16/03/2023 18:25 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội lưu ý loạt vấn đề quan trọng sửa Luật đất đai

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ với các ý kiến đúng đắn, cần thiết đối với dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) nhưng chưa có kết luận của trung ương có thể nghiên cứu, báo cáo xin ý kiến cấp thẩm quyền.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý loạt vấn đề quan trọng sửa Luật đất đai - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: GIA HÂN

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc họp với Bộ Tài nguyên và Môi trường về dự án Luật đất đai (sửa đổi).

Ghi nhận công tác lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo luật được thực hiện nghiêm túc và nhận được nhiều sự hưởng ứng, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu kết quả lấy ý kiến nhân dân cần khẩn trương gửi về Chính phủ (qua Bộ Tài nguyên và Môi trường) để tổng hợp, đồng thời gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội (qua Ủy ban Kinh tế của Quốc hội) để theo dõi, giám sát.

Việc tổng hợp ý kiến nhân dân về dự thảo luật, theo Chủ tịch Quốc hội, phải toàn diện, đầy đủ, khách quan, trung thực, tôn trọng mọi ý kiến góp ý, không để xảy ra tình trạng có ý kiến không được tổng hợp, giải trình, tiếp thu đầy đủ.

Ông Huệ yêu cầu báo cáo cần nêu bật các vấn đề lớn, trọng tâm, trong đó tập trung vào một số nội dung có nhiều ý kiến góp ý như quyền và trách nhiệm của nhà nước với vai trò là đại diện chủ sở hữu về đất đai và quản lý nhà nước về đất đai.

Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; chuyển mục đích sử dụng đất; thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; chuyển nhượng, thế chấp quyền thuê trong hợp đồng thuê đất trả tiền hàng năm; tài chính về đất đai và giá đất…

Các cơ quan cũng cần có đánh giá xu hướng ý kiến, các kiến nghị đề xuất nhằm lựa chọn một số vấn đề quan trọng nhất còn có ý kiến khác nhau hoặc chưa rõ trong dự án luật để tiếp tục tổ chức nghiên cứu, lấy ý kiến tọa đàm sâu hơn, kỹ hơn và đề xuất phương án tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật.

Đối với những vấn đề còn ý kiến khác nhau, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh cần nêu rõ cơ sở chính trị, căn cứ pháp lý và thực tiễn; ưu, nhược điểm của các phương án, cân nhắc lựa chọn phương án hợp lý nhất.

Đồng thời, tổng hợp riêng những vấn đề góp ý hiện chưa được quy định trong dự thảo luật. Với các ý kiến trái với chủ trương, đường lối của Đảng, trái Hiến pháp, không tiếp thu nhưng cần giải trình thuyết phục.

Với những ý kiến đúng đắn, cần thiết nhưng chưa có kết luận của trung ương, có thể nghiên cứu, báo cáo xin ý kiến cấp có thẩm quyền.

Quá trình giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật, ông Huệ lưu ý chỉ cụ thể hóa những vấn đề đã chín, đã đủ rõ và đã có quyết sách của trung ương. Những vấn đề chưa đủ rõ, độ chín, trung ương đã thảo luận, bàn kỹ nhưng không kết luận thì không đưa vào dự thảo luật.

Riêng những chính sách mới được đại biểu Quốc hội, nhân dân đề nghị bổ sung vào dự thảo, trong trường hợp cần thiết, theo yêu cầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ tổ chức đánh giá tác động của chính sách để báo cáo Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu Ủy ban Tài chính - Ngân sách lưu ý khẩn trương nghiên cứu kỹ vấn đề tài chính đất đai, giá đất và đề xuất phương án cụ thể.

Trường hợp cần thiết, tổng thư ký Quốc hội bố trí một phiên họp riêng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xem xét, cho ý kiến về dự án luật trong tháng 4-2023, trước khi trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5).

Theo yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội, hồ sơ dự án luật cần gửi cơ quan chủ trì thẩm tra, các cơ quan của Quốc hội trước ngày 8-4 để thẩm tra trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội theo đúng quy định.

Đến sáng 13-3 đã có 7.979 lượt ý kiến góp ý của tổ chức, cá nhân đối với dự thảo luật trên website lấy ý kiến nhân dân.

Cạnh đó, có 62 ý kiến tổ chức, công dân qua văn thư và trên hệ thống hồ sơ công việc của bộ.

Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi): Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã cụ thể, khoa học hơn?Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi): Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã cụ thể, khoa học hơn?

Luật đất đai phải thể chế hóa đầy đủ, kịp thời các quan điểm, chủ trương của Đảng; thống nhất trong tổng thể các mối quan hệ pháp lý khác có liên quan đến đất đai.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên