15/04/2020 11:01 GMT+7

Việt Nam đề nghị hợp tác với Mỹ sản xuất máy thở

DIỆU AN
DIỆU AN

TTO - Trong buổi trao đổi với đại diện các doanh nghiệp lớn của Mỹ mới đây, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã đề nghị các tập đoàn lớn của Mỹ đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong sản xuất các trang thiết bị y tế, nhất là máy thở.

Việt Nam đề nghị hợp tác với Mỹ sản xuất máy thở - Ảnh 1.

Đại sứ Hà Kim Ngọc trong buổi tọa đàm với BCIU và đại diện cấp cao của 40 doanh nghiệp lớn của Mỹ ngày 14-4 - Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ

Trong thông cáo phát ngày 15-4, đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ cho biết đại sứ Hà Kim Ngọc đã có buổi trao đổi trực tuyến với chủ tịch Hội đồng kinh doanh vì sự hiểu biết quốc tế (BCIU) Peter Tichansky và đại diện cấp cao 40 doanh nghiệp lớn của Mỹ tại thủ đô Washington ngày 14-4.

Ông Patrick Santillo, cố vấn chiến lược của BCIU, nhận xét đây là cuộc họp trực tuyến có sự tham gia đông đảo nhất của doanh nghiệp Mỹ đến từ nhiều lĩnh vực chủ chốt như năng lượng, y tế, dược phẩm, công nghệ, phát triển hạ tầng, hàng tiêu dùng, nông nghiệp, giáo dục, tư vấn đầu tư…

Tại cuộc tọa đàm, đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh dù dịch COVID-19 đang gây ra nhiều khó khăn, thách thức, quan hệ Việt - Mỹ vẫn tiếp tục được thúc đẩy và đạt các kết quả tích cực trên các mặt. Trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, hai nước thường xuyên tham vấn để duy trì đà phát triển của quan hệ thương mại hiện nay.

Theo ông Ngọc, chính phủ Việt Nam đang triển khai quyết liệt các biện pháp thúc đẩy quan hệ thương mại song phương theo hướng hài hòa, bền vững. Đặc biệt hợp tác y tế đã trở thành một điểm sáng của quan hệ Việt - Mỹ. Hai nước đã tăng cường hợp tác giữa các cấp để cùng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, hỗ trợ năng lực cùng đối phó với dịch COVID-19.

Hiện Việt Nam đang hợp tác sản xuất các sản phẩm bảo hộ và một số thiết bị y tế để cung cấp cho phía Mỹ. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, ngày 1-4 vừa qua Việt Nam đã phối hợp các thành viên, đồng chủ trì Hội nghị liên ngành các quan chức cao cấp ASEAN-Mỹ về ứng phó với COVID-19.

Theo thông cáo, đại diện các doanh nghiệp Mỹ đánh giá cao những thành công của Việt Nam trong công tác phòng chống dịch COVID-19 ở trong nước và các nỗ lực thúc đẩy hợp tác quốc tế cùng đối phó với đại dịch.

Việt Nam đề nghị hợp tác với Mỹ sản xuất máy thở - Ảnh 2.

Đại sứ Hà Kim Ngọc trong buổi tọa đàm với BCIU và đại diện cấp cao của 40 doanh nghiệp lớn của Mỹ ngày 14-4 - Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ

Ông David Shear, cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam và một số đại diện hoan nghênh các kết quả hợp tác hai nước trong lĩnh vực y tế và phòng chống COVID-19.

Ông Shear cho rằng trong bối cảnh dịch đang lan rộng tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới, việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam, ASEAN và Mỹ càng có ý nghĩa quan trọng.

Bên cạnh việc giải đáp các quan tâm, đại sứ Ngọc cũng đề nghị các doanh nghiệp thành viên BCIU tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam trong công tác chống dịch COVID-19 và nắm bắt cơ hội mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới, nhất là trong lĩnh vực năng lượng, hạ tầng, công nghệ, kinh tế số.

Riêng trong lĩnh vực y tế, đại sứ Hà Kim Ngọc đề nghị các tập đoàn lớn của Mỹ như Medtronic, Gilead, Bayer đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong sản xuất các trang thiết bị y tế, nhất là máy thở, và chia sẻ thông tin về quá trình nghiên cứu, thử nghiệm vắcxin, thuốc điều trị các dịch bệnh.

Ông Ngọc cũng đề nghị các tập đoàn công nghệ như Google tham gia tuyên truyền về phòng chống COVID-19 và chia sẻ các công nghệ liên quan trong giám sát sự lây lan của dịch bệnh.

Vai trò của Việt Nam trong lô hàng 450.000 bộ quần áo bảo hộ y tế? Vai trò của Việt Nam trong lô hàng 450.000 bộ quần áo bảo hộ y tế?

TTO - Trong ngày 9-4, mạng xã hội Việt Nam xuất hiện nhiều ý kiến khác nhau về vai trò của Việt Nam trong lô hàng 450.000 bộ quần áo bảo hộ y tế được chuyển tới Mỹ của Hãng DuPont.

DIỆU AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên