02/11/2021 21:34 GMT+7

Loại đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp khỏi hội đồng duyệt: Mất cầu nối giữa nhà làm phim và nhà quản lý

MI LY - THIÊN ĐIỂU
MI LY - THIÊN ĐIỂU

TTO - Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp - người trẻ nhất trong 11 thành viên của Hội đồng quốc gia thẩm định và phân loại phim truyện - vừa ra khỏi hội đồng này từ cuối tháng 10 theo quyết định do Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Tạ Quang Đông.

Loại đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp khỏi hội đồng duyệt: Mất cầu nối giữa nhà làm phim và nhà quản lý - Ảnh 1.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp - Ảnh: Vblock Media

Trả lời Tuổi Trẻ sáng 1-11, ông Vi Kiến Thành - cục trưởng Cục Điện ảnh - cho biết lý do của quyết định này là vì đạo diễn Hoàng Điệp đã vi phạm quy chế của Hội đồng quốc gia thẩm định và phân loại phim truyện (gọi tắt là hội đồng). 

"Hội đồng có nguyên tắc là mọi quyết định của hội đồng theo nguyên tắc đa số. Ý kiến của cá nhân có thể được bảo lưu, nhưng phát ngôn và đưa ra thông tin phải là ý kiến mà đa số thành viên hội đồng đã thống nhất, và chủ tịch hội đồng mới là người phát ngôn chứ không phải bất cứ thành viên nào cũng được phát ngôn theo ý mình. Tóm lại là vi phạm quy chế của hội đồng nên buộc phải thay người" - ông Vi Kiến Thành nói.

Ông Đỗ Duy Anh - nguyên phó cục trưởng Cục Điện ảnh - sẽ thay thế đạo diễn Hoàng Điệp.

Hiện đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp chưa có bình luận về vụ việc do bận nhiều dự án, trong khi một số ý kiến từ giới làm phim độc lập tỏ ra thất vọng về quyết định này.

Trước khi rời hội đồng, Nguyễn Hoàng Điệp - đạo diễn của phim Đập cánh giữa không trung, nhà sản xuất phim Bi, đừng sợ (đạo diễn Phan Đăng Di) và Ròm (đạo diễn Trần Anh Huy)... - là thành viên duy nhất còn hoạt động trên thị trường phim ảnh. 

Những người còn lại đã lâu rồi không làm phim hoặc chưa từng làm phim. Đạo diễn Phan Đăng Di cho rằng điều đó khiến Nguyễn Hoàng Điệp trở nên đơn độc.

Anh nói: "Hội đồng có quá ít đại diện của người làm phim. Nếu cứ vậy thì sẽ không bao giờ thoát khỏi trạng thái bên quản lý và bên làm phim không liên quan đến nhau. Trong những quyết định duyệt phim hệ trọng, hai bên rất khó thống nhất. 

Những gì chị Điệp muốn làm thì chị đã làm rồi. Chị nói lên quan điểm của nhà làm phim về tác phẩm điện ảnh. Điều đó rất cần thiết. Bây giờ không còn tiếng nói đó nữa, chúng ta lại quay về trạng thái cũ: không còn cầu nối giữa nhà làm phim và nhà quản lý".

Trong 6 tháng ở hội đồng (từ tháng 4-2021), chị Nguyễn Hoàng Điệp bày tỏ quan điểm ủng hộ các phim Việt Nam như Vị (bị cấm) và Miền ký ức (được duyệt). 

Chị cùng đồng nghiệp tổ chức tọa đàm "Ai góp ý giơ tay lên" để góp ý cho Luật điện ảnh (sửa đổi). Chị là một trong những người phát ngôn năng nổ với nhiều quan điểm cấp tiến, thông hiểu công việc của người sáng tạo.

Đạo diễn Nguyễn Hữu Tuấn nói với Tuổi Trẻ: "Tôi không tiếc nuối vì chị Điệp có tiếp tục hoạt động trong hội đồng cũng không thể đem lại chuyển biến tích cực nào ngay từ đầu. 

Khi mục tiêu của hội đồng là sự đồng thuận và nhất trí tuyệt đối thì một nhà làm phim có tiếng nói khác biệt cũng chỉ có thể bó tay thôi. Nhưng tôi chỉ thắc mắc là nếu có thành viên khác vi phạm các quy định pháp luật ngoài quy chế hội đồng thì thành viên đó có bị loại không? 

Hay việc xét duyệt tư cách thành viên chỉ hoàn toàn dựa vào quy chế hội đồng chứ các quy định pháp luật khác là không cần thiết?".

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp phải rời hội đồng duyệt phim vì ‘vi phạm quy chế’ Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp phải rời hội đồng duyệt phim vì ‘vi phạm quy chế’

TTO - Cục trưởng Cục Điện ảnh nói lý do đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp phải rời Hội đồng quốc gia thẩm định và phân loại phim truyện sau nửa năm ngồi ở hội đồng này là vì ‘vi phạm quy chế của hội đồng nên buộc phải thay người’.

MI LY - THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên