Tag: kiểm duyệt

Một quốc gia, một màn bạc

TTCT - Sau 25 năm được trao trả về đại lục, những nhà làm phim Hong Kong, từ chỗ có nhiều khác biệt, đã tìm thấy điểm hài hòa.

Phim sitcom và kiểm duyệt

TTCT - Nhà chức trách Trung Quốc đã chỉnh sửa và loại bỏ hàng loạt cảnh của một nhân vật đồng tính nữ trong bộ phim truyền hình dài tập hài (sitcom) Friends (Những người bạn) của Mỹ, vốn là hiện tượng văn hóa ở đất nước tỉ dân, gây ra không ít bất bình trong giới hâm mộ.

Diện mạo mới của vở ballet 'Kẹp hạt dẻ': Gánh nặng của đúng đắn chính trị

TTCT - Vở ballet The Nutcracker (Kẹp hạt dẻ) vừa trở lại sân khấu sau một thời gian dài gián đoạn vì đại dịch. Tuy nhiên, ở Mỹ và một số nước châu Âu, đây không phải là vở ballet Giáng sinh mà mọi người từng xem. Các đoàn múa đã làm lại vở ballet kinh điển này để chúng trở nên “đúng đắn về chính trị” (political correctness).

Phim 'Người tình' - 50 sắc thái bản Việt ra rạp dịp Valentine 2022

Sau thời gian dài kiểm duyệt cũng như bị hoãn do ảnh hưởng của Covid-19, bộ phim điện ảnh ‘Người tình’ của đạo diễn Lưu Huỳnh chính thức công bố lịch chiếu mới.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp phải rời hội đồng duyệt phim vì ‘vi phạm quy chế’

TTO - Cục trưởng Cục Điện ảnh nói lý do đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp phải rời Hội đồng quốc gia thẩm định và phân loại phim truyện sau nửa năm ngồi ở hội đồng này là vì ‘vi phạm quy chế của hội đồng nên buộc phải thay người’.

Đạo diễn Việt Linh kể chuyện kiểm duyệt phim: Phóng túng và hẹp hòi

TTO - Cuối năm 2019, nhân phim Ròm nhốn nháo, được phỏng vấn cùng mấy đồng nghiệp khác, tôi từ chối với lý do không thể nói đôi câu, hứa viết hẳn bài khi có dịp.

Internet thời Taliban: từ cấm cản đến công cụ

TTCT - Khi cầm quyền ở Afghanistan cuối thập niên 1990, Taliban cấm tiệt Internet, thậm chí còn sai người đi cắt cáp. 20 năm sau, Internet là công cụ an dân đắc lực mà lực lượng này đủ thức thời để không bỏ lỡ.

Vì sao ông Biden bỏ lệnh cấm ứng dụng WeChat ở Mỹ?

TTO - Chính quyền ông Biden ngày 9-6 thông báo đảo ngược lệnh cấm ứng dụng Trung Quốc như TikTok và WeChat từ thời ông Trump để tiến hành phân tích về rủi ro bảo mật.

Facebook có "phây phây" dù bị tẩy chay?

TTCT - Tính đến ngày cuối cùng của tháng 6 là tròn hai tuần kể từ khi phong trào tẩy chay quảng cáo trên Facebook được phát động. Danh sách các nhãn hàng tham gia vẫn đang tăng, nhưng rồi sao nữa?

Vẫn nóng chuyện kiểm duyệt

TTO - Tại hội thảo diễn ra ngày 18-6 ở Hà Nội, nhiều đại biểu thừa nhận công tác bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa có tiến bộ vượt bậc so với 5-7 năm trước, nhưng vẫn còn nhiều bất cập.