Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Liên Hiệp Quốc chúc mừng Việt Nam sản xuất thành công bộ kit thử COVID-19

10/07/2020 15:43 GMT+7

TTO - Phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Atul Khare ngày 10-7 chúc mừng Việt Nam sản xuất thành công bộ kit thử virus SARS-CoV-2, loại virus gây dịch bệnh COVID-19.

Liên Hiệp Quốc chúc mừng Việt Nam sản xuất thành công bộ kit thử COVID-19 - Ảnh 1.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, tại cuộc hội đàm trực tuyến với Phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Atul Khare ngày 10-7 - Ảnh: NHẬT ĐĂNG

Tại hội đàm trực tuyến với thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh sáng 10-7, ông Khare chúc mừng thành công nêu trên của Việt Nam, cụ thể là Học viện Quân y, đồng thời chúc mừng kết quả tích cực của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19, đề xuất nhiều kế hoạch mở rộng hợp tác trong thời gian tới.

Ông Khare cũng chúc mừng những nỗ lực và kết quả của Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19, trong đó có lực lượng gìn giữ hòa bình đang được triển khai tại Cộng hòa Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi.

Tại cuộc hội đàm, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã chia sẻ thông tin về kết quả việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là những nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 tại châu Phi.

Kể từ năm 2014, Việt Nam đã triển khai hàng trăm quân nhân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

Đã có 40 lượt sĩ quan triển khai làm sĩ quan liên lạc, sĩ quan tham mưu tại các phái bộ, trong đó có hơn 33% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tỉ lệ nữ quân nhân Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc ở mức 17%, cao hơn tỉ lệ bình quân của Liên Hiệp Quốc. Lần đầu tiên, Việt Nam có sĩ quan trúng tuyển vào làm tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở vị trí sĩ quan kế hoạch và dự kiến sẽ bắt đầu công việc vào quý III năm nay.

Bên cạnh chuyên môn, các sĩ quan gìn giữ hòa bình Việt Nam còn tạo được dấu ấn tại các phái bộ thông qua các hoạt động như dạy học cho trẻ em địa phương, hướng dẫn người dân bản địa tăng gia sản xuất, vệ sinh phòng dịch, may khẩu trang cấp phát miễn phí cho đồng nghiệp quốc tế và người dân để phòng chống dịch COVID-19.

Hiện tại Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3, sẵn sàng tiếp quản vai trò nhiệm vụ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiệm kỳ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 nhiều khả năng phải kéo dài, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị Liên Hiệp Quốc cần có chính sách hỗ trợ dành cho những quân nhân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình bị kéo dài thời gian thực hiện nhiệm vụ, trong đó có các sĩ quan Việt Nam.

Phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Atul Khare cảm ơn những nỗ lực của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 trong việc đề ra các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, đồng thời đề xuất Việt Nam tăng cường hoạt động này hơn nữa nhằm hỗ trợ phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc ở Nam Sudan.

Theo ông Khare, Liên Hiệp Quốc sẽ có sự ghi nhận xứng đáng nhằm khuyến khích nỗ lực của lực lượng gìn giữ hòa bình trong phòng chống dịch COVID-19, trong đó có các sĩ quan Việt Nam.

Bộ kit xét nghiệm COVID-19 Việt Nam sản xuất đang chờ được WHO công nhận Bộ kit xét nghiệm COVID-19 Việt Nam sản xuất đang chờ được WHO công nhận

TTO - Bộ kit xét nghiệm COVID-19 do Việt Nam sản xuất đang ở vòng thứ 5 trong quy trình kiểm nghiệm và đánh giá chất lượng, chờ WHO công nhận đạt tiêu chuẩn của tổ chức này.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận