20/11/2017 16:33 GMT+7

Dân vây trụ sở quỹ tín dụng, đòi trả hơn 50 tỉ đồng

A LỘC
A LỘC

TTO - Công an xác định có hơn 80 người phản ánh Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình, phường Tân Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai nợ họ hơn 50 tỉ đồng.

Dân vây trụ sở quỹ tín dụng, đòi trả hơn 50 tỉ đồng - Ảnh 1.
Người dân tụ tập trước cửa Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình để đòi lại tiền đã gửi - Ảnh: B.A

Ngày 20-11, nhiều người dân đã kéo tới tụ tập trước trụ sở Quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình (KP.2, phường Tân Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai) để đòi tiền, sau khi giám đốc cơ quan này vắng mặt và không thể liên lạc được.

Tại hiện trường, người dân tụ tập trước trụ sở quỹ, cầm các băngrôn với nội dung "Trả tiền tôi" và liên tục lên tiếng đòi tiền. Sự việc khiến nhiều người đi đường hiếu kỳ đứng lại xem, giao thông trên quốc lộ 1 đoạn qua đây bị ách tắc.

Nhận được tin báo, lực lượng công an đã đến hiện trường giữ trật tự, đồng mời mời những người liên quan về trụ sở UBND P.Tân Hòa để làm việc. Bước đầu, công an xác định có hơn 80 người dân phản ánh Quỹ tín dụng Thái Bình nợ tiền với tổng số tiền hơn 50 tỉ đồng.

Bà Dung (ngụ ấp Phú Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom) cho biết gia đình bà gửi hơn 700 triệu đồng vào Quỹ tin dụng Thái Bình để lấy lãi. Ban đầu bà nhận được tiền lãi đúng hẹn và đầy đủ. Nhưng từ đầu năm 2017 đến nay, quỹ nhiều lần né tránh, không thanh toán tiền cho bà.

Tương tự, ông Hoàng Văn Lục (69 tuổi, ngụ KP.1, P.Tân Hòa) cho biết năm 2016, gia đình ông gửi tiền vào Quỹ tín dụng Thái Bình gần 8 tỉ đồng (gồm cả tiền của người thân) với lãi suất 8%/năm. 

Từ cuối năm 2016, khi đến hạn rút lãi, ông đã đi lại nhiều lần nhưng không lấy được tiền lãi, thậm chí không lấy được tiền gốc dù đã quá kỳ hạn.

"Chúng tôi không lấy được tiền, cộng với gánh nặng gia đình khó khăn vì thiếu thốn, nợ nần chồng chất lâm cảnh khốn cùng", ông Lục bức xúc.

Ông cũng cho biết đã làm đơn gửi cơ quan chức năng tố cáo Quỹ tín dụng Thái Bình, kèm theo danh sách, chữ ký của những người gửi tiền nhưng không lấy được tiền, đến nay vẫn chưa được trả lời thỏa đáng. 

Dân vây trụ sở quỹ tín dụng, đòi trả hơn 50 tỉ đồng - Ảnh 2.

Lực lượng công an có mặt tại hiện trường để giữ gìn trật tự - Ảnh: B.A.

Ông Lục đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam chi nhánh Đồng Nai nhanh chóng vào cuộc.

Tại buổi làm việc, ông Trần Quốc Tuấn - giám đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai - cho biết đã nắm được vụ việc. 

Theo ông Tuấn, Quỹ tín dụng Thái Bình hoạt động theo mô hình hợp tác xã, do ông Vũ Công Liêm làm giám đốc. Quỹ này chịu sự kiểm tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai và chịu sự quản lý hành chính của chính quyền địa phương.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định Quỹ tín dụng Thái Bình mất khả năng chi trả số tiền trên 50 tỉ đồng, là tiền huy động từ hơn 80 người dân. Trong khi đó, ông Vũ Công Liêm đang vắng mặt và không thể liên lạc.

Cũng theo ông Trần Quốc Tuấn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang tiến hành kiểm toán đặc biệt để xác minh cụ thể số tiền mà quỹ này đã huy động được, sử dụng ra sao để có biện pháp xử lý phù hợp.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đã có văn bản gửi cơ quan công an vào cuộc xác minh, xử lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận