13/09/2023 22:54 GMT+7

'Lũ quét ập về to quá, hất cả 3 người bay hết xuống suối’

Một ngày sau trận lũ quét xảy ra ở xã Liên Minh (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai), dọc các con suối Nậm Pá, Nậm Than, Nậm Cang, hơn 300 người đang tích cực tìm kiếm những người mất tích.

Lũ quét 'xóa sổ' nhiều trại nuôi cá hồi, cá tầm ở xã Liên Minh, thị xã Sa Pa - Ảnh: CHÍ TUỆ

Lũ quét 'xóa sổ' nhiều trại nuôi cá hồi, cá tầm ở xã Liên Minh, thị xã Sa Pa - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ghi nhận của Tuổi Trẻ chiều 13-9 tại xã Liên Minh, lực lượng tìm kiếm cứu nạn chia thành các mũi tìm kiếm người mất tích do lũ quét ở dọc các con suối và lòng hồ thủy điện.

Dọc hai bờ suối Nậm Pá, Nậm Than, Nậm Cang, những trại nuôi cá hồi, cá tầm gần như bị "xóa sổ" sau trận lũ quét.

Anh Phàn Cáo Seng (xã Liên Minh) cho biết anh may mắn thoát chết nhờ bám được cây. "Lúc đó khoảng 20h, nước lũ bắt đầu lên, trời tối nên gần như không nhìn thấy gì, chỉ nghe tiếng nước réo ầm ầm và có tiếng đá lăn. 

Đến khi thấy lũ dâng ngập cả trại cá chúng tôi mới nháo nhào bỏ chạy. Bốn người trong gia đình tôi và một người khách may mắn bám được vào cây nên thoát chết" - anh Seng kể.

Còn gia đình ông Vù A Trùng (ở thôn Nậm Than, bí thư Đảng ủy xã Liên Minh) bị thiệt hại cả người và tải sản.

Không chỉ 3 ao nuôi, hàng tấn cá tầm, cá hồi bị thiệt hại, nước lũ còn cuốn theo con trai, em trai và cháu họ ông Trùng.

"Chiều tối 12-9, trời mưa to, tôi làm việc ở trụ sở xã thì vợ gọi điện báo tin lo cho con, cháu và em trai đi kiểm tra ao cá mãi không thấy về, gọi điện cũng không được. Tôi trấn an vợ rằng ba chú cháu đều người lớn cả rồi, nếu gặp lũ lớn sẽ biết cách chạy thoát.

Đến tối, khi tôi vẫn ở trụ sở xã thì em chú làm trại cá ở gần trại nhà tôi gọi điện thoại hỏi trại cá của anh ai trông ở đó. Tôi bảo ba chú cháu nhà anh trông. Lúc này, em chú nói chúng nó đi hết rồi.

Em chú kể, khi nước suối dâng cao ba người trèo lên hòn đá cao, chưa bao giờ nước lũ dâng tới nhưng lần này lũ ập về to quá, hất cả ba người bay hết xuống suối, bị cuốn đi theo dòng lũ hết rồi" - ông Trùng rơm rớm nước mắt kể lại.

Thống kê sơ bộ có 61 trại cá hồi với 610 ao nuôi tại xã Liên Minh bị thiệt hại hoàn toàn, ước thiệt hại 250 tỉ đồng - Ảnh: C.TUỆ

Thống kê sơ bộ có 61 trại cá hồi với 610 ao nuôi tại xã Liên Minh bị thiệt hại hoàn toàn, ước thiệt hại 250 tỉ đồng - Ảnh: C.TUỆ

Nghe tin dữ, nén nỗi đau gia đình, ông Trùng triệu tập cuộc họp khẩn tại xã để triển khai phương án ứng phó với lũ, tìm kiếm người bị nạn. Đến đêm cùng ngày thì lực lượng chức năng tìm thấy thi thể con trai và cháu trai ông Trùng, còn em trai ông Trùng đến chiều tối 13-9 vẫn mất tích.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, đến 18h chiều 13-9, lũ quét trên địa bàn xã Liên Minh làm 4 người chết, 5 người bị thương, hiện vẫn còn 3 người mất tích.

Thống kê sơ bộ có 61 trại cá hồi với 610 ao nuôi tại xã Liên Minh bị thiệt hại hoàn toàn, ước thiệt hại 250 tỉ đồng.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết nguyên nhân sơ bộ dẫn đến việc nhiều người chết và mất tích sau trận lũ quét ở xã Liên Minh là do mưa lớn, các hộ dân đi kiểm tra trang trại nuôi cá tầm, cá hồi thì lũ quét đến quá nhanh nên người dân không kịp chạy thoát, bị lũ cuốn trôi, vùi lấp.

Bảo vệ rừng để hạn chế lũ quét

Chiều 13-9, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã thị sát, chỉ đạo khắc phục lũ quét tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa.

Tại đây, ông Hà đã thăm hỏi, chia buồn sâu sắc với thân nhân các gia đình có người bị nạn, bị thiệt hại trong trận lũ ống, động viên bà con cùng với lực lượng hỗ trợ nhanh chóng ổn định đời sống, khôi phục sản xuất sau thiên tai.

Phó thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Lào Cai cần nghiên cứu, đề xuất với trung ương phương án hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng do thiên tai, nhất là các hộ nuôi cá tầm, cá hồi.

Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm nghiên cứu các khu vực thường xuyên bị thiên tai, đưa ra cảnh báo sớm cho người dân và chính quyền địa phương để sớm có biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.

Phó thủ tướng lưu ý tỉnh Lào Cai cần xem xét về quy hoạch xây dựng các thủy điện, công tác bảo vệ rừng để hạn chế lũ ống, lũ quét xảy ra khi có mưa lớn cục bộ trong thời gian ngắn.

"Tỉnh nghiên cứu về quy hoạch dân cư, có khuyến cáo với người dân sinh sống ở gần sông, suối, nhất là ở các địa phương vùng cao, có địa hình dốc có biện pháp phòng ngừa với thiên tai để hạn chế tổn thất về người và vật chất.

Đồng thời, địa phương thường xuyên kiểm tra các suối trong mùa mưa lũ, sớm phát hiện vật cản dòng chảy để cảnh báo sớm cho người dân phòng ngừa" - ông Hà đề nghị.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo khắc phục lũ quét tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa, chiều 13-9 - Ảnh: TUẤN NGUYỄN

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo khắc phục lũ quét tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa, chiều 13-9 - Ảnh: TUẤN NGUYỄN

Lũ quét ở Lào Cai, Thủ tướng chỉ đạo sớm di dân ra khỏi vùng nguy hiểmLũ quét ở Lào Cai, Thủ tướng chỉ đạo sớm di dân ra khỏi vùng nguy hiểm

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả lũ quét tại Lào Cai và chủ động ứng phó mưa lũ ở miền núi, trung du Bắc Bộ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên