều người đã đến gặp bà Ngân Trang nhưng chỉ nhận được lời hứa hoặc chỉ là tờ thông báo lịch chi trả lợi nhuận.

Cụ thể, ngày 14-6, bà Ngân Trang có ký thông báo kể từ ngày 15-6, đơn vị sẽ chi trả lợi nhuận của tháng 4 và 5, tuy nhiên sau đó phía khách hàng không nhận được tiền. Tiếp đến ngày 24-10, bà Trang lại ra thông báo dự kiến chi trả vốn cho khách hàng.

Cụ thể, số tiền ghi nhận tạm thời đến ngày 22-9 của tất cả hợp đồng đầu tư là hơn 744 tỉ đồng. Thời gian chi trả dự kiến hơn hai năm, tính từ ngày 2-10-2017. Riêng phần lợi nhuận sẽ bắt đầu chi trả từ ngày 1-1-2020 đến hết năm 2021.

Chị Nguyễn Thị C. - một khách hàng của Công ty Sao Vàng - cho biết ban đầu Công ty Sao Vàng hoạt động ở lĩnh vực giao dịch khác, nhưng từ khoảng năm 2013 chuyển sang mô hình "hợp tác đầu tư". 

Tiền huy động "hợp tác đầu tư" của Công ty Sao Vàng thông qua "quỹ đầu tư Sao Vàng" được đưa vào gần 10 công ty khác với các dự án như: giáo dục trực tuyến, nông sản, làm phim, đất đai... Cũng theo chị C., khi giao dịch với khách hàng "đầu tư", công ty này giới thiệu rất nhiều dự án như Xuân Thiều, Đức Long, Bảo Châu, An Cư... 

Tuy nhiên, "khách hàng chỉ biết gửi tiền đầu tư, còn trên thực tế công ty có đầu tư hay không, khách hàng không biết. Thậm chí nhân viên kinh doanh công ty cũng không biết mà chỉ có lãnh đạo công ty biết" - chị C. cho biết.

Được biết, khách hàng của Công ty Sao Vàng có đủ thành phần, thậm chí có trường hợp còn thế chấp nhà ở ngân hàng rồi dùng tiền gửi vào Công ty Sao Vàng để hưởng chênh lệch.

Quá bức xúc, nhiều người đã gửi đơn tố giác tội phạm đến Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết hiện vụ việc đang được giao cho Phòng cảnh sát kinh tế thụ lý, điều tra. 

Vị này cũng cho hay theo đơn tố cáo, hiện có hơn 600 người là nạn nhân của Công ty Sao Vàng, với số tiền hơn 700 tỉ đồng.

Chiều 22-11, trao đổi qua điện thoại, bà Huỳnh Thị Ngân Trang cho biết công ty đã có kế hoạch trả nợ, đã gửi thông báo cho khách hàng. Về nguyên nhân chi trả chậm, bà Trang cho biết "do khó khăn, thu hồi chưa kịp".

Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình đang được kiểm soát đặc biệt

Liên quan đến việc ông Vũ Công Liêm - giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình (tỉnh Đồng Nai) - bỏ trốn, chiều 22-11 đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Đồng Nai cho biết: vụ việc được phát hiện từ cuối tháng 4-2017 và trước vi phạm nghiêm trọng của ông Liêm (cho vay sai quy định trên 50 tỉ đồng), cơ quan công an Đồng Nai đã khởi tố vụ án.

"Hiện quỹ tín dụng này đang được kiểm soát đặc biệt, đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền theo quy định của pháp luật" - đại diện NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai cho biết.

Cũng theo vị này, việc ông Liêm bỏ trốn đã gây hoang mang trong dư luận, nhất là những người gửi tiền tại Quỹ tín dụng Thái Bình, đã có khá nhiều người kéo đến rút tiền trước thời hạn với khối lượng khá lớn.

Hiện cơ quan chức năng đang xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật, trong đó yêu cầu phía Quỹ tín dụng Thái Bình tập trung thu hồi nợ quá hạn và đến hạn của người vay, cũng như thu giữ và xử lý các tài sản của quỹ tín dụng này để có tiền trả lại cho người gửi.

Trong trường hợp cần thiết, NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai sẽ có những biện pháp xử lý thông qua nguồn hỗ trợ thanh khoản trong hệ thống quỹ tín dụng nhân dân để bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên