Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Lên 4 phương án đưa 200 người Việt ở Guinea Xích Đạo về nước

21/07/2020 09:45 GMT+7

TTO - Theo Bộ Giao thông vận tải, Vietnam Airlines đã lên 4 phương án và chờ đối tác cung cấp dịch vụ để đưa hơn 200 công dân Việt Nam tại Guinea Xích Đạo về nước.

Lên 4 phương án đưa 200 người Việt ở Guinea Xích Đạo về nước - Ảnh 1.

Theo tính toán của Vietnam Airlines, nếu sử dụng 2 máy bay A321 sẽ có một chiếc chở riêng khoảng 120 công dân Việt Nam nhiễm COVID-19 từ Guinea Xích Đạo về nước - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Bộ Giao thông vận tải cho biết như vậy trong công văn hỏa tốc vừa gửi các Bộ Ngoại giao, Y tế, Lao động - thương binh và xã hội về việc xây dựng kế hoạch bay đưa công dân Việt Nam tại Guinea Xích Đạo về nước.

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn, Bộ này đã chỉ đạo Vietnam Airlines xây dựng kế hoạch bay cụ thể, thực hiện chuyến bay trong thời gian sớm nhất.

Đến nay Vietnam Airlines đã xây dựng 4 phương án kế hoạch bay và hiện đang chờ đối tác cung cấp dịch vụ xác nhận về khả năng đáp ứng khai thác tàu bay. Cụ thể:

Phương án 1: sử dụng 1 máy bay Airbus A350, hành trình từ Hà Nội đến sân bay quốc tế Bata của Guinea Xích Đạo và ngược lại. Nhưng vấn đề khó khăn là sân bay Bata hiện thông báo không có khả năng cung ứng nhiên liệu cho đến 10-8-2020. Ngoài ra, cần bổ sung 1 xe cứu hỏa để đảm bảo cứu hỏa cấp 8 đủ điều kiện khai thác đối với máy bay A350.

Phương án 2: sử dụng 1 máy bay A350, hành trình Hà Nội - Bata - Malabo (thủ đô Guinea Xích Đạo) - Hà Nội. Phương án này áp dụng khi sân bay Bata không thể cung ứng nhiên liệu. Đối với phương án này, cần bổ sung 1 xe cứu hỏa như phương án 1 và xin phép bay chặng nội địa Bata - Malabo.

Phương án 3: sử dụng 1 máy bay A350, hành trình Hà Nội - Malabo - Hà Nội. Phương án này được áp dụng trong trường hợp sân bay Bata không thể đáp ứng yêu cầu bổ sung xe cứu hỏa. Đối với phương án này cần thực hiện việc di chuyển, tập kết hành khách từ nơi ở đến sân bay Malabo.

Phương án 4: sử dụng 2 máy bay Airbus A321, trong đó 1 máy bay khoảng 120 hành khách dương tính với COVID-19, 1 máy bay chở khách bình thường (khoảng 100 khách). Theo phương án này, máy bay theo hành trình hành trình Hà Nội - Dubai (UAE) - Bata - Jeddah (Saudi Arabia) - Ahmedabad (Ấn Độ) - Hà Nội. 

Phương án này thuận lợi cho công tác chống lây nhiễm trên máy bay. Tuy nhiên dự báo sẽ gặp các khó khăn như: vấn đề xin cấp phép bay của các nước đối với các chuyến bay chở người bệnh; thời gian bay dài, nhiều điểm cất hạ cánh; điều kiện nghỉ ngơi của tiếp viên không đủ tiêu chuẩn; sân bay Bata phải đủ khả năng cung cấp nhiên liệu và bổ sung xe cứu hỏa để đảm bảo cứu hỏa cấp 6 phục vụ khai thác máy bay A321.

Trao đổi với báo chí ngày 21-7, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết đã giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cử 4 y bác sĩ đi cùng chuyến bay đón đoàn. Đây là lần thứ 2 có nhân viên y tế trên chuyến bay đón công dân về nước (đầu vụ dịch đã có nhân viên y tế đón công dân Việt Nam từ tâm dịch Vũ Hán, trong đó có một phụ nữ mang thai sắp sinh). 

120 bệnh nhân sẽ được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương điều trị, số còn lại sẽ được cách ly tại các trung tâm cách ly tập trung của quân đội.

Gia đình nóng ruột chờ chồng, con mắc COVID-19 ở Guinea Xích Đạo hồi hương Gia đình nóng ruột chờ chồng, con mắc COVID-19 ở Guinea Xích Đạo hồi hương

TTO - Những người mẹ già, vợ trẻ ở quê nhà Nghệ An đang thấp thỏm âu lo từng ngày khi con em họ mắc COVID-19 ở đất nước châu Phi xa xôi và hiện chờ ngày hồi hương.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận