'Có quà rồi, em mong Tết này được gặp mẹ'

30/01/2021 23:08 GMT+7

TTO - Ngày 30-1, báo Tuổi Trẻ cùng Tỉnh đoàn Hà Giang trao 292 suất quà của chương trình 'Tết sẻ chia' đến các em học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Thượng Phùng (xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang).

Có quà rồi, em mong Tết này được gặp mẹ - Ảnh 1.

Những chiếc áo phao sẽ giúp các em học sinh có thêm một mùa đông ấm áp - Ảnh: CHÍ TUỆ

Mỗi suất quà trị giá 700.000 đồng gồm phong bao lì xì 400.000 đồng và quà gồm áo phao, bánh kẹo... Tổng giá trị của đợt trao tại Hà Giang là 204,4 triệu đồng, do bạn đọc báo Tuổi Trẻ tài trợ.

Nhận quà, em Vừ Thị Mỷ, lớp 8A1 không giấu được niềm vui và cho biết đây là cái Tết vui nhất của em.

Mỷ cho biết, bố mất sớm, mẹ em vượt biên sang Trung Quốc làm thuê. Mấy năm rồi, Mỷ tưởng mất mẹ. Tháng trước, em bất ngờ được thông báo mẹ em đã về, đang ở khu cách ly tập trung của xã Thượng Phùng.

"Mẹ về nhà rồi, con mang quà của các cô, các chú về cho mẹ. Mẹ không phải lo Tết nữa, không đi Trung Quốc nữa, ở nhà với chị em con" - Mỷ nói rồi xách túi quà chạy về nhà.

Còn hai anh em Triệu A Chuyên (lớp 9), Triệu A Phương (lớp 7) không ăn bữa trưa ở trường mà khệ nệ xách túi quà đi bộ thẳng về nhà. Chuyên kể, bố mất khi em mới 8 tuổi. Sau đó, mẹ bỏ sang Trung Quốc làm thuê, kể từ đó Chuyên cùng hai em phải ở với bà nên rất khó khăn.

"Chưa bao giờ chúng em có Tết như năm nay. Có quà, có tiền rồi, chúng em chỉ mong Tết này được gặp mẹ. Người ta đi làm bên Trung Quốc về nhiều, cách ly ở xã nhưng em chưa gặp mẹ. Nhà nghèo cũng được, mẹ không phải đi làm bên đó nữa" - Chuyên nói.

Có quà rồi, em mong Tết này được gặp mẹ - Ảnh 2.

Hai anh em Triệu A Chuyên, Triệu A Phương không ăn bữa trưa ở trường mà đi bộ về nhà sau khi nhận quà Tết sẻ chia của báo Tuổi Trẻ - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ông Trịnh Quốc Hùng, hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Thượng Phùng,  cho biết Thượng Phùng là một xã vùng biên đặc biệt khó khăn. Toàn trường có 292 em học sinh đều là học sinh dân tộc thiểu số, trong đó có 248 học sinh bán trú tại trường.

"Có những em mồ côi cả cha lẫn mẹ, có em mồ côi cha còn mẹ bỏ đi Trung Quốc làm thuê, có em nhà cách xa trường đi bộ nửa ngày mới tới. Tuy nhiên, các em đã cố gắng vượt qua khó khăn để đến trường. Cảm ơn, Báo Tuổi Trẻ, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp đã chung tay để có một chương trình ý nghĩa cho học sinh, người dân xã Thượng Phùng" - ông Hùng nói.

"Thay mặt Tỉnh đoàn Hà Giang, tôi xin cảm ơn báo Tuổi Trẻ, bạn đọc, các doanh nghiệp đã quan tâm, gửi gắm những phần quà đến các em học sinh vùng biên giới Hà Giang trong dịp Tết Tân Sửu năm nay" - anh Vũ Huy Dương, Phó bí thư Tỉnh đoàn Hà Giang, chia sẻ.

Có quà rồi, em mong Tết này được gặp mẹ - Ảnh 3.

Anh Vũ Huy Dương, Phó bí thư Tỉnh đoàn Hà Giang trao quà cho các em học sinh - Ảnh: CHÍ TUỆ

Có quà rồi, em mong Tết này được gặp mẹ - Ảnh 4.

Ông Thân Thế Cảnh, Phó bí Đảng ủy xã Thượng Phùng trao các suất quà cho các em - Ảnh: CHÍ TUỆ

Có quà rồi, em mong Tết này được gặp mẹ - Ảnh 5.

Các suất quà của chương trình 'Tết sẻ chia' được trao đến tận tay các em học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Thượng Phùng - Ảnh: CHÍ TUỆ

Có quà rồi, em mong Tết này được gặp mẹ - Ảnh 6.

Chị Thào Thu Nga, Bí thư huyện đoàn Mèo Vạc trao quà cho các em học sinh - Ảnh: CHÍ TUỆ

Có quà rồi, em mong Tết này được gặp mẹ - Ảnh 7.

Toàn trường có 292 em học sinh đều là học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Các em sẽ có một Tết đầm ấm hơn khi nhận quà từ bạn đọc Báo Tuổi Trẻ - Ảnh: CHÍ TUỆ

Có quà rồi, em mong Tết này được gặp mẹ - Ảnh 8.

Học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Thượng Phùng khệ nệ xách quà Tết của bạn đọc báo Tuổi Trẻ về nhà - Ảnh: CHÍ TUỆ

'2 chị em sẽ mang hết bánh kẹo về chia cho 5 chị em'

TTO - Nhận bao lì xì cùng chiếc áo 3 lớp ấm áp và nhiều bánh kẹo, Lý Thị Hoa nói như khóc: 'Nhà con có 5 anh chị em, hôm nay có con và em Lý Lờ Mẩy được nhận quà. 2 chị em sẽ mang hết bánh kẹo về chia cho 5 chị em...'.

VŨ TUẤN - CHÍ TUỆ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận