27/10/2021 05:29 GMT+7

TP Quảng Ngãi ngập 'chưa từng có' những ngày qua, do đâu?

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Trong trận mưa lũ từ ngày 22 đến 24-10, TP Quảng Ngãi đã hứng đợt ngập chưa từng có, nhiều tuyến đường, nhiều khu vực chìm trong biển nước. Có những tuyến đường khu dân cư trước đây không ngập thì nay cũng bì bõm nước.

TP Quảng Ngãi ngập chưa từng có những ngày qua, do đâu? - Ảnh 1.

TP Quảng Ngãi ngập sâu kỷ lục, chính quyền thừa nhận do hạ tầng thoát nước yếu và không đồng bộ - Ảnh: RÂU CAMERA

Ngoài ra, các điểm trước đây chưa bao giờ ngập nay cũng bì bõm như ngã tư Nguyễn Tự Tân - Phan Bội Châu. Được bao bọc bởi sông Trà Khúc và sông Bàu Giang, thế nhưng trong trận mưa lũ vừa qua TP Quảng Ngãi đã hứng đợt ngập chưa từng có. Nhiều tuyến đường khu dân cư trước đây không ngập thì nay bì bõm nước.

Ông Lê Văn Do (75 tuổi, tổ 3, phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi) kể rằng năm 2009 lũ lịch sử, lũ tràn đê bao sông Trà Khúc, nước lũ kết hợp với cường độ mưa xấp xỉ đợt vừa rồi vào đến sân nhà và rút rất nhanh. Nhưng năm nay chỉ trong vòng một tháng, gia đình ông phải 3 lần chạy lụt. "Khu này bây giờ chỉ cần mưa là ngập, đợt mưa vừa rồi nước tràn vào nhà đến hơn 60cm và khi tạnh mưa đến 18 giờ sau nước mới thoát" - ông Do nói.

Theo ông Do, từ khi khu đô thị Ngọc Bảo Viên và các khu đô thị gần đó mọc lên, cánh đồng Đưng rộng 25ha trước đây là túi nước đã bị san lấp, nâng cao hơn khu dân cư cũ. Cộng với kênh thoát nước lộ thiên rộng khoảng 10m xây dựng từ thời Pháp đã bị ngầm hóa là nguyên nhân TP ngập sâu. Đồng tình với việc này, ông Ơn nhà gần đó kể rằng sau lũ năm 2009, ông xây nhà đã tính mực nước cao nhất để nâng nền thêm 40cm. Nhưng trong trận lụt này, nhà ông đã "thất thủ".

Ông Bùi Đức Toàn, nhà ở đường Nguyễn Tự Tân, cho biết: "Chục năm nay nước chưa ứ trên đường, nước tràn vào nhà như đợt mưa vừa rồi là lần đầu tiên. Tôi nghĩ tuyến kênh thoát nước chính qua khu vực Bàu Cả không còn thông thoáng nữa là nguyên nhân khu này bị ngập nặng".

Ông Hà Hoàng Việt Phương, chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, cho rằng ngập sâu ở TP Quảng Ngãi vừa rồi nguyên nhân khách quan là do mưa quá lớn, tập trung trong thời gian ngắn dẫn đến các cống ngầm quá tải không tiêu thoát kịp. Ngoài ra, khi đầu tư xây dựng khu đô thị trong thời gian qua chưa đánh giá được lưu lượng đột biến, hệ thống thoát nước cũ, mới quy mô không đảm bảo. Tính kết nối chưa đồng bộ liên hoàn, lưu thông không thông suốt.

"Thoát nước là bài toán đau đầu nhất của đô thị. Làm một tuyến đường phải đánh giá việc thoát nước thải, nước mưa. Việc ngầm hóa sau trận mưa này mới bộc lộ bất cập. 10 năm trước, đô thị còn nhiều khoảng trống nước chảy tràn được, nay dần lấp đầy dân cư, không còn lối thoát nào ngoài cống chảy thẳng ra sông. Nếu không tính toán lại, 5 năm nữa sẽ ngập khủng khiếp hơn. Đợt ngập lịch sử vừa rồi do hạ tầng thoát nước của TP Quảng Ngãi có vấn đề" - ông Phương nói.

Ông Nguyễn Công Hoàng, giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi, cho hay cần đầu tư trạm bơm cưỡng bức ở khu vực sông Bàu Giang để đảm bảo thoát nước trong những trường hợp lượng nước tập trung quá lớn trong thời gian ngắn.

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận