26/01/2022 09:54 GMT+7

Lo Tết cho trò

ĐOÀN NHẠN
ĐOÀN NHẠN

TTO - Thời điểm Tết Nguyên đán cận kề, các trường học ở TP Đà Nẵng đang nỗ lực gom góp yêu thương trong từng suất quà nhỏ, sẻ chia với những học sinh khó khăn và học sinh chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Lo Tết cho trò - Ảnh 1.

Những quan tâm, sẻ chia của giáo viên với học sinh vùng dịch là bài học quý về tình yêu thương - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Dù không phát động ủng hộ đại trà, nhưng các trường học ở Đà Nẵng đều tìm cách huy động mọi nguồn lực để lo Tết cho học sinh, sinh viên khó khăn và lưu học sinh.

Khó mấy cũng lo Tết cho các em

Những năm trước đây khi dịch COVID-19 chưa bùng phát, cứ đến dịp trước Tết là các trường đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động gây quỹ để giúp học trò. Năm nay, số hộ nghèo, cận nghèo ở nhiều quận huyện tăng lên vì dịch bệnh, nhưng việc "quyên Tết cho trò" lại gặp rất nhiều khó khăn.

Bí thư Đoàn Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn Nguyễn Đình Nhật cho biết khoảng 5 năm trở lại đây, trường vẫn đều đặn tổ chức chương trình văn nghệ xuân để gây quỹ và phát động hỗ trợ học sinh khó khăn của trường. Mỗi năm quyên góp được 20 - 30 triệu đồng để tặng quà Tết cho các em.

Năm nay vì tình hình dịch bệnh nên Đoàn trường đã phát động "Ngày vàng tình bạn" để học sinh và phụ huynh cùng chung tay.

"Kinh tế khó khăn hơn nên chắc chắn sự giúp đỡ cũng hạn chế. Đoàn trường đã mở hết các kênh để tìm thêm nguồn nhà hảo tâm khác, đồng thời cựu học sinh của trường cũng chung tay đóng góp để cùng lo Tết cho các em" - thầy Nhật chia sẻ.

Một hiệu trưởng trường tiểu học ở quận Hải Châu cho biết mọi năm nhà trường vẫn tổ chức hoạt động "nuôi heo đất giúp bạn", mỗi học sinh sẽ góp tiền tiết kiệm vào heo đất để ủng hộ các bạn khó khăn. Phụ huynh các lớp cũng sẻ chia mỗi người một ít để trao quà Tết cho các học sinh thuộc diện hộ nghèo đang học ở trường. Mỗi người chỉ 100.000 - 200.000 đồng nhưng "đông tay vỗ nên kêu" để lo được cái Tết trọn vẹn cho các em.

Nhưng năm nay, học sinh học online nên không thể phát động phong trào nuôi heo đất. Đa phần phụ huynh của trường đều là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng vì dịch. Trong khi đó danh sách học sinh thuộc diện hộ nghèo lại tăng thêm vài chục em.

Qua những tiết học online, giáo viên cũng nắm được hoàn cảnh của các em khó khăn khi khung cảnh nhà cửa của từng em hiện lên trên màn hình mỗi tiết dạy. Điều đó đã thôi thúc các thầy cô thêm động lực gửi thư ngỏ đi "xin Tết" cho trò.

Thầy cô đã viết thư gửi các nhà hảo tâm, cùng những phụ huynh có điều kiện kinh tế làm sao để sẻ chia được với tất cả các em.

"Đến nay kinh phí dẫu không nhiều nhưng vẫn lo được cho mỗi em một suất quà gồm bao gạo 10kg, nhu yếu phẩm và bánh kẹo Tết. Trường sẽ gửi giấy mời trước cho các phụ huynh trong danh sách hộ nghèo, những ngày tới đây, khi giáo viên trả bài chấm thi sẽ mời phụ huynh đến nhận bài và mang theo giấy mời đến nhận quà Tết" - vị hiệu trưởng này cho biết.

Lo Tết cho trò - Ảnh 2.

Thầy cô một trường tiểu học ở Đà Nẵng chuẩn bị quà Tết cho học trò khó khăn - Ảnh: T.V.Ơ.

Động viên lưu học sinh Lào

Thời điểm này, các trường đại học trên địa bàn TP Đà Nẵng cũng có kế hoạch hỗ trợ, động viên tinh thần lưu học sinh Lào.

Thạc sĩ Trần Quốc Hùng, trưởng phòng công tác sinh viên Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng, cho biết nhà trường đã chuẩn bị cơ sở vật chất tốt nhất cho sinh viên, tổ chức thăm hỏi, gửi quà và lì xì cho từng lưu học sinh ở lại.

Trong khi Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng vẫn như mọi năm đã lên kế hoạch thăm, tặng quà lưu học sinh Lào không về nước hiện đang lưu trú tại ký túc xá của trường.

Theo Hội Hữu nghị Việt - Lào TP Đà Nẵng, đơn vị đang lên kế hoạch thăm hỏi, động viên lưu học sinh Lào đang ở tại các ký túc xá trường đại học. Các em cũng sẽ được tham gia trải nghiệm chương trình ngày Tết cổ truyền do Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố tổ chức để tìm hiểu về văn hóa và con người Việt Nam.

Từ tháng 12-2021, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng đã phát động phong trào "Xuân yêu thương - Tết sum vầy" năm 2022 đến các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố.

Theo đó, các cơ sở giáo dục phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai vận động, quyên góp hỗ trợ Tết nhằm góp phần động viên tinh thần, chia sẻ cùng công chức, viên chức, người lao động, học sinh, học viên có một mùa xuân ấm áp, hạnh phúc.

Học sinh nhỏ vùng cao được học gói bánh chưng, ăn cà ri ngày Tết Học sinh nhỏ vùng cao được học gói bánh chưng, ăn cà ri ngày Tết

TTO - Tết đang ghé qua từng điểm trường giữa những ngọn đồi nơi rẻo cao Nam Trà My (Quảng Nam), mang theo tiếng cười của đám trẻ xua tan cái lạnh giá những ngày cuối đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên