10/03/2023 15:14 GMT+7

Lấy danh nghĩa lãnh đạo cơ quan thuế ở Cần Thơ mượn tiền của người dân hơn 30 năm chưa trả

Thời ăn nên làm ra, doanh nghiệp bà Huệ (TP Cần Thơ) nhận ‘công văn’ mượn tiền của lãnh đạo chi cục thuế. Khi già yếu, thất thế, bà trầy trật đi đòi món nợ.

Lấy danh nghĩa lãnh đạo cơ quan thuế ở Cần Thơ mượn tiền của người dân hơn 30 năm chưa trả - Ảnh 1.

Bà Huỳnh Thị Huệ trầy trật đi đòi món nợ từ khoảng 30 năm trước của lãnh đạo chi cục thuế - Ảnh: CHÍ HẠNH

Tỉnh vào kiểm tra, chạy tiền không ra, chị cho mượn 2 triệu

Ngày 10-3, bà Huỳnh Thị Huệ (66 tuổi, ngụ quận Cái Răng, TP Cần Thơ) phản ánh đến Tuổi Trẻ Online việc bà trầy trật đòi món nợ từ lãnh đạo chi cục thuế mượn cách đây khoảng 30 năm.

Bà Huệ từng là chủ doanh nghiệp bột mì Đ.P. ở Cần Thơ. Tài liệu cho thấy ông Nguyễn Văn Be, khi còn là lãnh đạo phòng thuế, sau là Chi cục Thuế huyện Châu Thành, tỉnh Cần Thơ cũ (nay là quận Cái Răng, TP Cần Thơ), có gửi "công văn" mượn tiền.

Cụ thể, trong các năm 1989, 1993 và 1994 ông Be sử dụng con dấu của đơn vị, ký tên để mượn của doanh nghiệp bà Huệ 4 lần với tổng số tiền 16.050.000 đồng.

Các "công văn" nêu lý do mượn tiền cụ thể. Điển hình như: "Chị Huệ thân mến! Tỉnh vào kiểm tra, anh em đang kẹt chạy hết ra, chị có cho anh em mượn 2 triệu để thanh toán. Sau tính lại với chị".

"Cuối năm kẹt quá nhờ chị cứu bồ, cho mượn 2 triệu để thanh toán với cơ quan; Cuối tháng chi cục kẹt không tiền chi. Thống nhứt của ban lãnh đạo chi cục biên thư này đến chị thông cảm cho mượn trước 10 triệu đồng…".

Hoặc: "Cuối năm kẹt quá chi cục vào kiểm tra, tôi và anh 4 Lanh còn một số nợ chạy không nổi. Nhờ chị giúp hỗ trợ cho mượn 2 triệu, khoảng 5, 6 tây sẽ trả lại…".

Những lần mượn, phía chi cục thuế đều cử cán bộ, nhân viên đến ký biên bản nhận tiền từ bà Huệ. Trong số này có người hiện là lãnh đạo Cục Thuế Cần Thơ.

Giấy mượn tiền có đóng dấu của cơ quan thuế

Bà Huệ trình bày, hiện nay bà thất thế, già yếu nên mới đi đòi lại các khoản nợ trước đây để trang trải cuộc sống. "Tôi nhiều lần gửi đơn đến Chi cục Thuế quận Cái Răng để đòi lại số tiền cho mượn nhưng bất thành. Với số tiền này, lúc xưa tôi mua được biết bao nhiêu nhà, đất", bà Huệ buồn bã nói.

Bà Huệ cũng đã gửi đơn đến Cục Thuế Cần Thơ và UBND TP Cần Thơ. Qua nghiên cứu tài liệu, ông Cáp Quý Phúc - cục trưởng Cục Thuế Cần Thơ - nhận thấy việc ông Nguyễn Văn Be mượn tiền của bà Huệ là giao dịch dân sự.

Việc mượn tiền này cơ quan thuế cấp trên không có chủ trương. Mặt khác, ông Be đã nghỉ hưu, không còn công tác trong ngành thuế. Đề nghị bà Huệ liên hệ ông Be để thực hiện quyền và nghĩa vụ theo quy định pháp luật.

Có ký tên trong biên bản nhận tiền, ông H.T.P. - hiện là lãnh đạo Cục Thuế Cần Thơ - xác nhận ông có ký tên trong biên nhận mượn 2 triệu đồng. "Tôi có ký, nhưng người nhận tiền là anh Hiếu phụ trách tài vụ của đơn vị, tôi không lấy tiền", ông P. nói.

Qua tìm hiểu, ông L.T.N. - từng là cấp phó của ông Be, và cũng là cục phó Cục Thuế Cần Thơ vừa nghỉ hưu, trước đây cũng mượn tiền của bà Huệ với danh nghĩa cá nhân. Tuy nhiên, ông N. đã trả dứt nợ cho bà Huệ từ năm 2022.

Ông N. xác nhận không trả món nợ của ông Be ký tên, đóng dấu cơ quan để mượn. Còn ông Be thì cho rằng mình mượn tiền cho cơ quan nên nợ phải do cơ quan trả.

Một luật sư ở TP Cần Thơ cho biết nếu bà Huệ có đủ chứng cứ chứng minh việc cho cơ quan thuế mượn tiền, qua việc lãnh đạo đơn vị ký tên, đóng dấu thì bà có quyền khởi kiện tổ chức đó ra tòa án dân sự để yêu cầu trả lại tiền.

Đề nghị khai trừ Đảng một cán bộ huyện đem sổ đỏ nhà thiếu nhi đi mượn tiềnĐề nghị khai trừ Đảng một cán bộ huyện đem sổ đỏ nhà thiếu nhi đi mượn tiền

TTO - Một cán bộ huyện Tri Tôn bị đề nghị xử lý kỷ luật với hình thức khai trừ ra khỏi Đảng do đã đem sổ đỏ Nhà thiếu nhi huyện cho người khác “giữ giùm” để mượn tiền làm ăn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên