Lo tết cho sinh viên khó khăn

23/11/2019 08:26 GMT+7

TTO - Còn hơn hai tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhưng việc chuẩn bị cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại TP.HCM có một cái tết ấm đã được khởi động từ cả tháng trước đây.

Lo tết cho sinh viên khó khăn - Ảnh 1.

“Chuyến xe mùa xuân” là sự mong đợi của hàng ngàn sinh viên nghèo xa quê ngày cuối năm - Ảnh: Q.L.

Chăm lo tết, tổ chức xe đưa sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê đã trở thành hoạt động truyền thống, nhân văn mà chúng tôi xác định phải làm chứ không phải đợi có tiền mới làm.

Anh LÊ XUÂN DŨNG

Chia sẻ về những việc Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên TP.HCM đang chuẩn bị, giám đốc trung tâm LÊ XUÂN DŨNG nói đó là những hoạt động quen thuộc khi chuẩn bị đón năm mới, song mỗi hoạt động đều được chăm chút chu đáo, cẩn thận, ước mong mỗi bạn sinh viên khi nhận được đều thấy ấm áp với những tấm lòng chia sẻ của người thành phố.

* Những "Chuyến xe mùa xuân" đã là hình ảnh quá đỗi quen thuộc, cũng là mong chờ của nhiều bạn sinh viên xa quê dịp tết nhiều năm rồi, thưa anh!

- Ai cũng mong được sum họp bên gia đình ngày cuối năm. Chúng tôi luôn hiểu điều đó. Dự tính chương trình năm nay sẽ tặng 2.500 vé xe cho các bạn về quê từ Bình Thuận trở ra, xa nhất đến Thanh Hóa. Con số này tương đương với năm vừa rồi. Chỉ riêng việc tổ chức các chuyến xe đưa sinh viên về quê đón tết đã cần khoảng 1,5 tỉ đồng do giá xe mỗi năm đều tăng vì ảnh hưởng bởi giá xăng dầu.

Năm nay, ngay từ tháng 10, trung tâm đã gửi thư ngỏ và hồ sơ về chương trình chăm lo tết cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đến nhiều nơi. Hiện đã có một số đối tác quen nhận lời hỗ trợ chương trình như Acecook đã ký thỏa thuận với trung tâm. Và chúng tôi vẫn rất mong nhận được sự chung tay chia sẻ của các tấm lòng hảo tâm, các doanh nghiệp để có thể tổ chức chu đáo nhất các hoạt động chăm lo tết cho sinh viên, có thể tăng lên 3.000 vé thì càng tốt.

Điều khiến chúng tôi vui là chương trình này hiện đã lan tỏa, một số trường đã tổ chức xe đưa sinh viên của mình về quê đón tết. Càng có nhiều đơn vị tham gia, số sinh viên được giúp sẽ càng nhiều hơn, niềm vui càng nhân lên.

* Sinh viên đối tượng nào sẽ được tặng vé và làm sao để nhận được vé của chương trình?

- Đối tượng chung là sinh viên gia đình có sổ hộ nghèo và cận nghèo. Nhưng chúng tôi ưu tiên cho những bạn có thể đã vào thành phố học một vài năm rồi mà chưa có điều kiện về quê đón tết. Nguồn lực dù có hạn nhưng chương trình luôn nỗ lực để không bỏ sót bất kỳ bạn nào thật sự thuộc đối tượng được tặng vé.

Các bạn đăng ký trực tuyến tại trang web của trung tâm: https://www.hotrosinhvien.vn/ hoặc trên fanpage https://www.facebook.com/hotrohssv/, điền các thông tin cá nhân, trình bày hoàn cảnh bản thân đến ngày 15-12. Sau đó chúng tôi căn cứ danh sách, tiêu chuẩn để chọn các bạn đủ điều kiện tặng vé và có thời gian để các bạn gửi các giấy tờ, hồ sơ minh chứng hoàn cảnh khó khăn có xác nhận của địa phương trước khi chính thức nhận vé xe. Dự kiến các chuyến xe sẽ xuất bến ngày 15-1-2020 (21 tháng chạp âm lịch).

* Sẽ có những bạn chọn ở lại thành phố vì nhiều lý do và rất cần sẻ chia hơi ấm mùa xuân!

- Đó là lý do trung tâm vẫn duy trì việc tặng quà, họp mặt sinh viên đón tết xa nhà hằng năm. Từ các nguồn có được, chúng tôi chuẩn bị khoảng 2.000 phần quà (500.000 đồng/phần) để tặng các bạn không về quê. Trong đó, trung tâm tổ chức họp mặt, tặng quà và lì xì (200.000 đồng) cho khoảng 1.000 bạn. 1.000 phần còn lại sẽ được chia sẻ cho một số trường, ký túc xá có sinh viên ở lại đón tết tại thành phố.

Chúng tôi cũng tổ chức đội hình sinh viên tình nguyện trực tại các siêu thị trên địa bàn thành phố để nhận quà quyên góp của khách hàng đi siêu thị, vận động các nhãn hàng thực phẩm, tiêu dùng hỗ trợ quà tặng tết cho các em học sinh khó khăn tại các quận huyện ngoại thành thành phố. Dự kiến có khoảng 1.000 phần quà và phối hợp với hoạt động của chiến dịch "Xuân tình nguyện" đến tặng quà tết, động viên các em thiếu nhi ở các mái ấm, nhà mở.

3.000 đầu việc làm thêm thời vụ tết

Cùng với "Chuyến xe mùa xuân" đưa sinh viên xa nhà về quê đón tết, trung tâm cũng chuẩn bị khoảng 3.000 đầu việc làm thêm để giới thiệu cho các bạn sinh viên không về quê, có nhu cầu làm thêm, tranh thủ kiếm thêm thu nhập dịp tết.

Anh Lê Xuân Dũng cho biết các đối tác khá ưa chuộng tuyển dụng sinh viên cho các công việc thời vụ mùa tết như: bán hàng siêu thị, cửa hàng tiện lợi, bảo vệ đường hoa Nguyễn Huệ, phục vụ tại các điểm vui chơi, ăn uống... Lương sẽ được tính theo giờ và rơi vào thời điểm tết nên thường tăng gấp đôi hoặc gấp ba so với ngày thường.

Các bạn có nhu cầu liên hệ với Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên TP.HCM (33 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1) để tìm hiểu và chọn cho mình công việc phù hợp.

QUỐC LINH thực hiện
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận