Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Ông Putin kêu gọi quân đội Ukraine nắm quyền

25/02/2022 23:53 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích chính quyền Kiev là 'khủng bố' và kêu gọi các lực lượng vũ trang Ukraine lật đổ lãnh đạo và nắm quyền.

Ông Putin kêu gọi quân đội Ukraine nắm quyền - Ảnh 1.

Binh lính Ukraine triển khai tại một ga tàu ở Kiev ngày 25-2 - Ảnh: REUTERS

Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 25-2, ông Putin cáo buộc "những người theo chủ nghĩa dân tộc" ở Ukraine triển khai vũ khí ở các khu dân cư tại những thành phố lớn để khiêu khích Nga.

Nhà lãnh đạo Nga cáo buộc chính quyền Kiev "hành động như những kẻ khủng bố khắp thế giới, trốn phía sau người dân với hy vọng đổ lỗi cho Nga về thiệt hại dân thường".

Tiếp đó, ông Putin kêu gọi quân đội Ukraine lên nắm quyền. Tuyên bố của ông Putin đưa ra cùng lúc với việc Điện Kremlin nói Kiev im lặng trước phản hồi của Nga về đàm phán.

Theo Điện Kremlin, Nga đã đề nghị gửi phái đoàn cấp cao đến thủ đô Minsk của Belarus để gặp phái đoàn Ukraine. Phía Kiev sau đó đề xuất gặp ở Warsaw, Ba Lan. Tuy nhiên việc liên lạc bị dừng lại.

Trong ngày 25-2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mở lời rằng nước này sẵn sàng đàm phán với Nga về quy chế trung lập cho Ukraine nhưng với điều kiện được đảm bảo an ninh.

Trong khi đó, tại Kiev, tình hình ngày càng căng thẳng khi lực lượng Nga áp sát thủ đô của Ukraine. Một số hình ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy xe tăng đã tiến vào khu vực Obolon nằm cách Kiev 10km. Nga cũng xác nhận đã chiếm được sân bay bên ngoài Kiev.

Đài CNN dẫn nguồn các quan chức tình báo Mỹ lo ngại Kiev có thể thất thủ trong vài ngày tới dù Nga hiện đang vấp phải sự kháng cự mạnh từ phía Ukraine.

Nga nói sẵn sàng gửi phái đoàn đến Minsk đàm phán với Ukraine Nga nói sẵn sàng gửi phái đoàn đến Minsk đàm phán với Ukraine

TTO - Đáp lại kêu gọi đối thoại của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Điện Kremlin nói Tổng thống Vladimir Putin sẵn sàng gửi phái đoàn đến Belarus đàm phán với phía Kiev.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận