Liên minh 40 nước có mở được Hormuz?

Khoảng 40 quốc gia đang thảo luận về hành động chung nhằm mở lại eo biển Hormuz - tuyến hàng hải vận chuyển 1/5 lượng dầu, khí đốt và nhiên liệu hàng không toàn cầu trong điều kiện bình thường. Nhưng liệu liên minh này có đủ sức mà không cần Mỹ?

Hormuz - Ảnh 1.

Eo biển Hormuz là tuyến đường thủy trọng yếu với thương mại thế giới - Ảnh: Reuters

Ngày 2-4, Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper chủ trì cuộc họp trực tuyến với sự tham gia của Pháp, Đức, Canada, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Ấn Độ cùng khoảng 40 quốc gia, bàn về hành động tập thể nhằm tái lập tự do hàng hải qua eo biển Hormuz

Theo Hãng tin Reuters, động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh việc bảo đảm an toàn cho tuyến đường thủy huyết mạch này cần sự tham gia của nhiều bên.

Đây không phải là một buổi trình diễn. Chúng ta đang nói về chiến tranh và hòa bình. Tốt hơn là hãy nghiêm túc.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói khi được hỏi về những chỉ trích của ông Trump với các đồng minh NATO liên quan cuộc chiến Iran và vấn đề eo biển Hormuz.

Liên minh hình thành, nhưng còn dè dặt

Bà Cooper cảnh báo sự liều lĩnh của Iran ở khu vực hàng hải trọng yếu này đang "đánh vào an ninh kinh tế toàn cầu", đồng thời cáo buộc Tehran "chiếm đoạt một tuyến hàng hải quốc tế để bắt giữ nền kinh tế toàn cầu làm con tin". Mỹ không tham dự cuộc họp này.

Iran đã đóng cửa eo biển Hormuz trên thực tế để trả đũa các cuộc không kích của Mỹ - Israel bắt đầu từ cuối tháng 2, đẩy giá năng lượng tăng vọt và khiến việc mở lại eo biển trở thành ưu tiên hàng đầu của nhiều chính phủ. 

Các nước châu Âu ban đầu từ chối yêu cầu của ông Trump về việc điều hải quân đến khu vực vì lo ngại bị kéo vào xung đột, nhưng áp lực từ chi phí năng lượng leo thang đang buộc nhiều bên phải cân nhắc lại.

Theo Reuters, liên minh đang ở giai đoạn đầu hình thành, do Anh và Pháp dẫn dắt. Các thảo luận ngày 2-4 mới tập trung vào câu hỏi cơ bản: quốc gia nào sẵn sàng tham gia? 

Người phát ngôn lực lượng vũ trang Pháp Guillaume Vernet cho biết quá trình này sẽ gồm nhiều giai đoạn và chỉ có thể triển khai sau khi các hành động thù địch lắng xuống hoặc chấm dứt. Chủ nhà Anh thông báo sẽ tổ chức một cuộc họp của các nhà hoạch định quân sự vào tuần tới để thảo luận chi tiết hơn.

Chủ đề trọng tâm là làm thế nào để các chủ tàu đủ tự tin cho tàu tiếp tục di chuyển qua khu vực và giảm phí bảo hiểm. Ông Vernet thừa nhận cuối cùng vẫn cần sự phối hợp từ phía Iran - điều khó thể xảy ra vào lúc này - và nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ cần tập hợp một số lượng tàu đủ lớn và có khả năng phối hợp trên không, trên biển, cũng như khả năng chia sẻ tình báo".

Vẫn cần tới Mỹ?

Song song với hội nghị, Bahrain trình một nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về bảo vệ vận tải thương mại qua Hormuz - động thái mà giới chuyên gia nhận định có thể dọn đường cho một can thiệp quân sự có phối hợp. 

Theo Reuters, văn bản sửa đổi của dự thảo dùng ngôn ngữ bớt gay gắt hơn, nhưng vẫn đề nghị ủy quyền cho các quốc gia sử dụng "mọi biện pháp cần thiết tương xứng với hoàn cảnh" để bảo đảm quá cảnh an toàn.

Thách thức địa lý cũng không nhỏ: eo biển Hormuz có vùng nước nông và địa hình cao - có lợi cho các chiến thuật chiến tranh bất đối xứng của Iran, bao gồm tên lửa và máy bay không người lái. 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, phát biểu ngày 2-4 trong chuyến thăm Hàn Quốc, nhận định việc dùng vũ lực để chiếm và kiểm soát eo biển là "không thực tế", cảnh báo điều đó sẽ khiến tất cả những ai đi qua phải đối mặt với rủi ro từ tên lửa đạn đạo của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Trả lời Đài Al Jazeera, ông Christopher Featherstone, giảng viên Đại học York, cho rằng hội nghị do Anh tổ chức phát đi tín hiệu cam kết ngoại giao từ nhiều quốc gia ngoài Mỹ. Ông nhận định Thủ tướng Anh Keir Starmer rõ ràng đang cố gắng phát tín hiệu cam kết với mối quan hệ Mỹ - Anh tới ông Trump, cho thấy Anh có thể dẫn dắt một số đồng minh châu Âu, đồng thời cũng phát tín hiệu tới Iran rằng "nhiều nước không nhắm mắt chấp nhận các yêu cầu của ông Trump".

Tuy nhiên ông Ian Lesser từ Quỹ Marshall Đức cảnh báo triển vọng liên minh là "đáng ngờ" nếu không có dàn xếp trước với Iran, và khả năng cao liên minh vẫn cần đến Mỹ. 

"Lý tưởng nhất thì liên minh của ông Starmer không phải là để thay thế cho lực lượng Mỹ, mà là một liên minh lớn hơn hoạt động cùng với Mỹ", ông Lesser nói với Al Jazeera. Ông Starmer trước đó cũng thừa nhận việc mở lại eo biển "sẽ không dễ dàng".

Rộ tin Iran bắn rơi chiến đấu cơ Mỹ

Ngày 3-4, các tờ báo lớn của Mỹ đưa tin một máy bay chiến đấu của Mỹ đã bị rơi trên lãnh thổ Iran và lực lượng Mỹ đang cố gắng cứu tổ bay, sau khi truyền thông Iran phát sóng đoạn video về mảnh vỡ máy bay. Chiếc máy bay bị bắn hạ có thể là F-15E, theo phân tích mảnh vỡ từ phía Mỹ, loại máy bay thường có 2 phi công.

Lực lượng Mỹ thông báo đã cứu được một phi công nhảy dù, phi công còn lại chưa tìm được tung tích.

Báo Wall Street Journal và trang Axios đưa tin rằng chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ đang được lực lượng Mỹ triển khai. Đây được cho là chiếc máy bay chiến đấu đầu tiên của Mỹ bị bắn hạ trên lãnh thổ Iran kể từ khi Mỹ và Israel phát động tấn công Iran hôm 28-2.THANH BÌNH

Liên minh 40 nước có mở được Hormuz? - Ảnh 2.Ông Zelensky: Sẵn sàng điều đoàn hộ tống và tác chiến điện tử giúp mở lại eo biển Hormuz

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng quốc gia của ông có thể giúp mở lại eo biển Hormuz, từ kinh nghiệm khôi phục lưu thông qua Biển Đen.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất