Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Livestream bán hàng giả, hàng nhái, còn hứa ship đi... khắp thế giới

22/05/2020 16:39 GMT+7

TTO - Ngày 22-5, đoàn kiểm tra của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) phối hợp các đơn vị tại TP.HCM đã phát hiện và tạm giữ hàng chục ngàn mặt hàng có dấu hiệu giả mạo các thương hiệu lớn đã được bảo hộ ở Việt Nam như Gucci, D&G, LV...

Livestream bán hàng giả, hàng nhái, còn hứa ship đi... khắp thế giới - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra các cơ sở có dấu hiệu vi phạm - Ảnh: KỲ MINH

Ngày 22-5, tổ công tác về thương mại điện tử (tổ 368) thuộc Tổng cục QLTT phối hợp với Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Cục QLTT TP.HCM, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đồng loạt ra quân kiểm tra tại 6 tụ điểm kinh doanh có dấu hiệu vi phạm thuộc quận 1 và quận 10.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện hàng chục ngàn mặt hàng có dấu hiệu giả mạo các thương hiệu lớn đã được bảo hộ ở Việt Nam như Gucci, D&G, LV... và hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Làm việc với đoàn kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn chứng từ mua bán, chứng minh nguồn gốc xuất xứ, các sản phẩm có dấu hiệu làm nhái, làm giả các thương hiệu quốc tế.

Theo Tổng cục QLTT, các cơ sở kinh doanh này đã lợi dụng mạng xã hội, Internet để quảng cáo và bán ra thị trường các sản phẩm trên trong một thời gian dài. Chủ các cơ sở này thừa nhận dùng những hình thức phổ biến như livestream trên Facebook để bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng. 

Mỗi lần livestream, các cơ sở đã thu hút hàng ngàn lượt người xem, chia sẻ và hỏi mua. Người tiêu dùng dường như không thể biết được mình đang xem và mua phải những hàng giả nhãn hiệu lớn. Thậm chí có cửa hàng còn quảng cáo nhận ship loại hàng giả này đi toàn thế giới.

Các đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ số hàng hóa vi phạm, tiếp tục các biện pháp nghiệp vụ để xử lý theo thẩm quyền.

Livestream bán hàng giả, hàng nhái, còn hứa ship đi... khắp thế giới - Ảnh 2.

Sản phẩm có dấu hiệu hàng giả, hàng nhái bị tạm giữ - Ảnh: KỲ MINH

Theo Tổng cục QLTT, qua đợt kiểm tra này lực lượng chức năng nhận thấy thương mại điện tử là một mảnh đất màu mỡ cho các đối tượng kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Quyền lợi của người tiêu dùng bị xâm phạm nghiêm trọng khi những lỗi vi phạm phổ biến như thiết lập website thương mại điện tử bán hàng mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước, không cung cấp đầy đủ cho khách hàng thông tin về thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website...

Tổng cục QLTT khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ về sản phẩm, người bán, đặc biệt khi mua hàng trên Internet để tránh mua phải hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ đang bày bán trôi nổi.

Hàng ngàn túi xách, quần áo, ví da giả ‘hàng hiệu’ ở phố cổ Hà Nội Hàng ngàn túi xách, quần áo, ví da giả ‘hàng hiệu’ ở phố cổ Hà Nội

TTO - Hơn 2.370 sản phẩm có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng như Adidas, Gucci, Chanel, LV... được bày bán công khai tại phố cổ Hà Nội đã bị lực lượng chức năng tạm giữ vì không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận