Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Thủ tướng Libăng tuyên bố sẽ về nước dù sợ bị ám sát

19/11/2017 07:08 GMT+7

TTO - Thủ tướng Libăng Saad al-Hariri khẳng định sẽ về dự kỷ niệm Ngày độc lập (22-11) và sẽ giải thích chi tiết hơn về tình trạng của mình.

Thủ tướng Libăng tuyên bố sẽ về nước dù sợ bị ám sát - Ảnh 1.

Ông Saad al-Hariri (phải) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: AFP

Ông al-Hariri đã bất ngờ tuyên bố từ chức Thủ tướng từ ngày 4-11, kèm theo những giải bày gây hoang mang về "một âm mưu ám sát" nhằm vào ông và gia đình.

Theo hãng tin AFP, tình trạng của ông al-Hariri thêm bí ẩn khi phía Libăng khẳng định ông đã bị Saudi Arabia bắt cóc, dù chính bản thân vị thủ tướng đã từ chức này bác bỏ. Hôm cuối tuần, ông al-Hariri đã đến Pháp gặp Tổng thống Emmanuel Macron.

Phát biểu sau các cuộc thảo luận ở Paris cùng ông Macron vào ngày 18-11, ông al-Hariri nói rằng sẽ "làm rõ tình trạng của mình" sau khi trở lại thủ đô Beirut.

Ông giải bày: "Như bạn biết, tôi đã từ chức rồi. Và chúng ta sẽ trao đổi về điều đó ở Libăng".

Trong một dòng trạng thái trên Twitter khi đang đến Paris, ông al-Hariri cũng đề cập tới nghi án "bị Saudi Arabia bắt cóc": "Nói tôi bị giam giữ ở Saudi Arabia và không được rời đất nước này là bịa đặt".

Tại Paris cuối tuần, ông al-Hariri đã xuất hiện cùng vợ và cậu con trai cả Houssam ở Điện Elysée. Tuy nhiên hai đứa con nhỏ vẫn ở lại Saudi Arabia như lâu nay, với lý do "làm bài thi ở trường", một nguồn tin nói với AFP.

Ông Macron trong khi đó cũng cam kết sẽ hỗ trợ giải quyết căng thẳng ở Libăng cũng như khu vực.

Hiện nay phong trào Hezbollah vẫn đang có tầm ảnh hưởng rất lớn tại Libăng, chia sẻ quyền lực trong chính phủ với ông al-Hariri. Hezbollah là tổ chức thân thiết với Iran và nghiễm nhiên có mối quan hệ không tốt với Saudi Arabia.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận