Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Cựu tổng thống Ukraine cầm súng xuống đường

25/02/2022 23:08 GMT+7

TTO - Cựu tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cầm súng AK-47 xuống đường ở thủ đô Kiev. Khi được hỏi sẽ kháng cự bao lâu, ông Poroshenko nói 'mãi mãi'.

Cựu tổng thống Ukraine cầm súng xuống đường - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cầm súng trường trên đường phố Kiev ngày 25-2 - Ảnh: CNN

Được Đài CNN bắt gặp khi cầm súng trường trên đường phố Kiev, cựu tổng thống của Ukraine cho biết ông sẽ chiến đấu bên cạnh những người lính của nước này. Ông nói giao tranh đang diễn ra cách chỗ ông chỉ 2 - 3km.

Khi được hỏi có những loại vũ khí gì, ông Poroshenko - nắm quyền tổng thống Ukraine từ năm 2014 đến 2019 - cho biết ông có 1 khẩu súng trường và 2 khẩu súng máy. Ông cho biết đơn vị của ông không có pháo hay xe tăng vì chỉ mới được lập cách đây vài ngày.

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi Ukraine sẽ cầm cự bao lâu, ông Poroshenko nói "mãi mãi". Nhà cựu lãnh đạo Ukraine khẳng định Kiev sẽ không bao giờ rơi vào tay Nga dù Matxcơva có bao nhiêu binh lính, tên lửa hay thậm chí vũ khí hạt nhân.

Ngày 25-2, tình hình ở Kiev trở nên cực kỳ căng thẳng khi một số thông tin cho thấy lực lượng Nga áp sát thành phố này. Phía Matxcơva xác nhận lính nhảy dù Nga đã chiếm được sân bay ngay bên ngoài thủ đô Ukraine.

Trước khi căng thẳng Ukraine - Nga bùng nổ, ông Poroshenko đã phải ra tòa để đối mặt với các cáo buộc phản quốc, theo tạp chí Newsweek. Theo đó, ông bị cho là có liên quan đến việc hỗ trợ tài chính cho lực lượng ly khai thân Nga ở Ukraine. Nếu bị kết tội, ông có thể đối mặt với án tù đến 15 năm.

Ông Poroshenko - cũng là doanh nhân và được cho là một trong những người giàu nhất Ukraine - cho rằng những cáo buộc nhắm vào ông mang động cơ chính trị và nhằm chia rẽ đất nước.

Nga nói sẵn sàng gửi phái đoàn đến Minsk đàm phán với Ukraine Nga nói sẵn sàng gửi phái đoàn đến Minsk đàm phán với Ukraine

TTO - Đáp lại kêu gọi đối thoại của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Điện Kremlin nói Tổng thống Vladimir Putin sẵn sàng gửi phái đoàn đến Belarus đàm phán với phía Kiev.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận