05/03/2023 16:15 GMT+7

Lập 7 công ty đòi nợ thuê, chuyên chửi bới, đe dọa, thu về 500 tỉ đồng

Thủ đoạn của nhóm này là sử dụng nhiều số điện thoại liên tục gọi điện đòi nợ, nhắn tin chửi bới, đe dọa, bôi nhọ danh dự... người thân, đồng nghiệp của khách hàng để gây sức ép.

Lập 7 công ty đòi nợ thuê, chuyên chửi bới, đe dọa, thu về 500 tỉ đồng - Ảnh 1.

Các nghi phạm trong đường dây đòi nợ thuê bị triệu tập - Ảnh: CACC

Ngày 5-3, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) cho biết vừa phối hợp Công an TP Hà Nội và các đơn vị chức năng triệt phá băng nhóm tội phạm có tổ chức núp bóng doanh nghiệp đòi nợ thuê.

Hiện Công an TP Hà Nội đã khởi tố, tạm giam 31 bị can trong đường dây này để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Lập 7 công ty chuyên đòi nợ thuê

Theo Cục Cảnh sát hình sự, trong đường dây này, Trần Hồng Tiến (49 tuổi, trú tại TP.HCM) là giám đốc điều hành mọi hoạt động của hệ thống công ty đòi nợ.

Các bị can Nguyễn Thị Ái Vân, Huỳnh Thị Phượng, Trần Cẩm Vân phụ trách quản lý nhân viên, làm công tác hành chính nhân sự và tính toán tiền lương...

Nhóm này lập bảy công ty gồm: Công ty cổ phần đầu tư Omnia, Công ty luật TNHH Kiên Cường, Công ty TNHH mua bán nợ DSP, Công ty cổ phần DV tài chính Thời Đại, Công ty cổ phần dịch vụ tài chính Kiên Long, Công ty cổ phần dịch vụ Bắc Á, Công ty cổ phần dịch vụ tài chính Nam Á. Tất cả đều có trụ sở tại phường 15, quận 11, TP.HCM.

Hệ thống công ty có hơn 100 người, chia thành nhiều bộ phận để thực hiện việc thu hồi nợ cho các đơn vị có nhu cầu. Mỗi tháng công ty cấp cho nhân viên truy thu khoảng 500 hợp đồng (thông tin khách hàng) để đòi khoản nợ khách vay.

Cục Cảnh sát hình sự cho biết Công ty TNHH mua bán nợ DSP mua các khoản nợ mà khách hàng đã vay của công ty tài chính có địa chỉ ở quận 1, TP.HCM và một số tổ chức tín dụng khác nhưng không có khả năng trả với giá bằng 12-15% giá trị của tổng số tiền khách nợ.

Sau đó, nhân viên bộ phận truy thu trực tiếp đòi nợ bằng cách gọi điện thoại yêu cầu khách hàng hoặc gọi điện cho người thân, đồng nghiệp để gây sức ép đến khách hàng.

Khủng bố tinh thần hàng chục nghìn người

Thủ đoạn của nhóm này là sử dụng nhiều số điện thoại khác nhau liên tục gọi điện, nhắn tin chửi bới, đe dọa người thân, đồng nghiệp của khách. Mục đích để tạo sức ép buộc khách hàng trả nợ khoản vay.

Đáng chú ý, nhóm này còn cắt ghép hình ảnh khách hàng, người thân khách hàng vào các hình ảnh đồi trụy, các thông tin không đúng sự thật.

Sau đó tạo lập, dùng các "tài khoản ảo" đăng tải, bình luận lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ danh dự, tạo sức ép buộc khách hàng phải trả tiền.

Trong trường hợp khách đồng ý trả tiền thì có thể trả tiền trực tiếp tại văn phòng hoặc chuyển khoản vào các tài khoản của công ty.

Trong quá trình khám xét, cảnh sát thu gần 600 triệu đồng, 100 máy tính, hơn 200 điện thoại và nhiều tài liệu liên quan khác.

Kết quả kiểm tra dữ liệu từ hệ thống quản trị của các công ty cho thấy, từ ngày tháng 7-2018 đến hết năm 2022, nhóm đã thu mua hơn 330.000 hợp đồng vay tiền với tổng số hàng nghìn tỉ đồng. Trong đó, nhóm này đã đòi được khoảng 500 tỉ đồng.

Khen thưởng cá nhân, tập thể trong vụ công ty luật đòi nợ thuê, cưỡng đoạt gần 1.000 tỉ đồngKhen thưởng cá nhân, tập thể trong vụ công ty luật đòi nợ thuê, cưỡng đoạt gần 1.000 tỉ đồng

Trung bình mỗi tháng, tổ chức tội phạm này nhận từ các ngân hàng, công ty tài chính 141.000 - 241.000 hợp đồng vay tiền của các khách hàng, đòi nợ bằng hình thức đe dọa, khủng bố... Tổng số tiền đã đòi được hơn 988 tỉ đồng.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên