Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Lốc xoáy trong mưa làm tốc mái hàng chục nhà dân

27/10/2021 11:27 GMT+7

TTO - Sáng 27-10, lốc xoáy đã làm tốc mái hàng chục nhà dân ở xã Nghĩa Trung và thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi. Các huyện miền núi khắc phục sạt lở, sẵn sàng đón đợt mưa lớn mới.

Lốc xoáy trong mưa làm tốc mái hàng chục nhà dân - Ảnh 1.

Lốc xoáy sáng 27-10 đã làm tốc mái nhiều nhà dân ở huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi - Ảnh: N.Đ.

Sáng 27-10, ông Trần Thiên Thanh, phó chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi, cho biết khoảng 8h sáng nay, một trận mưa lớn kèm theo lốc xoáy đã làm tốc mái, hư hại hàng chục ngôi nhà của người dân ở xã Nghĩa Trung và thị trấn La Hà. Rất may không có thiệt hại về người.

Theo thống kê ban đầu, xã Nghĩa Trung có khoảng 14 nhà thiệt hại 30%-50%, khoảng 34 hộ bị ảnh hưởng lốc xoáy ở thị trấn La Hà.

Huyện Tư Nghĩa đang tiếp tục thống kê tình hình thiệt hại, huy động lực lượng thanh niên, dân quân và các hội, đoàn thể tham gia khắc phục thiệt hại cho dân, di chuyển đồ đạc bị ướt về nơi khô ráo, sửa chữa mái và tường nhà bị hư hỏng, giúp bà con có nơi ở ổn định.

Lốc xoáy trong mưa làm tốc mái hàng chục nhà dân - Ảnh 2.

Điểm sạt lở tuyến đường đèo Eo Chim đi Trà Nham rất nghiêm trọng - Ảnh: T.M.

Trong khi đó, tại các huyện miền núi, chính quyền đang khẩn trương khắc phục sạt lở của đợt mưa trước, sẵn sàng đón đợt mưa lớn mới.

Tại huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi tổ chức lực lượng ở các xã có sạt lở nhanh chóng dời đất đá trên đường và gia cố mái taluy hư hỏng, sẵn sàng đón đợt mưa mới. Vết nứt kéo dài đến hơn 200m, nước từ trên đèo đổ xuống đến đâu đất đá đổ ầm xuống vực sâu đến đó.

Để bà con tạm thời lưu thông, chính quyền xã Hương Trà cho người chốt chặn hai đầu và rào chắn, đồng thời mở tạm một lối đi nhỏ theo sườn núi để bà con qua lại mua lương thực, thực phẩm. 

Lốc xoáy trong mưa làm tốc mái hàng chục nhà dân - Ảnh 3.

Các lực lượng đến điểm sạt lở trên tỉnh lộ 622B làm lại tuyến đường nhỏ cho bà con qua lại trong lúc chờ khắc phục triệt để tuyến chính bị đất đá vùi lấp - Ảnh: T.M.

"Chúng tôi chỉ mở lối tạm cho bà con qua lại và thường xuyên đi kiểm tra quả đồi phía trên, cũng như taluy âm. Có dấu hiệu nguy hiểm dứt khoát không cho bà con qua", anh Hồ Văn Huynh, bí thư Đoàn xã Hương Trà, huyện Trà Bồng, cho biết..

Ngoài phương án này, huyện Trà Bồng còn tổ chức lực lượng sẵn sàng mang nhu yếu phẩm vào cho bà con nếu sạt lở tiếp tục xảy ra trong đợt mưa từ đêm 26 kéo dài đến 29-10. 

"Huyện sẽ cố gắng làm những gì tốt nhất cho bà con. Đầu tiên là đảm bảo an toàn tính mạng, sau là không để bà con thiếu đói nếu sạt lở lớn và cô lập lâu ngày hơn", ông Đặng Minh Thảo, bí thư Huyện ủy Trà Bồng, nói.

Lốc xoáy trong mưa làm tốc mái hàng chục nhà dân - Ảnh 4.

Các huyện miền núi Quảng Ngãi xuất hiện rất nhiều điểm sạt lở ở các tuyến đường quan trọng - Ảnh: T.M.

Còn tại km50+500 và km59+750 tỉnh lộ 622B đoạn qua xã Trà Phong (huyện Trà Bồng), trong đêm 24-10, 2.000m3 đất đá đổ sập. Tuyến đường bị chia cắt hoàn toàn.

Trong 2 ngày qua, chính quyền huyện Trà Bồng điều động xe cơ giới đến giải phóng tạm thời và đang tiếp tục di dời toàn bộ khối lượng sạt lở còn lại. 

Trong đợt mưa lịch sử vừa qua, toàn tỉnh Quảng Ngãi xuất hiện hàng trăm điểm sạt lở lớn nhỏ trên các tuyến đường ở các huyện miền núi với khoảng 7.000m3 đất đá.

Lốc xoáy trong mưa làm tốc mái hàng chục nhà dân - Ảnh 5.

Taluy âm tuyến đường đèo Eo Chim đi Trà Nham hư hỏng nghiêm trọng - Ảnh: T.M.

Ông Bùi Tuấn Nhất, phó trưởng phòng kế hoạch kỹ thuật, Công ty cổ phần Xây dựng giao thông vận tải tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: "Sau khi sạt lở xảy ra, đơn vị đã khẩn trương huy động nhân công, thiết bị ngay trong đêm để thông tuyến nhanh nhất, tạo thuận lợi cho bà con đi lại".

Còn tại các huyện Sơn Tây, Sơn Hà, Ba Tơ, thanh niên, dân quân... và xe cơ giới được triển khai đến mọi điểm sạt lở với phương châm khắc phục trước đợt mưa mới.

Sạt lở trên tỉnh lộ 622B - Video: T.M.

Đài khí tượng thủy văn Quảng Ngãi cũng phát đi bản tin dự báo thời tiết, đề nghị các địa phương miền núi chú ý đến sạt lở có nguy cơ cao sẽ xảy ra, nhất là các sườn đồi đã no nước khi hứng những đợt mưa cường độ lớn từ đầu mùa mưa.

TP Quảng Ngãi ngập TP Quảng Ngãi ngập 'chưa từng có' những ngày qua, do đâu?

TTO - Trong trận mưa lũ từ ngày 22 đến 24-10, TP Quảng Ngãi đã hứng đợt ngập chưa từng có, nhiều tuyến đường, nhiều khu vực chìm trong biển nước. Có những tuyến đường khu dân cư trước đây không ngập thì nay cũng bì bõm nước.

T.M
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận