Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

LHQ dành một phút mặc niệm những người thiệt mạng ở Ukraine

26/02/2022 10:52 GMT+7

TTO - Phòng họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) đã vang lên một tràng pháo tay hiếm hoi trong cuộc họp căng thẳng, sau khi đại sứ Ukraine tại LHQ Sergiy Kyslytsya kêu gọi một phút mặc niệm cho những người thiệt mạng ở Ukraine.

LHQ dành một phút mặc niệm những người thiệt mạng ở Ukraine - Ảnh 1.

Đại sứ Ukraine tại Liên Hiệp Quốc Sergiy Kyslytsya trong cuộc họp rạng sáng 26-2 tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc - Ảnh: UN

Theo trang web của LHQ, trong cuộc họp rạng sáng 26-2, ông Kyslytsya đã yêu cầu các quan chức tham dự dành một phút mặc niệm để cầu nguyện vì hòa bình và cho những người đã chết ở Ukraine.

"Hãy cầu nguyện cho những người đã bị giết, và cho những người có thể sẽ bị giết", đại sứ Ukraine nói.

Ông Kyslytsya cũng mời đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia "cầu nguyện cho sự cứu rỗi".

Lời kêu gọi của đại sứ Ukraine được đưa ra sau khi Nga chặn dự thảo nghị quyết lên án Nga đưa quân vào Ukraine trong cuộc họp rạng sáng 26-2, theo Đài CNN.

Nga hiện đang đảm nhận vai trò chủ tịch luân phiên của HĐBA LHQ.

LHQ dành một phút mặc niệm những người thiệt mạng ở Ukraine - Ảnh 2.

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia trong cuộc họp ngày 26-2 - Ảnh: UN

Sau phát biểu của ông Kyslytsya, đại sứ Nga Nebenzia lên tiếng cho rằng cũng nên tưởng niệm những người đã chết tại vùng Donbass - tên gọi chung của các vùng ly khai Lugansk và Donetsk ở miền đông Ukraine.

Sau phút mặc niệm, ông Kyslytsya đã cảm ơn HĐBA LHQ, và các nhà ngoại giao trong khán phòng đã vỗ tay, ngoại trừ đại sứ Nga.

Trong một diễn biến liên quan, theo trang tin Axios, đến nay đã có 87 nước bỏ phiếu tán thành hoặc ủng hộ dự thảo nghị quyết lên án hành động quân sự của Nga ở Ukraine. Trước cuộc họp, Mỹ đã kêu gọi càng nhiều quốc gia ký vào nghị quyết càng tốt.

Theo CNN, 11 trong 15 nước thành viên HĐBA LHQ đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết nói trên, ba nước bỏ phiếu trắng là Trung Quốc, Ấn Độ và UAE, trong khi Nga phủ quyết.

Sau đó 50 nước đã ra tuyên bố chung, cho rằng Nga đã lạm dụng quyền phủ quyết khi chặn nghị quyết nói trên.

Tổng thống Ukraine cảnh báo đêm khó khăn quyết định số phận Ukraine Tổng thống Ukraine cảnh báo đêm khó khăn quyết định số phận Ukraine

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo quân đội Nga có thể tấn công dồn dập trong đêm 25 rạng sáng 26-2 (giờ Ukraine) để đập tan sự kháng cự của Ukraine, theo Hãng thông tấn AFP.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận