01/12/2022 15:28 GMT+7

Lên mạng mua sổ đỏ giả, rồi thế chấp, vay mượn chiếm đoạt tiền tỉ

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Trà Thị Anh Thư lên mạng mua sổ đỏ giả rồi thế chấp, vay của nhiều người, chiếm đoạt hàng tỉ đồng. Công an tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố bị can Thư tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức nhà nước".

Lên mạng mua sổ đỏ giả, rồi thế chấp, vay mượn chiếm đoạt tiền tỉ - Ảnh 1.

Một nhóm làm giấy tờ giả ở Hà Nội bị cơ quan công an triệt xóa - Ảnh: C.A.C.C

Ngày 1-12, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi phát thông báo đề nghị những ai bị Trà Thị Anh Thư (33 tuổi, phường Trần Phú, TP Quảng Ngãi) lừa đảo, sử dụng sổ đỏ giả mua trên mạng, thế chấp, vay mượn để chiếm đoạt tài sản hãy liên hệ với cơ quan điều tra cung cấp thông tin.

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi, để có tiền trả nợ, Trà Thị Anh Thư  đặt mua trên mạng xã hội giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất. Với những tài liệu giả mua được, Thư mang đi thế chấp vay, mượn tiền của nhiều người hòng chiếm đoạt tài sản.

Với thủ đoạn trên, Thư đã chiếm đoạt của các bị hại với tổng số tiền trên 1 tỉ đồng.

Sau khi khởi tố bị can với hai tội danh trên, Công an tỉnh Quảng Ngãi đang mở rộng điều tra vụ việc. Theo nhận định của cảnh sát điều tra, vẫn còn nhiều nạn nhân của bị can Thư chưa biết mình bị lừa đảo bằng giấy tờ giả.

Trong năm 2021 và 2022, tại Quảng Ngãi xuất hiện cơn sốt đất, nhiều sổ đỏ giả được làm tinh vi để giao dịch. Bằng dụng cụ nghiệp vụ, các văn phòng công chứng tại Quảng Ngãi phát hiện các sổ đỏ giả và thông báo đến người giao dịch, cũng như cơ quan chức năng.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần đưa các loại giấy tờ đến các cơ quan công quyền, tổ chức có chuyên môn kiểm tra thật giả trước khi thực hiện các giao dịch. Bởi trên mạng xã hội nhiều nhóm người rao làm giấy tờ giả, nếu không cẩn trọng kiểm tra bằng các công cụ nghiệp vụ, sẽ rất dễ bị lừa đảo bằng những loại giấy tờ giả này.

Trong cơn sốt đất cẩn thận sổ đỏ làm giả tinh vi Trong cơn sốt đất cẩn thận sổ đỏ làm giả tinh vi

TTO - Trong cơn sốt đất, giao dịch tăng đột biến, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi khuyến cáo người dân khi giao dịch cần cẩn trọng bởi thực tế các văn phòng công chứng đã phát hiện sổ đỏ giả.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên