18/07/2023 10:09 GMT+7

Lầu Năm Góc vô tình gửi hàng triệu email nhạy cảm cho đồng minh của Nga vì 'lỗi đánh máy'

Bộ Quốc phòng Mỹ đã vô tình gửi hàng triệu email và tin nhắn có thông tin nhạy cảm tới quốc gia Tây Phi Mali, đồng minh của Nga.

Lầu Năm Góc xác nhận hôm 17-7 rằng một lỗi đánh máy phổ biến trong quân đội Mỹ đã khiến hàng triệu email và tin nhắn bị gửi nhầm đến Mali -  Ảnh: AP

Lầu Năm Góc xác nhận hôm 17-7 rằng một lỗi đánh máy phổ biến trong quân đội Mỹ đã khiến hàng triệu email và tin nhắn bị gửi nhầm đến Mali - Ảnh: AP

Theo Trang tin quân sự American Military News, các quan chức Lầu Năm Góc ngày 17-7 xác nhận thông tin nhạy cảm đã bị chuyển hướng sai do một lỗi đánh máy phổ biến.

Quân đội Mỹ thường sử dụng tên miền ".mil" cho email. Sai sót xảy ra khi nó bị đánh máy nhầm là ".ml", tên miền của Mali. Theo một báo cáo ban đầu từ báo Financial Times, vụ rò rỉ tiết lộ nhiều thông tin nhạy cảm nhưng chưa được phân loại như tài liệu ngoại giao, tờ khai thuế, mật khẩu...

"Bộ Quốc phòng nhận thức được vấn đề này và sẽ xem xét lại tất cả các hành vi tiết lộ trái phép thông tin an ninh quốc gia, bao gồm những thông tin được kiểm soát hoặc thông tin không phân loại được kiểm soát.

Bộ Quốc phòng đã triển khai các chính sách, đào tạo và kiểm soát kỹ thuật để đảm bảo rằng các email từ miền ".mil" không được gửi đi đến các tên miền không chính xác.

Những email như vậy bị chặn trước khi chúng rời khỏi miền ".mil" và người gửi được thông báo rằng họ phải xác thực địa chỉ email của người nhận dự kiến", Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố.

"Mặc dù không thể thực hiện các biện pháp kiểm soát kỹ thuật ngăn chặn việc sử dụng tài khoản email cá nhân cho hoạt động kinh doanh của chính phủ, Bộ Quốc phòng vẫn tiếp tục cung cấp hướng dẫn và đào tạo cho nhân viên của bộ. Cơ quan quản lý công nghệ thông tin (CIO) của Bộ Quốc phòng sẽ giám sát vấn đề này" - tuyên bố nêu thêm.

Tin tức về rò rỉ thông tin nhạy cảm đầu tiên xuất phát từ ông Johannes Zuurbier, một doanh nhân người Hà Lan quản lý tên miền của Mali.

Nói với báo Financial Times, ông Zuurbier cho biết đã thu thập được ít nhất 117.000 email thông tin nhạy cảm từ bên trong Lầu Năm Góc kể từ tháng 1-2023 và nhiều hơn nữa trong những năm trước đó.

Ông Zuurbier cảnh báo rằng hợp đồng 10 năm của ông để quản lý tên miền của Mali sẽ hết hạn vào tuần này và sau đó quyền kiểm soát sẽ được trao lại cho Chính phủ Mali.

Vụ rò rỉ tài liệu nhạy cảm của Lầu Năm Góc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Nga và cuộc xung đột giữa Nga-Ukraine đã kéo dài sang tháng thứ 17.

Tin tức về vụ rò rỉ thông tin nhạy cảm trên xuất hiện chỉ vài ngày sau khi tin tặc tại Trung Quốc truy cập vào email của Chính phủ Mỹ thông qua hệ thống đám mây của Microsoft.

Microsoft vẫn đang điều tra nguồn gốc của vụ xâm nhập này. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ trừng phạt những người chịu trách nhiệm.

Vào tuần trước, Microsoft đã tuyên bố một nhóm tin tặc có trụ sở tại Trung Quốc được xác định là Storm-0558 đã xâm phạm các tài khoản email từ khoảng 25 tổ chức, bao gồm cả các cơ quan Chính phủ Mỹ.

Lầu Năm Góc siết chặt việc tiếp cận tài liệu quân sự tuyệt mậtLầu Năm Góc siết chặt việc tiếp cận tài liệu quân sự tuyệt mật

Lầu Năm Góc bắt đầu giới hạn những người trong chính phủ được nhận các bản tóm tắt tình báo tuyệt mật hằng ngày, sau vụ rò rỉ tài liệu mật vào tuần trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên