06/02/2022 08:23 GMT+7

Báo cáo mật của LHQ: Triều Tiên phát triển hạt nhân từ nguồn thu tấn công tiền điện tử

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Liên Hiệp Quốc ghi nhận Triều Tiên tiếp tục phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong năm 2021, với nguồn thu quan trọng đến từ việc tấn công mạng vào các sàn giao dịch tiền điện tử.

Báo cáo mật của LHQ: Triều Tiên phát triển hạt nhân từ nguồn thu tấn công tiền điện tử - Ảnh 1.

Liên Hiệp Quốc ghi nhận Triều Tiên tiếp tục phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong năm qua - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết họ đã tiếp cận với một báo cáo bí mật của LHQ vào ngày 5-2.

Các nhà giám sát độc lập về việc thực thi các biện pháp trừng phạt Triều Tiên đã đệ trình báo cáo này lên Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ vào ngày 4-2.

Triều Tiên từ lâu đã bị HĐBA cấm tiến hành các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo.

Trong báo cáo, các chuyên gia viết: "Mặc dù không có vụ thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) nào được báo cáo, Triều Tiên vẫn phát triển năng lực sản xuất vật liệu phân hạch hạt nhân".

Báo cáo này cho rằng Triều Tiên "tiếp tục tìm kiếm vật liệu, công nghệ và bí quyết cho các chương trình này ở nước ngoài, bao gồm cả thông qua các phương tiện mạng và nghiên cứu khoa học chung".

Kể từ năm 2006, LHQ đã áp nhiều lệnh trừng phạt lên Triều Tiên vì các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. HĐBA đã nhiều lần tăng cường các trừng phạt này trong nhiều năm qua.

Các nhà giám sát ghi nhận Bình Nhưỡng có "sự tăng tốc rõ rệt" trong việc thử tên lửa.

Hôm 4-2, Mỹ và các nước khác cho biết Triều Tiên đã thực hiện 9 vụ phóng thử tên lửa đạn đạo trong tháng 1-2022. Các nước này cho biết đây là số lần phóng thử lớn nhất Triều Tiên thực hiện trong vòng 1 tháng.

"Triều Tiên đã chứng tỏ khả năng triển khai nhanh chóng, khả năng cơ động trên diện rộng (kể cả trên biển) và sự cải thiện trong khả năng phục hồi của lực lượng tên lửa", nhóm giám sát cho biết.

Các nhà giám sát cho biết "các cuộc tấn công mạng, đặc biệt là nhắm vào các tài sản tiền điện tử, là một nguồn thu quan trọng" đối với Triều Tiên. Họ đã nhận được thông tin rằng tin tặc Triều Tiên tiếp tục nhắm đến các tổ chức tài chính, công ty tiền điện tử và sàn giao dịch.

"Theo một quốc gia thành viên, những kẻ tấn công mạng Triều Tiên đã đánh cắp hơn 50 triệu USD từ ít nhất 3 sàn giao dịch tiền điện tử ở Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á trong giai đoạn từ năm 2020 đến giữa năm 2021", báo cáo ghi nhận.

Các nhà giám sát cũng trích dẫn một báo cáo vào tháng trước của Công ty an ninh mạng Chainalysis, cho biết Triều Tiên đã thực hiện ít nhất 7 cuộc tấn công vào các nền tảng tiền điện tử và lấy đi gần 400 triệu USD tài sản kỹ thuật số vào năm ngoái.

Phái bộ của Triều Tiên tại LHQ ở New York, Mỹ chưa phản hồi yêu cầu bình luận về báo cáo trên.

Trung Quốc Trung Quốc 'chỉ bài' cho Mỹ trong cách tiếp cận Triều Tiên

TTO - Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) kêu gọi Mỹ linh hoạt trong cách tiếp cận với Triều Tiên nếu muốn tạo ra đột phá. Động thái diễn ra sau khi Nga cùng Trung Quốc phủ quyết một nghị quyết lên án Bình Nhưỡng vì các vụ bắn thử tên lửa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên