Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022
Học sinh nhỏ vùng cao được học gói bánh chưng, ăn cà ri ngày Tết
TTO - Tết đang ghé qua từng điểm trường giữa những ngọn đồi nơi rẻo cao Nam Trà My (Quảng Nam), mang theo tiếng cười của đám trẻ xua tan cái lạnh giá những ngày cuối đông.

Ngọn đồi rực rỡ với mai, đào và niềm vui của những đứa trẻ được nhận lì xì
Sân trường Lang Lương, Man Dí, Tu Gia, Tắk Pổ, Tắk Rối… những ngày cuối năm bỗng tươi vui, nhộn nhịp khác hẳn ngày thường. Đây là các điểm trường xa xôi nhất của huyện miền núi này.
Năm nay, các em được đón cái Tết thật đặc biệt khi được học gói và nấu bánh chưng, trang trí hoa mai, hoa đào, và dự một bữa tiệc tất niên thịnh soạn với những món "xa xỉ" mà đám trẻ mơ ước như cà ri bánh mì, cá viên chiên, bánh kẹo, uống nước ngọt và ăn bánh chưng…
Mỗi em còn được nhận những phong bao lì xì mừng tuổi từ chương trình "Mang Tết lên núi" do nhóm thiện nguyện Bạn Thương Nhau (Đà Nẵng) tổ chức.
Anh Nguyễn Bình Nam - chủ nhiệm CLB Bạn Thương Nhau - cho biết do tình hình dịch bệnh phức tạp, nhóm không thể trực tiếp lên thăm và vui chơi với các em được nên đã gửi kinh phí và hướng dẫn các thầy cô tổ chức cho các em đón Tết.
Ban đầu, nhóm định tổ chức tất niên tại 2 - 3 điểm trường từ kinh phí bạn bè đóng góp. Nhưng khi anh Nam chia sẻ dự định của mình lên Facebook cá nhân, nhiều người đã tham gia và con số đóng góp lên đến hơn 80 triệu đồng. Thế là có 21 điểm trường được đón Tết ấm.
Anh Nam chia sẻ mục đích chính của chương trình "Mang Tết lên núi" là động viên thầy cô và học sinh ở những điểm trường vùng cao, để các cô giáo nơi đây không cảm thấy đơn độc, luôn nhận được sự quan tâm của cộng đồng.
Đồng thời tạo ra một không khí Tết tại các điểm trường xa xôi, giúp các học sinh có những trải nghiệm mới, biết thêm phong tục Tết cổ truyền của người Việt Nam...
Cô Lê Thị Hòe - giáo viên điểm trường Tu Gia, thôn 1, xã Trà Tập (huyện Nam Trà My) - cho biết ở những thôn làng vùng cao nơi đây chỉ đón Tết cổ truyền đúng một ngày duy nhất, và không có nhiều hoạt động cho trẻ em vui chơi.
Từ khi nhận được ý tưởng tổ chức Tết cho học trò và có kinh phí, cô đã về trung tâm huyện mua đồ và cùng mấy phụ huynh mang lên điểm trường Tu Gia. Cô trò cùng đi rừng kiếm cây khô về trang trí hoa mai, hoa đào. Phụ huynh cũng đi hái lá dong cùng tham gia gói bánh chưng.
Đám trẻ hào hứng lau lá, phụ gói bánh. Không khí đón Tết chỉ có tiếng cười vui vang giữa núi đồi.
"Rất cảm ơn nhóm đã cho các em đón một ngày Tết cổ truyền ý nghĩa và trọn vẹn. Các em cũng biết thêm được nhiều điều mà nơi núi rừng không có" - cô Hòe chia sẻ.

Những đứa trẻ háo hức gắn hoa mai, hoa đào đón Tết - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Những chiếc bánh chưng do các em tự tay gói dù không được vuông vức nhưng là món quà ý nghĩa - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Những chiếc bánh được cô giáo đỏ lửa nấu để hôm sau các em mang về nhà - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Thưởng thức những chiếc bánh tự tay mình gói cùng thầy cô và ba mẹ - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Các em được ăn Tết với món cà ri bánh mì mà hầu như đứa trẻ con vùng cao nào cũng yêu thích - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Nhiều đứa trẻ vùng cao lần đầu tiên được đón Tết truyền thống - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Những ngày cuối năm bỗng tươi vui, nhộn nhịp khác hẳn ngày thường - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Niềm vui được nhận lì xì Tết - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Háo hức mở phong bao lì xì - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Khoe bao lì xì mình nhận được - Ảnh: ĐOÀN NHẠN
-
TTO - Phát biểu sau trận thắng U23 Timor Leste 2-0 ở lượt cuối bảng A SEA Games 31 diễn ra vào tối 15-5 trên sân Việt Trì (Phú Thọ), HLV Park Hang Seo cho biết toàn đội sẽ hoàn thiện mình để giành chiến thắng trong 2 trận đấu cuối cùng.
-
TTO - Bảng A môn bóng đá nam SEA Games 31 khép lại chiều 15-5 với các kết quả: U23 Indonesia đánh bại U23 Myanmar 3-1, và U23 Việt Nam thắng Timor Leste 2-0.
-
TTO - Phát biểu sau trận thua U23 Việt Nam 0-2 ở lượt cuối bảng A diễn ra trên sân Việt Trì (Phú Thọ) tối 15-5, HLV Fabio Magrao dành lời khen cho bóng đá Việt Nam và hy vọng có thể thấy đội tuyển Việt Nam dự World Cup trong tương lai.
-
TTO - 16h chiều nay, 15-5, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đã lên tàu Sài Gòn Waterbus, bắt đầu cuộc khảo sát. Đây là hoạt động nối dài từ cuộc thi 'Hiến kế phát triển sông Sài Gòn' do báo Tuổi Trẻ tổ chức.
-
TTO - Bên trong căn biệt thự với mặt tiền nhìn thẳng ra vịnh kỳ quan thiên nhiên thế giới của gia đình ông Phạm Hồng Hà, cựu chủ tịch UBND TP Hạ Long, cơ quan điều tra đã niêm phong 4 chiếc ôtô có tổng trị giá ước tính khoảng 20 tỉ đồng.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận