03/04/2020 20:10 GMT+7

Việt Nam trao thiết bị y tế trên 7 tỉ đồng giúp Lào, Campuchia chống COVID-19

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Với mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, Việt Nam đã hỗ trợ vật tư y tế cho Lào và Campuchia, nhằm nỗ lực đương đầu với dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19).

Việt Nam trao thiết bị y tế trên 7 tỉ đồng giúp Lào, Campuchia chống COVID-19 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng (phải) trao tượng trưng trang thiết bị y tế Việt Nam tặng Lào và Campuchia để hỗ trợ cuộc chiến chống dịch COVID-19 - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, Việt Nam đã tặng vật tư y tế có giá trị trên 7 tỉ đồng cho mỗi nước.

Chiều 3-4, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã tiến hành trao tượng trưng trang thiết bị y tế là quà của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân Lào, Chính phủ và nhân dân Campuchia.

Các trang thiết bị y tế gồm quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn, hệ thống xét nghiệm cùng bộ xét nghiệm dịch COVID-19.

Phát biểu tại các buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định Việt Nam và Lào, Campuchia là các nước láng giềng có quan hệ hữu nghị đặc biệt, luôn kề vai sát cánh bên nhau trong mọi hoàn cảnh.

Do vậy, dù cũng là nước chịu ảnh hưởng nặng của COVID-19, Việt Nam đã quyết định trao tặng cho Lào và Campuchia các trang thiết bị y tế.

Thứ trưởng nhấn mạnh dù có thể chưa phải là nhiều so với nhu cầu hiện nay của Lào, Campuchia nhưng đây là những gì tốt nhất mà Chính phủ Việt Nam có thể thu xếp trong bối cảnh Việt Nam cũng đang có nhu cầu rất lớn về các trang thiết bị, vật tư y tế để phòng, chống dịch bệnh; hi vọng sự giúp đỡ sẽ góp phần động viên, giúp đỡ nhân dân Lào và Campuchia anh em vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Thứ trưởng để nghị Chính phủ Lào, Chính phủ Campuchia tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt sở tại yên tâm ổn định cuộc sống và được tiếp cận các điều kiện y tế cần thiết để phòng, chống COVID-19.

"Đại sứ Lào Sengphet Houngboungnuang và Đại sứ Campuchia Chay Navuth hết sức xúc động, cảm ơn Chính phủ và Nhân dân Việt Nam vì sự giúp đỡ chí tình dành cho Chính phủ và nhân dân Lào, Chính phủ và nhân dân Campuchia trong lúc khó khăn; cho đây là biểu hiện sinh động của truyền thống quý báu giúp đỡ lẫn nhau, tương thân tương ái trong hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn.

Các đại sứ nhấn mạnh số thiết bị y tế này không chỉ là sự ủng hộ về vật chất, mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn giúp Lào, Campuchia vượt qua giai đoạn khó khăn này; khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam nhằm bảo đảm tốt nhất các lợi ích của cộng đồng người Việt tại Lào, Campuchia, đồng thời nỗ lực bảo đảm việc thông thương hàng hóa dọc biên giới giữa Lào với Việt Nam và Campuchia với Việt Nam", Bộ Ngoại giao Việt Nam tường thuật.

​Việt Nam hỗ trợ Lào đào tạo bác sĩ ung thư ​Việt Nam hỗ trợ Lào đào tạo bác sĩ ung thư

TTO - 21 bác sĩ và điều dưỡng Bệnh viện K đang có chuyến khám sàng lọc ung thư vú và ung thư cổ tử cung tại Vientiane, Lào, từ ngày 14 đến 18-8.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận