03/07/2020 07:10 GMT+7

Lầu Năm Góc chỉ trích Trung Quốc tập trận trên Biển Đông

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Bộ Quốc phòng Mỹ ra tuyên bố bày tỏ lo ngại về các cuộc tập trận của Trung Quốc trên Biển Đông, chỉ trích động thái này khiến khu vực thêm bất ổn.

Lầu Năm Góc chỉ trích Trung Quốc tập trận trên Biển Đông - Ảnh 1.

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng và cải tạo bất hợp pháp - Ảnh: CSIS/AMTI

"Bộ Quốc phòng lo ngại về việc Cộng hòa nhân dân Trung Hoa quyết định tiến hành các cuộc diễn tập quân sự quanh quần đảo Hoàng Sa ngày 1-7", Hãng tin AFP ngày 3-7 dẫn tuyên bố của Lầu Năm Góc Mỹ.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, việc Trung Quốc tổ chức tập trận cản trở các nỗ lực tháo gỡ căng thẳng và duy trì sự ổn định trên Biển Đông.

"Các cuộc tập trận là động thái mới nhất trong chuỗi hành động nhằm khẳng định các tuyên bố hàng hải phi pháp và gây bất lợi cho các nước láng giềng Đông Nam Á ở Biển Đông", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Thông tin từ Cục Hải sự Trung Quốc và truyền thông quốc tế cho biết từ ngày 1 tới 5-7, Bắc Kinh có kế hoạch tập trận gần quần đảo Hoàng Sa mà nước này đang chiếm đóng trái phép.

Trước đó, trả lời phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 2-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định việc Trung Quốc tiến hành tập trận đã vi phạm chủ quyền Việt Nam và đi ngược lại quy tắc ứng xử ở Biển Đông, việc duy trì hợp tác giữa Biển Đông.

"Việt Nam đã giao thiệp, trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc không lặp lại hành động này trong tương lai", bà Thu Hằng nói.

Liên quan thông tin nói tàu khảo sát HD4 của Trung Quốc hoạt động, đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam gần đây, người phát ngôn cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi cho rằng các hoạt động thăm dò, khảo sát phải có sự đồng ý của Việt Nam, phù hợp công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982).

Việc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 có ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực Biển Đông, trong khu vực cũng như trên thế giới".

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa

TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 2-7 cho biết Việt Nam đã trao công hàm phản đối, yêu cầu Trung Quốc không lặp lại hành động tập trận ở Hoàng Sa trong tương lai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận