29/09/2022 18:36 GMT+7

'Dàn' cán bộ đất đai huyện lãnh án hàng chục năm tù vì làm sổ đỏ giả tinh vi

ĐÌNH CƯƠNG
ĐÌNH CƯƠNG

TTO - Một phó chủ tịch huyện cùng các nhân viên văn phòng đăng ký đất đai, phòng tài nguyên và môi trường ở Đắk Nông bị tuyên án vì ký duyệt hàng chục sổ đỏ giả.

Dàn cán bộ đất đai huyện lãnh án hàng chục năm tù vì làm sổ đỏ giả tinh vi - Ảnh 1.

Nguyên phó chủ tịch UBND huyện Đắk Song và nhân viên Phòng tài nguyên và môi trường phải lãnh án do tạo nhiều sổ đỏ không đúng quy định - Ảnh: C.N.

Ngày 29-9, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông cho biết tại phiên tòa sơ thẩm, hội đồng xét xử đã tuyên phạt đối với 4 cựu cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk Song cùng 16 người khác vì phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giả mạo trong công tác và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hàng loạt cựu cán bộ huyện lãnh án

Cụ thể, Cù Văn Soạn (cựu nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai) bị tuyên 30 năm tù do phạm các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giả mạo trong công tác và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguyễn Tiến Lập (cựu nhân viên Phòng Tài nguyên và Môi trường) bị tuyên 28 năm tù do phạm các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và giả mạo trong công tác.

Lê Viết Sinh (cựu phó chủ tịch UBDN huyện Đắk Song) chịu mức án 4 năm tù do phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo Nguyễn Như Huỳnh, Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Tấn Thạch và Phan Thị Hồng Ngọc (cựu nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai) phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, chịu mức án từ tù treo, 3 năm, đến 3 năm 6 tháng tù giam.

16 người dân liên quan đến vụ án cũng bị tuyên án phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với mức án từ 2 năm 6 tháng đến 10 năm tù.

Làm giả sổ đỏ thế chấp ngân hàng

Theo cáo trạng, đầu năm 2017, Soạn và Lập nảy sinh ý định làm "sổ đỏ" không đúng quy định rồi thế chấp vay ngân hàng.

Soạn và Lập tìm các thửa đất có thật trên thực tế nhưng không phải của mình hoặc của mình, rồi nhờ các hộ dân quen biết đứng tên "sổ đỏ" để thế chấp vay tiền ngân hàng.

Để các hộ dân tin tưởng, chấp nhận, Soạn và Lập dẫn họ đi xem đất và nói là đất của mình hoặc của người quen cho mình mượn chưa được cấp "sổ đỏ". Soạn và Lập còn nói do là cán bộ nhà nước và đã vay ngân hàng nhiều rồi nên ngại, không muốn đứng tên vay tiếp nữa mà nhờ các hộ dân đứng ra vay giúp.

Để làm được "sổ đỏ", Soạn và Lập tự ý lấy phôi sổ đỏ trong đơn vị, điền thông tin của các hộ dân và thửa đất do Soạn và Lập tự nghĩ ra rồi in ra bản chính thức. Lúc này, Soạn và Lập làm giả tờ trình của Phòng Tài nguyên và Môi trường, soạn thảo quyết định cấp "sổ đỏ" của UBND huyện Đắk Song.

Sau khi làm xong phôi bìa "sổ đỏ", tờ trình của Phòng Tài nguyên và Môi trường và quyết định cấp "sổ đỏ", Soạn và Lập trình các giấy tờ này lên ông Lê Viết Sinh, lúc này là phó chủ tịch UBND huyện Đắk Song.

Từ đầu năm 2017 đến tháng 7-2019, Cù Văn Soạn, Nguyễn Tiến Lập làm giả 40 tờ trình của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk Song để trình ông Lê Viết Sinh ký 40 quyết định cấp và 66 "sổ đỏ" đứng tên 55 hộ dân.

Sau khi được cấp "sổ đỏ", Soạn và Lập thỏa thuận với 23 hộ dân sử dụng 25 "sổ đỏ" thế chấp vay tổng cộng hơn 14 tỉ đồng của 7 ngân hàng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk.

Ngoài ra, Lập khi còn là nhân viên Phòng Tài nguyên và Môi trường còn cấp 31 "sổ đỏ" không đúng quy định cho 29 hộ dân rồi nhận tổng cộng gần 600 triệu đồng của 26 hộ dân.

Các hồ sơ trên sau đó được Nguyễn Như Huỳnh, Nguyễn Văn Dũng và Cù Văn Soạn tiếp nhận nhưng không đối chiếu với thông tin trong sổ địa chính mà ký xác nhận đơn yêu cầu đăng ký thế chấp rồi trình lãnh đạo ký hồ sơ.

Làm giả sổ đỏ ở Phú Quốc để lừa đảo, 2 chị em ruột lãnh án 24 năm tù Làm giả sổ đỏ ở Phú Quốc để lừa đảo, 2 chị em ruột lãnh án 24 năm tù

TTO - Ngày 10-6, TAND tỉnh Kiên Giang đã xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Thị Mỹ Nhung (44 tuổi) và Nguyễn Thị Mỹ Hoa (38 tuổi, cùng ngụ TP Phú Quốc) tổng cộng 24 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "sử dụng tài liệu giả cơ quan, tổ chức".

ĐÌNH CƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên