14/01/2024 18:01 GMT+7

Lo thiếu quỹ đất, HoREA kiến nghị nới loại đất làm nhà ở

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tiếp tục đề xuất mở rộng các loại đất làm dự án nhà ở thương mại tại dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, ngay trước thềm Quốc hội triệu tập kỳ họp bất thường.

Người dân câu cá tại một khu "đất vàng" được quy hoạch làm nhà ở nhưng phải để trống nhiều năm qua - Ảnh: NGỌC HIỂN

Người dân câu cá tại một khu "đất vàng" được quy hoạch làm nhà ở nhưng phải để trống nhiều năm qua - Ảnh: NGỌC HIỂN

Liên quan dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, ngày 14-1, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

HoREA lo thiếu nguồn cung quỹ đất làm nhà ở thương mại 

Trong đó, HoREA nêu quan điểm đồng tình với báo cáo của Chính phủ đề nghị tiếp tục mở rộng các loại đất thực hiện dự án nhà ở thương mại, thông qua hình thức thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất đối với đất ở hoặc đất ở và đất khác tại điều 127 dự thảo Luật Đất đai.

Cụ thể, HoREA đề nghị tiếp tục mở rộng các loại đất làm dự án nhà ở thương mại "thông qua hình thức thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất đối với đất ở hoặc đất ở và đất khác", và đề nghị bổ sung quy định xử lý chuyển tiếp trường hợp tổ chức kinh tế đang có quyền sử dụng đất đối với đất khác không phải là đất ở, gồm đất phi nông nghiệp không phải là đất ở hoặc đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư, bao gồm dự án nhà ở thương mại.

Đối với trường hợp sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại chỉ được thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất ở theo như dự luật, HoREA cho rằng mặt tích cực là sẽ chấm dứt ngay tình trạng một số nhà đầu tư tư nhân "mua gom, thâu tóm" đất đai để trục lợi hoặc chiếm, hưởng không chính đáng địa tô chênh lệch.

Tuy nhiên, quy định này cũng có hạn chế là có thể dẫn đến hệ quả, trong khoảng 5-7 năm tới đây, thị trường bất động sản nhà ở thương mại sẽ thiếu nguồn cung quỹ đất, dẫn đến thiếu nguồn cung nhà ở thương mại.

Bên cạnh đó, HoREA cũng đề nghị bổ sung quy định xử lý chuyển tiếp trường hợp tổ chức kinh tế đang có quyền sử dụng đất đối với đất khác không phải là đất ở, gồm đất phi nông nghiệp không phải là đất ở hoặc đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư, bao gồm dự án nhà ở thương mại theo các quy định của Luật Đất đai 2013.

Theo HoREA, việc bổ sung quy định xử lý chuyển tiếp trường hợp tổ chức kinh tế đang có quyền sử dụng đất đối với đất khác không phải là đất ở gồm đất phi nông nghiệp không phải là đất ở hoặc đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư, bao gồm dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở thương mại rất cần thiết.

Đồng thời, cần phải giao trách nhiệm cho các địa phương thực hiện chặt chẽ công tác định giá đất thật chuẩn xác để thu đúng, thu đủ, thu kịp thời tiền sử dụng đất, tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước, dứt khoát không được để thất thu ngân sách nhà nước, thất thoát tài sản công là nguồn lực đất đai.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội muốn giữ nguyên quy định như cũ

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp bất thường lần 5, sẽ khai mạc ngày mai (15-1).

Tại phiên họp 29 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự luật này, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đã nêu về nội dung các loại đất thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất (điều 122 và điều 127 dự thảo luật).

Theo đó, báo cáo của Chính phủ tiếp tục đề nghị mở rộng các loại đất thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua hình thức thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đối với đất ở hoặc đất ở và đất khác.

Tuy nhiên, thực hiện kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dự thảo luật giữ như quy định của Luật Nhà ở năm 2014 sửa đổi, bổ sung theo luật sửa đổi mới được thông qua 2023.

Cụ thể, chỉ được thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất đối với đất ở.

Khơi thông nguồn lực đất đaiKhơi thông nguồn lực đất đai

Quốc hội sẽ khai mạc kỳ họp bất thường ngày 15-1 để xem xét thông qua một số luật và nghị quyết, trong đó có Luật Đất đai sửa đổi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên