01/11/2021 12:17 GMT+7

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp phải rời hội đồng duyệt phim vì ‘vi phạm quy chế’

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Cục trưởng Cục Điện ảnh nói lý do đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp phải rời Hội đồng quốc gia thẩm định và phân loại phim truyện sau nửa năm ngồi ở hội đồng này là vì ‘vi phạm quy chế của hội đồng nên buộc phải thay người’.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp phải rời hội đồng duyệt phim vì ‘vi phạm quy chế’ - Ảnh 1.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp - Ảnh: TÔ CHIÊM

Đang đi kiểm tra địa điểm chuẩn bị cho một dự án mới, trưa 1-11, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ với Tuổi Trẻ Online: "Tôi mới đọc báo nên giờ thì đã biết tin rồi. Tôi cũng biết sớm hơn độc giả một chút thôi. 

Do thời gian này tôi đang mải làm "Hà Nội Mùa Đông 2021 - in cinema we trust", một chương trình lưu trú điện ảnh dành cho nhà làm phim trẻ. Thật sự là làm bất cứ gì tận tâm cho điện ảnh đều cực kỳ mất sức, nên cũng không để tâm những việc khác.

Tôi nhận được tin nhắn của thư ký hội đồng, bạn Hiếu gửi 1 file PDF cho tôi khi tôi đang trả lời báo chí về lý do làm "Ai góp ý giơ tay lên".

Lúc đó tôi đang nói là tôi rất yêu quý và tin anh Thành (cục trưởng Vi Kiến Thành), thấy rằng cục trưởng mới ủng hộ nghệ sĩ, bộ trưởng mới cũng rất quan tâm đến điện ảnh và hội đồng duyệt mới nữa, lại có dịp được góp ý cho dự thảo luật nữa… chừng đó cái mới thì tôi rủ bạn bè là chúng mình đặt lòng tin và làm hết sức đi.

Đang trả lời thế và nhận file PDF nên là không mở ra đọc, chỉ nhắn cho Hiếu là tôi xin nhé Hiếu ơi! Lại phải tập trung chạy chương trình Hà Nội Mùa Đông 2021 nên mãi gần đây mới mở ra thì… mình đã thành người đầu tiên rời hội đồng duyệt trong nhiệm kỳ. Còn lý do, chắc tôi không biết đâu. Đến giờ khi đọc báo mới biết!".

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp phải rời hội đồng duyệt phim vì ‘vi phạm quy chế’ - Ảnh 2.

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành

Trước đó, trả lời Tuổi Trẻ Online sáng 1-11, ông Vi Kiến Thành - cục trưởng Cục Điện ảnh - cho biết đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp được đưa ra khỏi Hội đồng quốc gia thẩm định và phân loại phim truyện từ cuối tháng 10, theo quyết định do Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Tạ Quang Đông ký hôm 26-10.

Ông Đỗ Duy Anh - nguyên phó cục trưởng Cục Điện ảnh - sẽ thay thế đạo diễn Hoàng Điệp. Ông Thành nói quyết định do Thứ trưởng Tạ Quang Đông ký dựa trên đề nghị của Cục Điện ảnh.

Lý do của quyết định này là vì đạo diễn Hoàng Điệp đã vi phạm quy chế của hội đồng.

"Hội đồng thẩm định và phân loại phim có nguyên tắc là mọi quyết định của hội đồng theo nguyên tắc đa số. Ý kiến của cá nhân có thể được bảo lưu, nhưng phát ngôn và đưa ra thông tin phải là ý kiến mà đa số thành viên hội đồng đã thống nhất, và chủ tịch hội đồng mới là người phát ngôn chứ không phải bất cứ thành viên nào cũng được phát ngôn theo ý mình. Tóm lại là vi phạm quy chế của hội đồng nên buộc phải thay người" - ông Vi Kiến Thành nói.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online: "Ông cảm thấy thế nào khi ông là người mời đạo diễn Hoàng Điệp vào Hội đồng thẩm định và phân loại phim truyện nhưng nay cũng chính ông đề nghị thay người?", ông Thành nói việc mời Hoàng Điệp đã không như kỳ vọng ban đầu của ông.

"Trước đây tôi mời Hoàng Điệp vì muốn xây dựng một hội đồng trẻ trung về tuổi đời, đa dạng về thành phần hội đồng, có những góc nhìn, quan điểm nghệ thuật đổi mới nhiều chiều, nhiều góc độ hơn để giúp cho hội đồng có những ý kiến tranh luận và phản biện ở các góc nhìn của từng thành viên.

Đó là ý tưởng, mong muốn của tôi nhưng khi áp vào con người cụ thể thì lại không có được kết quả như kỳ vọng, vì con người cụ thể có thể lại không hiểu được nguyên tắc làm việc của hội đồng" - ông Thành giải thích.

Trước câu hỏi: "Việc loại đạo diễn Hoàng Điệp ra khỏi Hội đồng thẩm định và phân loại phim có phải do liên quan tới những phát ngôn về phim Vị gần đây của cô?", ông Thành nói vì nhiều việc khác.

"Không phải chỉ phim Vị mà liên quan tới nhiều việc khác. Thời gian qua Hoàng Điệp phát ngôn ở tất cả các nơi, các diễn đàn, các cuộc họp. Nói chung là tất cả các nơi đều có vấn đề liên quan tới vi phạm quy chế người phát ngôn" - ông Thành cho hay.

Hoàng Điệp từng chia sẻ với Tuổi Trẻ Online cô nhận lời tham gia Hội đồng thẩm định và phân loại phim là vì muốn có sự trao đổi tốt hơn giữa các thành viên hội đồng thẩm định và những nhà làm phim vì trước đây dường như chưa có sự đối thoại tốt.

Hiện đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp chưa có bình luận về việc này do bận nhiều dự án.

Một số ý kiến từ giới làm phim độc lập tỏ ra thất vọng về quyết định loại đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp khỏi Hội đồng thẩm định và phân loại phim truyện dù một số người cũng đoán biết chuyện này sớm muộn sẽ xảy ra nhưng "không ngờ nó đến sớm vậy".

Nguyễn Hoàng Điệp sinh năm 1982, trở thành người trẻ nhất (39 tuổi) trong 11 thành viên của Hội đồng quốc gia thẩm định và phân loại phim truyện vào tháng 4-2021.

Hoàng Điệp được biết tới là đạo diễn của phim Đập cánh giữa không trung (2014), được trao giải phim hay nhất từ Liên đoàn các nhà phê bình phim châu Âu và Địa Trung Hải tại Liên hoan phim Venice 2014, đoạt giải xuất sắc tại Liên hoan phim quốc tế Bratislava (Slovakia).

Hoàng Điệp cũng là nhà sản xuất phim Bi, đừng sợ (đạo diễn Phan Đăng Di), Ròm (đạo diễn Trần Anh Huy) và tham gia một số dự án phim hợp tác quốc tế khác.

Liên hoan phim quốc tế Busan từ chối yêu cầu ‘dừng ngay việc phổ biến phim Vị’ Liên hoan phim quốc tế Busan từ chối yêu cầu ‘dừng ngay việc phổ biến phim Vị’

TTO - Cục Điện ảnh vừa có công văn gửi Công ty TNHH Le Bien Pictures, yêu cầu công ty này ‘dừng ngay việc phổ biến phim Vị tại Liên hoan phim quốc tế Busan lần thứ 26’ đang diễn ra tại Hàn Quốc, nhưng liên hoan phim này từ chối.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên