Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Libăng tố Iran mang virus corona vào nước này

23/02/2020 14:25 GMT+7

TTO - “Cứ như thể những gì Iran đem tới cho Libăng và người Libăng là chưa đủ hay sao, nên giờ họ mang virus corona tới thêm", một bài xã luận trên Đài MTV của Libăng đổ lỗi cho Iran.

Libăng tố Iran mang virus corona vào nước này - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang ngoài Bệnh viện Rafik Hariri, nơi cách ly trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Libăng - Ảnh: REUTERS

Hôm 22-2, Libăng xác nhận ca nhiễm virus corona chủng mới gây viêm phổi (COVID-19). Bệnh nhân là một phụ nữ 45 tuổi trở về Libăng từ thành phố Qom của Iran.

Hãng tin AP ngày 23-2 cho biết hiện nay một số luồng ý kiến ở Libăng đang hướng về phía đổ lỗi cho Iran. Câu chuyện về loại virus bùng phát ở Trung Quốc này đang bị chính trị hóa ở Libăng.

Theo đó, nhiều người Libăng ủng hộ liên minh do nhóm vũ trang Hezbollah (được Iran ủng hộ) hiện vẫn giữ im lặng về vấn đề COVID-19. Trong khi đó một số người ủng hộ các nhóm đối lập theo phương Tây đang tìm cách đổ cho Iran, khẳng định Iran đã mang virus vào Libăng.

Bộ trưởng Y tế Libăng Hamad Hassan ngày 22-2 tuyên bố tất cả những người di chuyển từ Iran sang Libăng giờ đây phải kiểm tra y tế trước lúc lên máy bay.

Tại cuộc họp báo ở Bệnh viện Đại học Rafik Hariri, nơi được trang bị để sẵn sàng chống dịch COVID-19, ông Hassan cho biết 11 người trở về Libăng từ Iran nghi nhiễm virus corona đã được kiểm tra và có kết quả âm tính (không nhiễm bệnh). Ông nói thêm rằng có hai trường hợp đã về Libăng trên chuyến bay của Iran hôm giữa tuần.

Báo đài Libăng cũng công kích Iran. Đài MTV nhắc tới cáo buộc Iran gửi vũ khí, vũ trang cho nhóm Hezbollah kèm theo đoạn: "Cứ như thể những gì Iran đem tới cho Libăng và người Libăng là chưa đủ hay sao nên giờ họ mang virus corona tới thêm".

Theo nhận xét của AP, Đài MTV cũng có ý nhắc tới chuyến thăm Libăng của phát ngôn viên Quốc hội Iran Ali Larijani. Ông Larijani nói Tehran sẵn sàng giúp Libăng trong lúc Libăng trải qua nhiều thập kỉ khủng hoảng tồi tệ về kinh tế và tài chính.

Một đoạn trong xã luận của MTV nói thêm: "Cảm ơn Iran vì đã cho phép máy bay chở người nhiễm bệnh virus corona đi vào không phận của chúng tôi. Đây có phải là cách các nước hợp tác, và đây là cách các anh giúp đỡ như đã hứa với Libăng chăng?".

Nhật báo An-Nahar trong khi đó đưa lên trang nhất bức ảnh 3 người đeo khẩu trang bên ngoài Bệnh viện Rafik Hariri kèm dòng tít: "Hoang mang virus corona ở Libăng và vụ bê bối của các chuyến bay Iran". An-Nahar cũng là tờ báo theo khuynh hướng chỉ trích Hezbollah và những thế lực được cho ủng hộ Hezbollah ở Iran.

Trước tình hình này, Bộ trưởng Thông tin Libăng Manal Abdul-Samad nói sự chia rẽ về chính trị là không nên trong bối cảnh dịch COVID-19 xuất hiện.

NÓNG: 4 người ở Iran tử vong do nhiễm COVID-19 NÓNG: 4 người ở Iran tử vong do nhiễm COVID-19

TTO - Hôm nay Iran xác nhận có thêm 2 ca tử vong ở nước này vì dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19), nâng tổng số ca tử vong lên 4 ca.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận