Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Lầu Năm Góc huy động 1.600 quân đến giữ trật tự vùng thủ đô Washington

03/06/2020 10:38 GMT+7

TTO - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 2-6 thông báo đã điều động khoảng 1.600 quân nhân thuộc lực lượng lục quân tới vùng thủ đô Washington D.C để giữ trật tự sau nhiều đêm xảy ra biểu tình bạo lực ở đây.

Lầu Năm Góc huy động 1.600 quân đến giữ trật tự vùng thủ đô Washington - Ảnh 1.

Các thành viên thuộc lực lượng thực thi pháp luật đứng gác trên các bậc thềm tại Nhà tưởng niệm Lincoln ở thủ đô Washington D.C ngày 2-6 - Ảnh: REUTERS

"Các quân nhân chính quy đã ở tư thế sẵn sàng tại những căn cứ quân sự thuộc Vùng thủ đô quốc gia nhưng vẫn chưa có mặt ở thủ đô Washington D.C", Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc, ông Jonathan Rath Hoffman, nêu trong thông cáo.

Cũng theo ông Hoffman, mặc dù các quân nhân này đang được đặt "trong tình trạng cảnh báo cao" song "sẽ không tham gia vào việc hỗ trợ bảo vệ cho các hoạt động của chính quyền địa phương".

Trước đó, ngày 1-6, các quan chức quốc phòng cao cấp của Mỹ cũng nói sẽ có những đơn vị quân đội được huy động tới vùng thủ đô Washington.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Hoffman cũng nói thêm trong số các quân nhân được điều động có lực lượng quân cảnh, những người có trình độ kỹ thuật và một tiểu đoàn bộ binh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper từng dùng chữ "không gian chiến trận" để mô tả các khu vực diễn ra biểu tình ở Mỹ. Ông Esper đã đích thân tới khu trung tâm của thủ đô Washington tối 1-6 trong một chiếc xe được ngụy trang để giải quyết tình hình biểu tình ở đó.

Trong khi Tổng thống Trump tuyên bố khả năng phải huy động tới sức mạnh quân đội để ứng phó với phong trào biểu tình đang lan rộng và tăng nhiệt trên toàn quốc sau cái chết của công dân da màu George Floyd, nhiều quan chức quân đội Mỹ, cả về hưu lẫn đương nhiệm, đã bày tỏ lo ngại về hệ lụy của nó.

"Nước Mỹ không phải một chiến trường. Các công dân không phải kẻ thù", ông Martin Dempsey, tướng 4 sao đã nghỉ hưu, nguyên chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, bày tỏ quan điểm trên Twitter.

Một quan chức quân đội đương nhiệm khác chia sẻ quan điểm với Reuters nhưng không nêu tên, bày tỏ lo ngại về những tổn thất có thể kéo dài nếu sử dụng quân đội như một thứ "đạo cụ chính trị".

"Các tổng thống đến rồi đi… nhưng quân đội thì vẫn ở lại đó", vị quan chức này nói.

Khảo sát: Hầu hết người Mỹ thông cảm với các cuộc biểu tình Khảo sát: Hầu hết người Mỹ thông cảm với các cuộc biểu tình

TTO - Hầu hết người Mỹ thông cảm với các cuộc biểu tình toàn quốc phản đối cái chết của công dân da màu George Floyd và không chấp nhận phản ứng của Tổng thống Donald Trump trước các cuộc biểu tình và bạo loạn, theo một cuộc khảo sát của Reuters.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận