LHQ tạm gỡ lệnh cấm đi lại với quan chức Triều Tiên trước thượng đỉnh Mỹ - Triều

21/02/2019 09:36 GMT+7

TTO - Liên hiệp quốc (LHQ) vừa cấp lệnh miễn trừ trừng phạt với một số quan chức Triều Tiên, cho phép họ được tới Việt Nam trong thời gian diễn ra hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội.

LHQ tạm gỡ lệnh cấm đi lại với quan chức Triều Tiên trước thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 1.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại cuộc gặp lần đầu của họ tại Singapore tháng 6 năm ngoái - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn tài liệu nội bộ đề ngày 19-2 cho biết LHQ đã tạm gỡ bỏ lệnh cấm đi lại quốc tế với 12 quan chức Triều Tiên nằm trong danh sách bị trừng phạt vì liên quan tới các chương trình tên lửa, hạt nhân của nước này.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu người trong số này trên thực tế sẽ tới Việt Nam để tham dự sự kiện hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 dự kiến diễn ra trong tuần tới tại Hà Nội.

Hãng tin Reuters cũng cho biết Việt Nam, quốc gia chủ nhà đăng cai sự kiện hội đàm Mỹ - Triều lần này, đã trình đề nghị miễn trừ các lệnh trừng phạt với Triều Tiên của LHQ trong dịp diễn ra hội đàm.

Trong một diễn biến khác liên quan, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông John Bolton, sẽ tới Hàn Quốc tuần này để tiến hành các cuộc đàm phán chuẩn bị trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo Đài CNN, ông Bolton dự kiến có mặt tại Seoul cuối tuần này. Đài Mỹ dẫn nguồn tin xác nhận sự việc từ hai quan chức chính phủ Mỹ. Ông Bolton lâu nay nổi tiếng là người có quan điểm lập trường cứng rắn trong vấn đề Triều Tiên.

Quảng bá hình ảnh đất nước qua hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Quảng bá hình ảnh đất nước qua hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa chủ trì cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 dự kiến tổ chức từ 27 đến 28-2 tại Hà Nội.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận