Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Tổng thống Ukraine cảnh báo đêm khó khăn quyết định số phận Ukraine

26/02/2022 07:14 GMT+7

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo quân đội Nga có thể tấn công dồn dập trong đêm 25 rạng sáng 26-2 (giờ Ukraine) để đập tan sự kháng cự của Ukraine, theo Hãng thông tấn AFP.

Tổng thống Ukraine cảnh báo đêm khó khăn quyết định số phận Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: FACEBOOK VĂN PHÒNG TỔNG THỐNG UKRAINE

"Đêm nay sẽ khó khăn hơn ban ngày. Nhiều thành phố của chúng ta đang bị tấn công", Tổng thống Zelensky cảnh báo trong thông điệp cuối ngày 25-2 gửi đến người dân Ukraine và cho rằng đây là thời điểm quyết định mọi chuyện.

"Đêm nay sẽ rất khó khăn. Đối phương sẽ sử dụng tất cả các lực lượng hiện có để phá vỡ sự kháng cự của người Ukraine. Số phận của Ukraine đang được quyết định ngay lúc này", ông Zelensky cảnh báo.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cho biết sau khi chiếm được căn cứ không quân ở phía bắc Kiev, quân đội Nga đang tiến về trung tâm thủ đô từ hướng bắc và hướng đông.

Theo ông Zelensky, chiến sự bùng nổ trên đất Ukraine nên binh lính Nga đang chịu thiệt hại lớn hơn. Tuy nhiên phía Ukraine cũng có tổn thất và điều mà ông muốn là chấm dứt cuộc xung đột hiện tại.

Nhà lãnh đạo Ukraine trước đó đã xuất hiện bên ngoài Dinh Tổng thống cùng các quan chức cấp cao khác trong chính quyền và quân đội. Đoạn video do chính ông quay lại nhấn mạnh tổng thống và các quan chức sẽ bám trụ thủ đô Kiev, bảo vệ Ukraine cùng người dân.

Đại diện Ukraine tại Liên Hiệp Quốc sau đó cũng truyền đi cảnh báo tương tự khi cho rằng đêm 25 rạng sáng 26-2 sẽ là một đêm quan trọng với số phận của Kiev, theo Hãng tin Reuters.

Bộ Quốc phòng Nga không cung cấp thông tin về các hoạt động quân sự ở Kiev và bác bỏ cáo buộc không kích vào khu vực dân cư trong các thành phố của Ukraine.

Hãng thông tấn Tass dẫn thông tin mới nhất từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết các binh sĩ nước này đã tiến vào thành phố Melitopol phía tây nam Ukraine vào tối 25-2 mà không gặp phải sự kháng cự nào.

Nga tuyên bố không có kế hoạch chiếm đóng Ukraine sau khi phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ngày 24-2. Cả Nga và Ukraine đều tuyên bố sẵn sàng đàm phán nhưng chưa thống nhất được thời gian, địa điểm gặp mặt.

Nga chặn nghị quyết lên án hành động quân sự ở Ukraine

Nghị quyết lên án Nga đưa quân vào Ukraine do Mỹ soạn thảo đã bị chặn tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trong cuộc họp rạng sáng 26-2.

Nga, nước đang giữ ghế chủ tịch luân phiên, đã sử dụng quyền phủ quyết của thành viên thường trực trong khi Trung Quốc, một thành viên thường trực khác, lại bỏ phiếu trắng. Có 11 quốc gia tán thành dự thảo nghị quyết, Ấn Độ và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất bỏ phiếu trắng.

Các nguồn tin ngoại giao tiết lộ cuộc họp đã bị hoãn 2 tiếng để Mỹ và các nước khác thuyết phục Trung Quốc bỏ phiếu trắng.

ĐỌC NHANH 26-2: ĐỌC NHANH 26-2: 'NATO sẽ cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine, Ba Lan tiên phong'

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi cho lãnh đạo các nước nhờ hỗ trợ và làm mọi cách để động viên sĩ khí trong nước, trong bối cảnh có thông tin quân đội Nga đã tới Kiev.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận