09/03/2023 09:13 GMT+7

Nhận được tiền chuyển nhầm nhưng có người gọi đòi nợ, xử lý sao?

Một tài khoản lạ chuyển tiền vào tài khoản của tôi. Nửa tháng sau có người gọi điện bảo tôi trả nợ vì đã vay họ một món tiền. Trường hợp này, tôi phải làm sao?

Nhận được tiền chuyển nhầm nhưng có người gọi đòi nợ, xử lý sao? - Ảnh 1.

Nhận được tiền chuyển nhầm nhưng có người gọi đòi nợ, xử lý sao? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Bỗng dưng tôi nhận được số tiền chuyển vào tài khoản của tôi từ tài khoản lạ. Nửa tháng sau có người gọi điện bảo tôi trả nợ vì đã vay họ một món tiền.

Xin hỏi rơi vào trường hợp này, tôi phải làm sao? Có nên chuyển lại tiền vào tài khoản đã chuyển cho tôi, trình báo công an hay ngân hàng để có thể nhờ giúp đỡ được ạ?

Một bạn đọc gửi câu hỏi tới Tuổi Trẻ Online.

Luật sư Lê Trung Phát trả lời:

Luật sư Lê Trung Phát

Luật sư Lê Trung Phát

Theo quy định của Bộ luật dân sự, nếu vô tình bạn nhận được tiền vào tài khoản mà nó không có căn cứ mình là người thụ hưởng số tiền đó thì bạn phải trả lại.

Nhưng hiện nay, đây cũng là một hình thức mà một số đối tượng xấu đang lợi dụng để sau này đòi nợ hay dùng các thủ đoạn xấu đối với bạn.

Điều đầu tiên, bạn liên hệ với công an phường để trình báo sự việc, nhờ công an lập biên bản ghi nhận sự việc.

Khi nào chủ nhân số tiền trên liên hệ với bạn để đề nghị gửi lại tiền, bạn và họ cùng ra ngân hàng để xác nhận họ là chủ tài khoản đã chuyển tiền cho bạn và bạn chuyển trả lại.

Nếu lúc đó họ đến và có hành vi đe dọa hay làm gì với bạn, lập tức mời công an địa phương xuống làm việc.

Tuyệt đối không chuyển lại tiền cho người gọi điện cho mình, nếu chưa gặp gỡ hoặc tiếp xúc trực tiếp với họ.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Xài điện thoại, sểnh ra là bị lừa đảoXài điện thoại, sểnh ra là bị lừa đảo

Thời gian gần đây các chiêu trò lừa đảo lại bùng phát và giăng thiên la địa võng với người dùng điện thoại. Các tay lừa đảo đã mạo danh các dịch vụ tài chính, ngân hàng để đưa nhiều người vào bẫy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên