Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Liên Hiệp Quốc: Triều Tiên tấn công mạng Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế

08/02/2022 10:33 GMT+7

TTO - Một dự thảo báo cáo của Liên Hiệp Quốc ghi nhận Triều Tiên đã tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm vào Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và một nhà thầu quốc phòng quan trọng của Hàn Quốc.

Liên Hiệp Quốc: Triều Tiên tấn công mạng Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế - Ảnh 1.

Trụ sở của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tại Vienna (Áo) - Ảnh: REUTERS

Báo Nikkei Asia của Nhật Bản đã đọc được nội dung dự thảo này vào ngày 7-2. Cụ thể, dự thảo ghi nhận Kimsuky - một nhóm tin tặc được cho là do cơ quan tình báo Triều Tiên hậu thuẫn - chịu trách nhiệm thực hiện các cuộc tấn công kể trên.

Kimsuky được mô tả là có khả năng dàn dựng các cuộc tấn công bằng cách bắt chước các trang web và ứng dụng phần mềm nổi tiếng để lấy thông tin đăng nhập của nạn nhân.

"Trong một số trường hợp, kẻ gian không chỉ thu thập địa chỉ email của các tổ chức chính phủ, mà còn lấy địa chỉ liên quan đến một nhân viên an ninh tại IAEA", dự thảo viết.

Kimsuky cũng bị nghi ngờ âm mưu tấn công các thiết bị mạng của Korea Aerospace Industries - một trong những công ty quốc phòng lớn nhất của Hàn Quốc - để đánh cắp dữ liệu công nghệ.

Dự thảo này cũng lưu ý rằng những kẻ tấn công bị phát hiện đã xâm nhập vào mạng của Viện Nghiên cứu năng lượng nguyên tử Hàn Quốc vào tháng 5-2021.

Các địa chỉ IP liên quan đến việc phát động cuộc tấn công được phát hiện có liên kết với Kimsuky.

Dự thảo trên được biên soạn bởi một ban chuyên gia của Ủy ban trừng phạt Triều Tiên và dự kiến ​​sẽ được công bố vào đầu tháng 3 tới, sau khi các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tranh luận và điều chỉnh.

Bản thân tài liệu này không có tính ràng buộc pháp lý nhưng có thể trở thành tài liệu để Hội đồng Bảo an và các nước thành viên cân nhắc các hình phạt mới đối với Triều Tiên.

Trước đó, hôm 5-2, Hãng tin Reuters cũng cho biết họ đã tiếp cận với một báo cáo bí mật của Liên Hiệp Quốc.

Báo cáo này ghi nhận Triều Tiên tiếp tục phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong năm 2021, với nguồn thu quan trọng đến từ việc tấn công mạng vào các sàn giao dịch tiền điện tử.

Cũng theo báo cáo trên, "các cuộc tấn công mạng, đặc biệt là nhắm vào các tài sản tiền điện tử, là một nguồn thu quan trọng" đối với Triều Tiên. 

Báo cáo mật của LHQ: Triều Tiên phát triển hạt nhân từ nguồn thu tấn công tiền điện tử Báo cáo mật của LHQ: Triều Tiên phát triển hạt nhân từ nguồn thu tấn công tiền điện tử

TTO - Liên Hiệp Quốc ghi nhận Triều Tiên tiếp tục phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong năm 2021, với nguồn thu quan trọng đến từ việc tấn công mạng vào các sàn giao dịch tiền điện tử.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận