26/04/2020 06:50 GMT+7

Bộ kit xét nghiệm COVID-19 Việt Nam sản xuất đang chờ được WHO công nhận

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Bộ kit xét nghiệm COVID-19 do Việt Nam sản xuất đang ở vòng thứ 5 trong quy trình kiểm nghiệm và đánh giá chất lượng, chờ WHO công nhận đạt tiêu chuẩn của tổ chức này.

Bộ kit xét nghiệm COVID-19 Việt Nam sản xuất đang chờ được WHO công nhận - Ảnh 1.

Nhân viên y tế làm xét nghiệm tìm virus gây bệnh COVID-19 - Ảnh THƯỢNG HIỂN

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có thư thông báo chấp nhận hồ sơ xem xét công nhận bộ kit xét nghiệm COVID-19 do Học viện Quân y nghiên cứu, Công ty Việt Á sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của WHO. Hiện bộ kit xét nghiệm của Việt Nam đang ở vòng thứ 5 trong quy trình thử nghiệm và đánh giá chất lượng nghiêm ngặt của WHO.

Trước đó, bộ kit này đã được Cơ quan quản thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, Vương quốc Anh cấp giấy chứng nhận bán hàng tự do tại khu vực EU và Vương quốc Anh, đồng thời dán nhãn CE (tiêu chuẩn châu Âu lên sản phẩm).

Được biết Anh đã rời EU, nhưng các quy định chung về dược phẩm và chăm sóc sức khỏe sẽ được áp dụng chung đến cuối 2020. Theo đó khi một quốc gia trong khu vực cấp giấy chứng nhận bán hàng tự do và dán nhãn CE thì chứng nhận này có giá trị trong toàn khu vực.

Nếu được WHO công nhận đạt tiêu chuẩn, bộ kit xét nghiệm COVID-19 này sẽ có thêm cơ hội xuất khẩu đi các nước trên thế giới.

Được biết bộ kit do Bộ Khoa học và công nghệ đặt hàng nghiên cứu và sản xuất từ đầu dịch COVID-19 và chính thức ra mắt ngày 5-3-2020. Qua kiểm nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, bộ kit đạt độ nhạy 100% trên mẫu bệnh phẩm có từ 2,5 copy virus SARS-CoV-2. 

Bộ kit cũng đã được xuất khẩu đi Phần Lan, Ukraine, Campuchia, Ba Lan...

Test kit xét nghiệm COVID-19 do Việt Nam sản xuất bán tự do ở châu Âu và Anh Test kit xét nghiệm COVID-19 do Việt Nam sản xuất bán tự do ở châu Âu và Anh

TTO - Cơ quan Quản lý thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe Vương quốc Anh vừa thông báo cấp chứng nhận bán hàng tự do tại EU và Vương quốc Anh cho bộ test kit xét nghiệm COVID-19 do Việt Nam sản xuất, sau quá trình kiểm định tại đây.

LAN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên