Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Lầu Năm Góc chọn Amazon, Microsoft 'thầu' cung cấp điện toán đám mây

11/04/2019 11:37 GMT+7

TTO - Vượt qua gã khổng lồ Google, Amazon và Microsoft được Bộ Quốc phòng Mỹ lựa chọn để tiếp tục là hai đơn vị đấu thầu gói dịch vụ điện toán đám mây trị giá lên đến 10 tỉ USD cho Lầu Năm Góc.

Lầu Năm Góc chọn Amazon, Microsoft thầu cung cấp điện toán đám mây - Ảnh 1.

Amazon và Microsoft sẽ tiếp tục đấu thầu hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho Bộ Quốc phòng Mỹ - Ảnh: REUTERS

Reuters ngày 11-4 đưa tin Amazon và Microsoft sẽ tiếp tục đấu thầu hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cho Bộ Quốc Phòng Mỹ (Lầu Năm Góc). Hợp đồng quân sự này nằm trong dự án đầu tư có tên Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI).

JEDI tạm hiểu là dự án hạ tầng dữ liệu đám mây chung do doanh nghiệp tạo ra, lưu trữ và cung cấp cho quốc phòng. JEDI, nói đơn giản hơn, là việc chuyển dữ liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ cho một doanh nghiệp duy nhất thắng thầu, giúp dễ quản lý hơn và bảo mật tốt hơn.

Dự án này được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong viện hiện đại hóa toàn bộ hệ thống công nghệ thông tin của Lầu Năm Góc, theo Reuters.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng, Elissa Smith, thông báo: "Chúng tôi xác nhận AWS (Amazon Web Service) và Microsoft là những công ty đáp ứng được yêu cầu tối thiểu được đưa ra".

Lầu Năm Góc cho biết hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây trị giá lên tới 10 tỉ USD và sẽ kéo dài 10 năm.

Lầu Năm Góc chọn Amazon, Microsoft thầu cung cấp điện toán đám mây - Ảnh 2.

Kết quả cuối cùng của gói thầu sớm nhất phải đến giữa tháng 7 mới được công bố - Ảnh: REUTERS

Trước khi quyết định mới được công bố, Amazon Web Services, IBM, Microsoft và Oracle là những công ty dẫn đầu trong cuộc đấu thầu hợp đồng quân sự béo bở này.

Vào thời điểm đó, AWS là công ty duy nhất được Washington cho phép xử lý các dữ liệu bí mật cấp cao nhất của họ.

Bà Smith cho biết sớm nhất phải giữa tháng 7 hợp đồng này mới được ký kết. Lí do là vì đây là hợp đồng có quy mô lớn và khó để đạt được thỏa thuận, có nguy cơ kiện tụng và bị điều tra.

Trước đó, Oracle nói họ nghi ngờ vai trò của một nhân viên AWS, trước đây từng làm việc cho dự án JEDI.

Cụ thế, người này là nhân viên cũ của Amazon cho đến khi đầu quân cho dự án JEDI. Sau đó, ông này nghỉ việc tại Bộ Quốc phòng Mỹ và quay lại làm việc ở AWS - công ty con của Amazon.

Bà Smith cho biết thanh tra của Bộ Quốc phòng đã điều tra câu chuyện này. Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy "không phát hiện những xung đột lợi ích có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sự minh bạch", bà nói thêm.

Google phát triển công nghệ đa đám mây để bắt kịp Amazon và Microsoft Google phát triển công nghệ đa đám mây để bắt kịp Amazon và Microsoft

TTO – Nỗ lực để đuổi kịp Amazon và Microsoft, Google chuyển mình, tái định hướng chiến lược trọng tâm sang phát triển công nghệ điện toán đám mây.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận