13/09/2023 14:36 GMT+7

Lũ quét ập đến nhanh, người dân nuôi cá hồi, cá tầm ở Sa Pa không kịp chạy thoát

Khi có mưa lớn, các hộ dân ở xã Liên Minh (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) đi kiểm tra trại nuôi cá tầm, cá hồi thì lũ quét ập đến nhanh, không kịp chạy thoát.

Thống kê sơ bộ có 61 trại cá hồi với 610 ao nuôi tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa bị thiệt hại hoàn toàn, ước thiệt hại 250 tỉ đồng - Ảnh: Cổng TTĐT Lào Cai

Thống kê sơ bộ có 61 trại cá hồi với 610 ao nuôi tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa bị thiệt hại hoàn toàn, ước thiệt hại 250 tỉ đồng - Ảnh: Cổng TTĐT Lào Cai

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai đến chiều 13-9, lũ quét tại xã Liên Minh (thị xã Sa Pa) làm 3 người chết và 5 người bị thương.

Hiện còn 4 người làm việc tại các trại cá hồi ở xã Liên Minh đang mất tích (giảm 2 so với báo cáo lúc 10h sáng).

Lũ quét ở Sa Pa, 2 người chết, 4 người mất tích

Lũ quét cũng cuốn trôi, làm hư hỏng toàn bộ các trại nuôi cá hồi, cá tầm dọc 3 tuyến suối chính Nậm Pá, Nậm Than, Nậm Cang.

Thống kê sơ bộ có 61 trại cá hồi với 610 ao nuôi tại xã Liên Minh bị thiệt hại hoàn toàn, ước thiệt hại 250 tỉ đồng.

Nhiều nhà cửa, tài sản khác cũng thiệt hại nặng nề, đang được địa phương thống kê.

Ngoài ra, tại xã Phìn Ngan (huyện Bát Xát) cũng có 1 người mất tích do lũ cuốn trôi. Tại xã Làng Giàng, huyện Văn Bàn có 1 người chết do dông lốc làm sập bếp.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết nguyên nhân sơ bộ dẫn đến việc nhiều người chết và mất tích sau trận lũ quét ở xã Liên Minh là do mưa lớn, các hộ dân đi kiểm tra trang trại nuôi cá tầm, cá hồi thì lũ quét đến quá nhanh nên người dân không kịp chạy thoát, bị lũ cuốn trôi, vùi lấp.

Sáng 13-9, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường có mặt tại hiện trường chỉ đạo các lực lượng chức năng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai và tìm kiếm người mất tích do lũ quét.

Cùng ngày, UBND tỉnh Lào Cai đã công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai (mưa, lũ, sạt lở) tại địa bàn thị xã Sa Pa.

Đồng thời huy động khoảng 300 người ở các sở, ban, ngành của tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, công an tỉnh, các phòng, ban, đoàn thể và lực lượng tại chỗ của thị xã Sa Pa và xã lân cận tham gia ứng phó, khắc phục hậu quả và tìm kiếm người mất tích.

Khu du lịch bản Cát Cát - Sa Pa hư hỏng nhiều hạng mục do mưa lũ, thiệt hại 2 tỉ đồngKhu du lịch bản Cát Cát - Sa Pa hư hỏng nhiều hạng mục do mưa lũ, thiệt hại 2 tỉ đồng

TTO - Do mưa lớn, lũ lớn tràn về trên suối Mường Hoa qua khu du lịch bản Cát Cát (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) gây thiệt hại nhiều hạng mục trang trí của khu du lịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên