Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Lầu Năm Góc: ‘Công nghệ quân sự Trung Quốc đã vượt mặt Mỹ’

16/01/2019 09:36 GMT+7

TTO - Một báo cáo mới đây của Lầu Năm Góc đã phải thừa nhận Trung Quốc đang nắm giữ nhiều công nghệ quân sự tiên tiến nhất thế giới, trong một số trường hợp, các công nghệ này đã vượt mặt tất cả các nước khác, bao gồm cả Mỹ.

Lầu Năm Góc: ‘Công nghệ quân sự Trung Quốc đã vượt mặt Mỹ’ - Ảnh 1.

Máy bay ném bom tàng hình J-31 trong chuyến bay thử tại thành phố Châu Hải, Trung Quốc - Ảnh: CNN

Theo một bản báo cáo nhan đề "Sức mạnh quân sự của Trung Quốc" công bố ngày 15-1 (giờ Mỹ) của Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ (DIA), Trung Quốc đã có những bước tiến lớn về quân sự trong những năm gần đây, nhờ luật pháp trong nước ép buộc các đối tác nước ngoài tiết lộ bí mật kỹ thuật để đổi lấy quyền tiếp cận thị trường rộng lớn của nước này.

"Chính sách mua lại công nghệ của Quân đội nhân dân Trung Quốc khiến nước này đang sở hữu nhiều phương tiện vũ khí hiện đại nhất thế giới. Trong một số lĩnh vực, Trung Quốc đã thực sự vượt qua Mỹ", báo cáo nhấn mạnh.

"Trung Quốc đang tăng cường khả năng quân sự cả trên không, trên biển, vũ trụ và cả không gian mạng. Điều này cho phép Trung Quốc áp đặt ý chí của mình lên khu vực" - báo cáo của Lầu Năm Góc nêu. 

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, trọng tâm đặc biệt hiện nay trong chính sách của Bắc Kinh là cuộc xung đột với Đài Loan, nơi mà Trung Quốc luôn xem là một phần lãnh thổ.

Bắc Kinh tuyên bố sẽ không ngần ngại sử dụng vũ lực nếu Đài Loan chính thức tuyên bố độc lập, hoặc trong trường hợp có sự can thiệp từ bên ngoài, kể cả đó là Mỹ, một đồng minh không chính thức của Đài Loan.

Trao đổi với các phóng viên tại Lầu Năm Góc, một quan chức tình báo quốc phòng cao cấp cho biết ông rất lo ngại trước thực tiễn quân đội Trung Quốc hiện đã đủ tiên tiến để cảm thấy tự tin trong việc dùng vũ lực với Đài Loan.

"Điều đáng quan ngại lúc này là công nghệ quân sự Trung Quốc đã phát triển đến mức mà họ sẽ không ngần ngại sử dụng vào các cuộc xung đột trong khu vực", quan chức giấu tên cho biết.

Trong báo cáo của cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ, những vũ khí đáng chú ý hiện nay của Trung Quốc là vũ khí siêu âm, máy bay ném bom tàng hình tầm trung và tầm xa có khả năng tấn công các mục tiêu trong khu vực và toàn cầu, dự kiến bắt đầu được vận hành vào năm 2025.

Báo cáo còn lưu ý Trung Quốc giữ bí mật phát triển quân sự bằng cách tiến hành nghiên cứu tại các khu phức hợp dưới lòng đất, tránh xa con mắt tò mò của các vệ tinh.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận