10/06/2022 17:20 GMT+7

Làm giả sổ đỏ ở Phú Quốc để lừa đảo, 2 chị em ruột lãnh án 24 năm tù

V.VŨ - C.CÔNG
V.VŨ - C.CÔNG

TTO - Ngày 10-6, TAND tỉnh Kiên Giang đã xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Thị Mỹ Nhung (44 tuổi) và Nguyễn Thị Mỹ Hoa (38 tuổi, cùng ngụ TP Phú Quốc) tổng cộng 24 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "sử dụng tài liệu giả cơ quan, tổ chức".

Làm giả sổ đỏ ở Phú Quốc để lừa đảo, 2 chị em ruột lãnh án 24 năm tù - Ảnh 1.

Nhung và Hoa bị tuyên phạt 24 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả cơ quan, tổ chức - Ảnh: V.VŨ

Theo cáo trạng, do có mối quan hệ quen biết nên Nhung đã hỏi vay tiền của bà Phan Thị Tuyết nhiều lần với số tiền là 2,2 tỉ đồng mà không cần thế chấp tài sản.

Thấy tiền vay nhiều nên bà Tuyết yêu cầu Nhung phải có tài sản để thế chấp. Ngày 24-12-2018, Nhung mang 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) có diện tích 500m2 ở ấp Ông Lang, xã Cửa Dương để thế chấp cho bà Tuyết.

Bà Tuyết không yêu cầu ra công chứng tài sản thế chấp. Từ đó, Nhung nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Tuyết.

Ngày 5-4-2019, Nhung đến gặp bà Tuyết mượn lại sổ đỏ trên để đi chỉnh lại diện tích đất trên giấy. Bà Tuyết đồng ý đưa lại cho Nhung. Nhung lên mạng xã hội tìm người làm giả sổ đỏ nội dung giống như sổ đỏ mà Nhung đã thế chấp cho bà Tuyết trước đó, rồi đến gặp bà Tuyết đưa sổ đỏ giả thế chấp và xin vay thêm 800 triệu đồng.

Tháng 12-2019, Nhung đã làm giả thêm sổ đỏ ở Phú Quốc với diện tích hơn 2.000m2 thế chấp để vay thêm 1 tỉ đồng của bà Tuyết. Lúc này, biết Nguyễn Thị Mỹ Hoa (em ruột của Nhung) cần tiền nên Nhung đã chỉ cho Hoa biết việc làm sổ đỏ giả thế chấp cho bà Tuyết.

Hoa nhờ Nhung tìm người đặt làm 1 sổ đỏ giả với diện tích trên 500m2. Ngày 13-1-2020, Hoa cùng với Nhung đến nhà bà Tuyết thế chấp để vay 1 tỉ đồng.

Cuối tháng 5-2020, bà Tuyết phát hiện 3 sổ đỏ mà Nhung và Hoa mang thế chấp cho bà là giả nên tố giác đến cơ quan công an. Hai chị em ruột này sau đó đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang khởi tố, bắt tạm giam cho đến ngày đưa ra xét xử.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nhung 15 năm tù (12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 3 năm về tội sử dụng tài liệu giả cơ quan, tổ chức), phạt bị cáo Hoa 9 năm tù (trong đó 7 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 2 năm tù về tội sử dụng tài liệu giả cơ quan, tổ chức) và buộc bị cáo Nhung hoàn trả cho bà Tuyết trên 4 tỉ đồng.

Làm Làm 'sổ đỏ' giả rồi rao bán đất người khác, nhưng vừa nhận tiền cọc thì bị bắt

TTO - Một thanh niên tại Quảng Bình đặt làm “sổ đỏ” giả cho một thửa đất không phải của mình. Sau đó rao bán thửa đất này. Tuy nhiên, khi đang nhận tiền cọc thì bị bắt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên