18/10/2021 17:37 GMT+7

Sạt lở ‘nóng dần’ ở miền núi Quảng Ngãi

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Sau những trận mưa lớn, sạt lở bắt đầu xảy ra ở các huyện miền núi Quảng Ngãi. Nguy hiểm nhất là các điểm sạt lở trong mùa mưa lũ năm 2020 đã sạt lở trở lại.

Sạt lở ‘nóng dần’ ở miền núi Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Điểm sạt lở ở xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi - Ảnh: N.T.

Chiều 18-10, lãnh đạo các huyện miền núi Quảng Ngãi cho biết sau khi đón những trận mưa lớn từ đầu mùa, tình hình sạt lở bắt đầu xảy ra ở nhiều điểm.

Trong đó, sạt lở nặng nhất xảy ra ở huyện miền núi Sơn Tây. Nhiều tuyến đường, diện tích đất nông nghiệp, kênh mương, đập thủy lợi bị vùi lấp. Hầu hết, các điểm sạt lở này mùa mưa năm trước đã sạt lở.

Theo chính quyền huyện Sơn Tây, tuyến huyết mạch Đông Trường Sơn có các điểm sạt lở như đoạn qua cầu Nước Bua bị nước lũ dâng cao làm ngập cầu và gây xói lở kết cấu thân và mặt cầu với chiều dài khoảng 20m. 

Tại lý trình Km 157+150 tiếp tục sạt lở, hiện tại chỉ có xe máy lưu thông được. Tại vị trí này có nguy cơ ngã đổ cột điện của đường điện trung thế. Tại lý trình Km166+400 sạt lở taluy dương đất tràn ra đường. Tại lý trình Km162+360 sạt taluy dương tắc nghẽn giao thông.

Ngoài ra, tỉnh lộ 623, đường liên huyện, liên xã... tại huyện Sơn Tây đã xảy ra sạt lở ở mái taluy dương và taluy âm.

Sạt lở ‘nóng dần’ ở miền núi Quảng Ngãi - Ảnh 2.

Những vị trí sạt lở trong năm 2020 đã rục rịch sạt lở trở lại, đây là mối nguy lớn - Ảnh: N.T.

Ông Nguyễn Ngọc Trân, chủ tịch UBND xã Sơn Tây, cho biết: "Các xã tại huyện đều có sạt lở, đây chỉ là những trận mưa đầu mùa. Thời gian tới được dự báo thời tiết mưa nhiều, nguy cơ xảy ra sạt lở rất lớn. Địa phương cũng đã lên phương án, tổ chức di dời 38 hộ với 168 khẩu ở khu vực sạt lở xã Sơn Mùa và Sơn Long đến nơi ở an toàn. Chúng tôi tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết và những điểm có nguy cơ sạt lở cao, chủ động di dời người dân và tài sản khi cần thiết".

Huyện Sơn Tây được xem là "vùng sạt lở" của tỉnh Quảng Ngãi. Mùa bão lũ năm 2020, có 2 ngôi làng của huyện bị xóa sổ khi hàng nghìn khối đất đá đổ ập trong đêm. Rất may, chính quyền địa phương chủ động di dời dân trước đó nên không có thiệt hại về người.

Trong khi đó, tại các huyện miền núi Sơn Hà, Trà Bồng, Ba Tơ, Minh Long sạt lở nhỏ đã xảy ra ở nhiều tuyến đường. Các huyện này cũng lên phương án sẵn sàng ứng phó.

Ông Nhâm Xuân Sỹ, giám đốc Đài khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, cho biết thời gian tới, không khí lạnh và các trận bão sẽ còn ảnh hưởng nặng nề đối với Quảng Ngãi nói riêng và miền Trung nói chung. Chính vì thế nguy cơ sạt lở không còn ở mức cảnh báo, mà đã hiện hữu. "Cần lưu tâm đến những khu vực sạt lở xảy ra trong năm 2020. Hiện lượng nước trong đất đã "no", những trận mưa lớn tập trung vào tháng 11 chắc chắn sẽ khiến sạt lở xảy ra".

TRẦN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên