23/11/2023 12:50 GMT+7

Long bào được cho là vua Bảo Đại mặc lúc lên ngôi sắp đấu giá ở Pháp

Long bào được cho là của vua Bảo Đại - vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam mặc vào lúc lên ngôi - sắp được đưa lên sàn đấu giá ở Pháp.

Chiếc long bào được cho là của vua Bảo Đại mặc lúc đăng quang, lên ngôi hoàng đế sắp được đấu giá ở Pháp - Ảnh: delon-hoebanx.com

Chiếc long bào được cho là của vua Bảo Đại mặc lúc đăng quang, lên ngôi hoàng đế sắp được đấu giá ở Pháp - Ảnh: delon-hoebanx.com

Sáng 23-11, một nhà sưu tập cổ vật ở Việt Nam cho Tuổi Trẻ Online biết đã nắm và đang theo dõi sát thông tin về cuộc đấu giá chiếc long bào được cho là của vua Bảo Đại mặc vào lễ đăng quang, lên ngôi hoàng đế.

Long bào được cho là của vua Bảo Đại mặc lúc đăng quang

Theo thông tin trên trang web của Hãng đấu giá DELON - HOEBANX (có trụ sở tại Pháp), chiếc long bào này có độ dài 145cm và chiều ngang sải tay 240cm, có tay áo rộng bằng lụa màu vàng, lót lụa màu cam, thêu bằng chỉ đa sắc và chỉ vàng.

Chiếc áo được buộc bên phải hai dải ruy băng bằng lụa màu vàng (màu dành riêng cho vua), buộc phía trước vào cổ áo. Trên ngực có thêu một con rồng xuất hiện giữa những đám mây, đối mặt với viên ngọc thiêng được bao quanh bởi ngọn lửa.

Bên trong chiếc hoàng bào có lót lụa màu cam - Ảnh: https://www.delon-hoebanx.com

Bên trong chiếc hoàng bào có lót lụa màu cam - Ảnh: https://www.delon-hoebanx.com

Bên dưới con rồng là chữ Thọ được thêu bằng lụa vàng, thể hiện sự trường thọ của nhà vua.

Các chữ V tạo thành phần dưới của váy được trang trí bằng hoa sen nở và hai ngôi sao lấp lánh. Những biểu tượng trên không có trong trang phục của Trung Quốc, là những bổ sung xuất hiện dưới thời vua Khải Định.

Những con rồng khác, trên tay áo và vai, di chuyển giữa những con dơi, mẫu đơn, quả đào và những đồ vật quý giá.

Nhà đấu giá cũng cho biết chiếc long bào này là chiếc áo được vua Bảo Đại mặc lúc đăng quang, lên ngôi hoàng đế vào ngày 8-1-1926. Hiện nay chiếc áo thuộc sở hữu của một nhà sưu tập tư nhân và sẽ được bán đấu giá vào ngày 7-12 tới, tại khách sạn Drouot - nơi từng diễn ra buổi đấu giá tranh của vua Hàm Nghi.

Đặc biệt với chiếc long bào này, hãng đấu giá không hề đưa ra số tiền đấu giá khởi điểm, mà chỉ để mục liên hệ với nhà đấu giá.

Ngoài chiếc long bào trên, nhiều cổ vật quý của triều Nguyễn được làm bằng ngọc cũng sẽ được nhà đấu giá đưa lên sàn vào ngày này.

Còn lắm câu hỏi về long bào sắp được đấu giá

Thông tin long bào được cho là của vua Bảo Đại mặc lúc đăng quang sắp được đấu giá khiến nhiều nhà sưu tập cổ vật ở Việt Nam chú ý. Tuy nhiên qua hình ảnh mà hãng đấu giá ở Pháp đăng tải, nhiều nhà nghiên cứu cổ phục Việt còn đặt ra lắm nghi ngờ.

Vua Bảo Đại - vị vua cuối cùng của Việt Nam - Ảnh: https://www.delon-hoebanx.com

Vua Bảo Đại - vị vua cuối cùng của Việt Nam - Ảnh: https://www.delon-hoebanx.com

Một số ý kiến cho rằng cần phải xem lại thông tin về chiếc long bào này là của vua Bảo Đại hay vua Khải Định, đặc biệt là thông tin long bào vua Bảo Đại mặc vào lễ lên ngôi hoàng đế.

"Nếu là long bào mặc lúc đăng quang thì phải là hoàng bào đại triều (dùng vào những dịp lễ lớn) và có cổ tròn. Còn chiếc áo này là áo cổ dẹp, nó giống một chiếc hoàng bào dùng trong các dịp lễ tân bình thường thì đúng hơn", một nhà nghiên cứu đưa ra nhận định.

Cựu đại sứ kể chuyện gian nan gặp vợ, con cựu hoàng Bảo Đại tìm ấn vàng hồi hươngCựu đại sứ kể chuyện gian nan gặp vợ, con cựu hoàng Bảo Đại tìm ấn vàng hồi hương

Cựu đại sứ Nguyễn Chiến Thắng kể chuyện ông đã vài lần đến gặp cựu hoàng thái tử Bảo Long và người vợ Pháp của cựu hoàng Bảo Đại từ năm 1997-1999 để tìm, hồi hương ấn vàng, kiếm sau khi báu vật lưu lạc ra nước ngoài từ năm 1953.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên