Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Ông Trump đưa ra triển vọng nới lỏng biện pháp trừng phạt Triều Tiên

21/02/2019 06:48 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra triển vọng nới lỏng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên nhưng chỉ khi điều này "mang ý nghĩa nào đó" trong tiến trình nước này phi hạt nhân hóa.

Ông Trump đưa ra triển vọng nới lỏng biện pháp trừng phạt Triều Tiên - Ảnh 1.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trước phóng viên tại Nhà Trắng ngày 20-2, ông Trump cũng nói rằng ông trông đợi gặp ông Kim thêm nữa sau hội nghị thượng đỉnh hai ngày 27 và 28-2 ở Hà Nội.

Tổng thống Mỹ nói rằng ông không nghĩ là Triều Tiên không muốn phi hạt nhân hóa mặc dù thiếu tiến bộ cụ thể kể từ lần gặp mặt đầu tiên giữa ông và Chủ tịch Kim tại Singapore.

"Tôi không nghĩ họ miễn cưỡng, tôi nghĩ họ muốn làm điều đó. Chúng ta sẽ thấy điều gì sẽ xảy ra. Các biện pháp trừng phạt vẫn còn nguyên đó. Tôi không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. Tôi muốn làm điều đó nhưng để làm vậy chúng ta phải làm gì đó có ý nghĩa ở phía bên kia" - ông Trump cho biết.

Ông Trump nói ông và ông Kim có "mối quan hệ tốt" và thêm rằng: "Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy một cái gì đó được giải quyết".

Tổng thống Trump nói rằng ông cùng ông Kim đã đạt được nhiều tiến bộ trong đàm phán nhưng "điều đó không có nghĩa đây sẽ là cuộc gặp cuối cùng" khi nói về hội nghị thượng đỉnh lần hai.

Theo Reuters, phát biểu của ông Trump là một bình luận rõ ràng nhất về việc Washington có thể xem xét nới lỏng các biện pháp trừng phạt lên Bình Nhưỡng trước khi Triều Tiên hoàn toàn từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Trước đó ông Trump tuyên bố ông mong muốn Triều Tiên chấm dứt chương trình hạt nhân nhưng không vội và cũng không đặt ra thời gian cấp bách với Triều Tiên trong chuyện này.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận